Cần sớm luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán áp lực nợ xấu

Thứ bảy, 19/02/2022 11:04 AM - 0 Trả lời

(CLO) Sáng 19/2, Báo Lao Động phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng tổ chức Hội thảo “Cần Luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng”. Tại Hội thảo, đa số các chuyên gia kinh tế đều đồng tình việc luật hóa Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng.

Tình hình nợ xấu trong năm 2022 tiếp tục gia tăng

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn trong năm 2022, hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi song doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn khiến nợ xấu có xu hướng gia tăng. 

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, cuối năm 2021, tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,9% (tăng 0,21 điểm % so với cuối năm 2020), nếu tính thêm nợ bán cho VAMC thì con số này là 3,9%. Tỷ lệ nợ xấu gộp (bao gồm nợ xấu nội bảng, nợ xấu bán cho VAMC chưa được xử lý và nợ xấu tiềm ẩn từ các khoản cơ cấu lại) tăng mạnh lên mức 7,31% cuối năm 2021 từ mức 5,1% cuối năm 2020 và gần tương đương với con số cuối năm 2017 (7,4%) - cũng là năm mà Nghị quyết 42 bắt đầu có hiệu lực.

can som luat hoa nghi quyet 42 de giai bai toan ap luc no xau hinh 1

TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trình bày tham luận “Bức tranh nợ xấu Việt Nam 2021-2022 và kiến nghị”.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng gia tăng là điều đã được dự báo trước khi mà sự bùng phát của đại dịch COVID-19, và đặc biệt là làn sóng thứ 4 với biến chủng Delta trong năm 2021.

Chính vì vậy, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng đã có những giải pháp thiết thực, kịp thời giúp đảm bảo an toàn cho hoạt động hệ thống ngân hàng và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn như cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dự báo về tình hình nợ xấu trong năm 2022, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới cùng với môi trường pháp lý cho hoạt động xử lý nợ xấu trong năm 2022 không hoàn toàn thuận lợi cho vấn đề giải quyết nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn trong năm 2022, hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi song doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn khiến nợ xấu có xu hướng gia tăng. Vấn đề nợ xấu có thể trở thành tâm điểm của thị trường tài chính Việt Nam trong năm 2022, khi mà tỷ lệ nợ xấu gộp đang ở mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, phá vỡ thành quả tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016 – 2020.

Do vậy, theo ông Lực, các giải pháp mạnh mẽ để xử lý triệt để nợ xấu, đặc biệt các giải pháp liên quan đến khung pháp lý, cần phải được đặc biệt chú trọng trong năm 2022 để nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu, tránh tình trạng nợ xấu cũ chưa được xử lý, nợ xấu mới gia tăng nhanh hơn nhằm tháo gỡ rủi ro tiềm tàng cho nền kinh tế.

can som luat hoa nghi quyet 42 de giai bai toan ap luc no xau hinh 2

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế.

TS. Cấn Văn Lực cũng kiến nghị Chính phủ nên xem xét đề xuất Quốc hội sớm tổng kết, tiến tới luật hóa Nghị quyết 42 trên cơ sở rà soát, hoàn thiện và hệ thống hóa các quy định pháp luật liên quan, hoặc ít nhất là gia hạn, có điều chỉnh phù hợp Nghị quyết 42 theo hướng tiếp thu các mặt được, giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực thi.

Cần sớm luật hóa Nghị quyết 42 để ban hành Luật Xử lý nợ xấu 

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, kể từ thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực và được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng như các Bộ, ngành có liên quan chỉ đạo, quán triệt, triển khai áp dụng thì chúng tôi nhận thấy kết quả thu nợ của các tổ chức tín dụng nói chung cũng như của BIDV nói riêng đã ghi nhận được những kết quả vượt trội, thành tựu nổi bật.

Tuy nhiên, lãnh đạo BIDV cũng nêu một số khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu và vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết 42, như dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong khoảng 2 năm trở lại đây đã ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến hoạt động xử lý thu hồi nợ của các ngân hàng. 

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, việc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu, luật hóa Nghị quyết 42 để ban hành Luật Xử lý nợ xấu trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. 

can som luat hoa nghi quyet 42 de giai bai toan ap luc no xau hinh 3

Ông Phan Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc BIDV trình bày tham luận.

Thứ nhất, giải quyết xung đột pháp luật; bổ sung cơ chế, chính sách pháp luật cần thiết. Bởi  các quy định trong Nghị quyết 42 được điều chỉnh hoặc liên quan đến nhiều văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành khác, như: Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quản lý thuế,… Trong đó, một số văn bản pháp luật được ban hành sau thời điểm NQ42 có hiệu lực.

Thứ hai, cần đồng bộ hệ thống luật và các văn bản dưới luật về xử lý nợ xấu: Trong trường hợp Quốc hội xem xét, thông qua việc luật hóa Nghị quyết 42 thì sau khi Luật Xử lý nợ xấu được ban hành và triển khai áp dụng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng như các cơ quan chức năng có liên quan sẽ có cơ sở để tổng kết thực tiễn, nghiên cứu và đề xuất ban hành đồng bộ các Nghị định, Thông tư quy định, hướng dẫn cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề, vướng mắc phát sinh xoay quanh việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Việc đồng bộ hệ thống luật và các văn bản dưới luật liên quan đến xử lý nợ xấu sẽ là tiền đề quan trọng để xây dựng hành lang pháp lý cần thiết, hình thành một môi trường kinh tế lành mạnh, hoạt động cấp tín dụng và xử lý nợ chuyên nghiệp, bài bản cho Việt Nam, góp phần nâng cao mức độ an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam”, ông Hải nêu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần ghi nhận các ý kiến khó khăn, vướng mắc, đề xuất của các tổ chưucs tín dụng trong quá trình xử lý nợ xấu nói chung và triển khai Nghị quyết 42 nói riêng, kịp thời báo cáo Chính phủ, Quốc hội, các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tháo gỡ, giải quyết. Đồng thời, đề xuất, tham mưu các cơ quan soạn thảo Luật bổ sung, hoàn thiện dự thảo Luật Xử lý nợ xấu, sớm trình Quốc hội thông qua.

can som luat hoa nghi quyet 42 de giai bai toan ap luc no xau hinh 4

Quang cảnh Hội thảo “Cần Luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng”.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai, ban hành các chính sách, các giải pháp hỗ trợ để các tổ chức tín dụng hoạt động có hiệu quả, kiểm soát chất lượng tín dụng, hỗ trợ khách hàng và đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu.

Hoàn thiện Quy định về hoạt động mua bán nợ để tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động mua bán nợ và tham gia sàn giao dịch mua bán nợ.

BV

Tin mới

Khẩn trương hoàn thiện hệ thống điều hành giao thông trên cao tốc Bắc - Nam

Khẩn trương hoàn thiện hệ thống điều hành giao thông trên cao tốc Bắc - Nam

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống giám sát điều hành giao thông tại các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Giao thông
Ô tô tông loạt xe máy ở TP HCM, nhiều người nhập viện

Ô tô tông loạt xe máy ở TP HCM, nhiều người nhập viện

(CLO) Các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ, ô tô từ phía sau bất ngờ lao tới húc văng nhiều xe máy rồi tiếp tục tông vào các xe đang băng qua ngã tư. Vụ tai nạn khiến nhiều người phải nhập viện.

Đời sống
'AI sẽ không thay thế được con người trong ngành truyền thông - báo chí'

'AI sẽ không thay thế được con người trong ngành truyền thông - báo chí'

(CLO) Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025, trả lời câu hỏi của em học sinh về: "AI có 'chiếm chỗ' của người học báo chí, truyền thông?" PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Nghề báo
Lệnh ngừng bắn Ukraine - Nga có thể thay đổi thị trường năng lượng

Lệnh ngừng bắn Ukraine - Nga có thể thay đổi thị trường năng lượng

(CLO) Cuộc đàm phán hòa bình Ukraine-Nga được Mỹ hậu thuẫn có thể khiến giá khí đốt châu Âu giảm mạnh, khi TTF từng lao dốc 13% hồi tháng 2.

Kinh tế vĩ mô
Phi hành gia bị mắc kẹt 9 tháng ngoài không gian sắp được giải cứu

Phi hành gia bị mắc kẹt 9 tháng ngoài không gian sắp được giải cứu

(CLO) Một tàu vũ trụ SpaceX đã đưa 4 phi hành gia mới lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào rạng sáng 16/3, mở đường cho hai phi hành gia NASA bị mắc kẹt suốt 9 tháng có thể trở về Trái đất.

Thế giới 24h
Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Ngòi bút thép trong cuộc chiến bảo vệ môi trường

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Ngòi bút thép trong cuộc chiến bảo vệ môi trường

(CLO) Sẵn sàng dấn thân vào những điểm nóng, đối diện với nguy hiểm, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng không chỉ là một cây bút điều tra sắc bén mà còn là một chiến binh thực thụ trên mặt trận bảo vệ môi trường. Với hàng loạt phóng sự chấn động về phá rừng, ô nhiễm và buôn bán động vật hoang dã, anh đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nhận thức cộng đồng, thúc đẩy hành động bảo vệ thiên nhiên.

Công luận 24H
Cứu 6 người khỏi vụ cháy khách sạn ở TP HCM

Cứu 6 người khỏi vụ cháy khách sạn ở TP HCM

(CLO) Hỏa hoạn bùng lên ở khách sạn Cherish Hotel trên đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP HCM vào chiều 16/3, Cảnh sát kịp thời giải cứu 6 người.

Đời sống
Lập Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

Lập Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai thực hiện công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt.

Tin tức
Ông Nguyễn Thanh Tú giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Ông Nguyễn Thanh Tú giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Tin tức
Hai siêu AI miễn phí mới của Baidu thách thức Deepseek và OpenAI

Hai siêu AI miễn phí mới của Baidu thách thức Deepseek và OpenAI

(CLO) Baidu vừa công bố hai mô hình AI mới, Ernie 4.5 và Ernie X1, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ mạnh như DeepSeek và OpenAI trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng khốc liệt.

Báo chí - Công nghệ
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lên tiếng vụ hai cô gái nhún nhảy, tạo dáng trên đường ray

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lên tiếng vụ hai cô gái nhún nhảy, tạo dáng trên đường ray

(CLO) Ngày 16/3, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đang phối với cơ quan chức năng làm rõ trường hợp hai cô gái nhún nhảy trên đường ray khi đoàn tàu hỏa đang lao tới.

Công luận 24H
Chi tiêu quốc phòng, động lực mới cho nền kinh tế trì trệ của châu Âu?

Chi tiêu quốc phòng, động lực mới cho nền kinh tế trì trệ của châu Âu?

(CLO) Việc tăng cường chi tiêu quốc phòng ồ ạt trên khắp châu Âu có thể đạt được những gì mà các chính phủ không làm nổi trong nhiều năm: khởi động nền kinh tế trì trệ, gieo mầm cho những đổi mới và tạo ra các ngành công nghiệp mới.

Tiêu điểm Quốc tế
Bảo tồn, phát huy những giá trị di sản của 'ông tổ' nghề nhiếp ảnh Lai Xá

Bảo tồn, phát huy những giá trị di sản của 'ông tổ' nghề nhiếp ảnh Lai Xá

(CLO) Sáng 16/3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lai Xá tổ chức Hội thảo khoa học “Khánh Ký - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam và 151 năm ngày sinh của Danh nhân Nhiếp ảnh Việt Nam, ông tổ Làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá - Nguyễn Đình Khánh, tức Khánh Ký.

Đời sống văn hóa
Quyết Chiến và Phương Vinh vào bán kết giải billiard đồng đội thế giới

Quyết Chiến và Phương Vinh vào bán kết giải billiard đồng đội thế giới

(CLO) Bộ đôi cơ thủ Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh vừa giành thắng lợi trước hai cơ thủ người Mexico, để vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới 2025.

Thể thao
Hàng trăm nhân viên VOA và các đài quốc tế bị sa thải sau sắc lệnh của ông Trump

Hàng trăm nhân viên VOA và các đài quốc tế bị sa thải sau sắc lệnh của ông Trump

(CLO) Hàng trăm nhân viên tại Đài Tiếng nói Mỹ (VOA), Đài Châu Á Tự do (RFA), Đài Châu Âu Tự do (RFE) và các cơ quan truyền thông khác đã nhận được email vào cuối tuần thông báo rằng họ sẽ bị cấm vào văn phòng, phải nộp lại thẻ báo chí và thiết bị làm việc, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Bảy.

Báo chí - Công nghệ
SYM Naga 150 giá gần 50 triệu đồng, khó cạnh tranh Honda Vario và Yamaha LEXi

SYM Naga 150 giá gần 50 triệu đồng, khó cạnh tranh Honda Vario và Yamaha LEXi

(CLO) Với mức giá bán lẻ 49,5 triệu đồng, SYM Naga 150 được cho là khó cạnh tranh với đối thủ Honda Vario 160 và Yamaha LEXi 155 ABS tại thị trường Việt Nam.

Xe
Bình Luận

Tin khác

MB Ageas Life kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm của tư vấn viên xảy ra tại địa bàn tỉnh Lào Cai, đảm bảo quyền lợi khách hàng

MB Ageas Life kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm của tư vấn viên xảy ra tại địa bàn tỉnh Lào Cai, đảm bảo quyền lợi khách hàng

Thông tin từ MB Ageas Life cho biết, hiện đang làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và đảm bảo tính minh bạch trong quá trình điều tra.

Kinh doanh - Tài chính
Nhà đầu tư nên lưu ý những gì khi áp dụng hệ thống giao dịch chứng khoán mới?

Nhà đầu tư nên lưu ý những gì khi áp dụng hệ thống giao dịch chứng khoán mới?

(CLO) Những thay đổi đáng chú ý khi áp dụng hệ thống giao dịch chứng khoán mới đã được HoSE cập nhật để lưu ý tới nhà đầu tư.

Kinh doanh - Tài chính
Địa ốc Hoàng Quân (HQC) 9 năm liền không hoàn thành kế hoạch kinh doanh, xin gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) 9 năm liền không hoàn thành kế hoạch kinh doanh, xin gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ

(CLO) Trong năm 2024, Địa ốc Hoàng Quân mới đạt lợi nhuận sau thuế 32,6 tỷ đồng, hoàn thành 32,6% kế hoạch đặt ra. Như vậy công ty đã 9 năm liên tiếp không hoàn thành mục tiêu.

Kinh doanh - Tài chính
Công ty 'Chị em rọt' tự ý gặp gỡ báo chí dù bị từ chối cấp phép họp báo về “Kẹo rau củ Kera”

Công ty "Chị em rọt" tự ý gặp gỡ báo chí dù bị từ chối cấp phép họp báo về “Kẹo rau củ Kera”

(CLO) Chiều 14/3/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt (CER Group) bất ngờ tổ chức buổi “Gặp gỡ thân tình Team CER Group và Truyền thông” tại Press Club (Hà Nội) để giải đáp thắc mắc về sản phẩm “Kẹo rau củ Kera”, dù trước đó Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chưa chấp thuận đơn xin phép họp báo.

Kinh doanh - Tài chính
MoMo và MBV công bố hợp tác mở rộng triển khai sản phẩm Ví Trả Sau

MoMo và MBV công bố hợp tác mở rộng triển khai sản phẩm Ví Trả Sau

MoMo chính thức ký kết hợp tác với Ngân hàng TNHH MTV Việt Nam Hiện đại (MBV) để mở rộng triển khai sản phẩm Ví Trả Sau. Theo thỏa thuận, kể từ nay, người dùng MoMo có thể nhận ngay hạn mức tín dụng lên đến 20 triệu đồng từ MBV chỉ qua 3 bước kích hoạt đơn giản.

Kinh doanh - Tài chính
VN-Index giảm nhẹ, cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đỡ thị trường

VN-Index giảm nhẹ, cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đỡ thị trường

(CLO) Hôm nay (14/3), thị trường chứng khoán hiện sắc xanh trong hầu hết thời gian giao dịch, nhưng đến cuối phiên đã quay đầu giảm. 

Kinh doanh - Tài chính
VN-Index đứt mạch tăng điểm

VN-Index đứt mạch tăng điểm

(CLO) Hôm nay (13/3), nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời khiến phần lớn cổ phiếu giảm giá, VN-Index đứt mạch tăng điểm sau chuỗi 5 phiên liên tiếp đi lên. 

Kinh doanh - Tài chính
Tín dụng TP HCM chảy mạnh vào sản xuất, kinh doanh

Tín dụng TP HCM chảy mạnh vào sản xuất, kinh doanh

(CLO) Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 2 TP HCM cho biết tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tính đến hết tháng 2/2025 đạt 94 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 12,2% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh doanh - Tài chính
VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

VietinBank iPay Mobile chính thức ra mắt tính năng OTT Voice

VietinBank chính thức ra mắt tính năng OTT Voice, mang đến trải nghiệm thông báo biến động số dư bằng giọng nói trực tiếp trên ứng dụng di động cho khách hàng. Điểm đặc biệt của OTT Voice là khả năng tùy chỉnh thời gian nhận thông báo linh hoạt, giúp khách hàng kiểm soát tốt hơn việc cập nhật thông tin giao dịch.

Kinh doanh - Tài chính
 Chứng khoán 'xanh vỏ, đỏ lòng', gần 22.000 tỷ đồng được sang tay

 Chứng khoán 'xanh vỏ, đỏ lòng', gần 22.000 tỷ đồng được sang tay

(CLO) Hôm nay (12/3), thị trường chứng khoán diễn biến ở trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”, cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế nhưng chỉ số VN-Index vẫn tăng gần 2 điểm. Thanh khoản của thị trường duy trì ở mức cao với gần 22.000 tỷ đồng được sang tay.

Kinh doanh - Tài chính