Cần xử lý trang mạng xã hội toplist.vn khi ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) "Bài viết đăng trên trang mạng xã hội, tự ý bình chọn và gắn logo HNBVN là vi phạm pháp luật. Việc này Thanh tra Bộ TT&TT cần sớm xử lý, không thể để bất cứ ai, tổ chức nào tùy tiện như vậy"- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam Trần Bá Dung nhấn mạnh.

Sự việc trang mạng xã hội toplist.vn đăng bài viết “Top 16 nhà báo nổi tiếng của Việt Nam” có nội dung giới thiệu 16 nhân vật được cho là 16 nhà báo nổi tiếng trong nước, hiện bài báo đã có hàng nghìn lượt xem và 267 lượt chia sẻ trên mạng xã hội facebook. Tuy nhiên bài viết không nêu rõ là trích dẫn từ đâu, nguồn nào, thậm chí không có tên tác giả.

Mạng xã toplist.vn ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam làm ảnh đại diện bài viết. Ảnh chụp màn hình

Mạng xã toplist.vn ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam làm ảnh đại diện bài viết. Ảnh chụp màn hình

Nhiều bạn đọc, người sử dụng mạng xã hội đặc biệt là nhiều nhà báo, hội viên bức xúc cho rằng, đây là bài viết mang tính phiến diện, không có căn cứ, không dựa trên tài liệu khoa học nào, hoàn toàn mang tính chủ quan đánh giá của cá nhân. Thông tin chưa được cơ quan chức năng, tổ chức nào xác thực. 

Điều đáng nói, trang mạng xã hội toplist.vn này còn ngang nhiên sử dụng logo Hội Nhà báo Việt Nam làm ảnh đại diện mà chưa có bất kỳ sự đồng ý nào từ phía Hội Nhà báo Việt Nam. Điều này cho thấy, trang mạng này đã lợi dụng logo của Hội Nhà báo Việt Nam để quảng bá cho một bài viết tùy tiện, có nội dung không đúng sự thật.

Bài viết “Top 16 nhà báo nổi tiếng của Việt Nam”. Ảnh chụp màn hình

Bài viết “Top 16 nhà báo nổi tiếng của Việt Nam”. Ảnh chụp màn hình

Nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Đây là việc làm tùy tiện không thể chấp nhận được. Nếu tác giả thích 16 nhân vật này thì anh có thể đưa lên trang cá nhân của anh. Nhưng bài viết này được đăng trên trang mạng xã hội, tự ý bình chọn và gắn logo Hội Nhà báo Việt Nam là vi phạm pháp luật. Việc này Thanh tra Bộ TT&TT cần sớm xử lý, không thể để bất cứ ai, tổ chức nào tùy tiện như vậy.

Nhà báo Trần Bá Dung trao đổi thêm, đây là một trang website của tư nhân, tuy nhiên dù là đơn vị nào thì cũng phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Nội dung bài nói về 16 nhà báo nổi tiếng, nhưng không ai kiểm chứng, không ai cho phép thống kê như vậy. Nếu có thống kê nội dung này thì đó phải được Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT… bình chọn, tôn vinh chứ không phải ai muốn tùy tiện, công nhận thế nào cũng được.

Mạng xã hội toplist.vn của Công Ty cổ Phần Toplist. Ảnh chụp màn hình

Mạng xã hội toplist.vn của Công Ty cổ Phần Toplist. Ảnh chụp màn hình

Theo tìm hiểu của phóng viên, mạng xã hội toplist.vn của Công Ty cổ Phần Toplist có địa chỉ tại tầng 3 - 4, tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Đơn vị này có Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019.

Xem thêm

Những bước chân ngược rừng 'ươm mầm xanh' nơi Bản Đoòng

Những bước chân ngược rừng 'ươm mầm xanh' nơi Bản Đoòng

(CLO) Với nhà báo Trần Văn Tú, Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Trị, điều khiến ê-kíp quyết định thực hiện bộ phim tài liệu “Ươm mầm xanh Bản Đoòng” không chỉ là sự gian khó của một điểm trường giữa đại ngàn, mà còn là sự xúc động trước những con người đang lặng lẽ giữ lấy ánh sáng tri thức ở nơi gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Giữ nghề, giữ biển, giữ những 'cột mốc sống'

Giữ nghề, giữ biển, giữ những 'cột mốc sống'

(CLO) “Lằn ranh của biển” không chỉ là tên một loạt phóng sự. Đó còn là cách nhóm tác giả của Báo và Phát thanh, truyền hình Lâm Đồng nhìn vào một vấn đề đang đặt ra gay gắt với ngành thủy sản: những ranh giới tưởng như vô hình giữa khai thác hợp pháp và vi phạm, giữa mưu sinh và đánh đổi, giữa cái lợi trước mắt và sự bền vững lâu dài của biển.

Nghiên cứu: AI chưa giúp báo chí chinh phục độc giả trẻ

Nghiên cứu: AI chưa giúp báo chí chinh phục độc giả trẻ

(CLO) Trong bối cảnh nhiều tòa soạn đang tìm cách kéo gần khoảng cách với độc giả trẻ, một nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông cho thấy việc dùng AI để “biến tấu” nội dung theo phong cách thế hệ Z có thể không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

AI 'khát' báo chí gốc và cơ hội nào cho các tòa soạn?

AI 'khát' báo chí gốc và cơ hội nào cho các tòa soạn?

(CLO) Một lãnh đạo của tờ The Hindu cho rằng ngành AI đang phụ thuộc vào báo chí gốc nhiều hơn các tòa soạn nghĩ, đồng thời cảnh báo các công ty AI sẽ đối mặt khủng hoảng nếu nguồn nội dung do con người tạo ra tiếp tục suy giảm.

Từ một cuộc thi đến sự hình thành dòng báo chí chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Từ một cuộc thi đến sự hình thành dòng báo chí chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(NB&CL) Lễ trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ V khép lại trong những tràng vỗ tay chúc mừng các tác giả đoạt giải. Nhưng phía sau một mùa giải là câu chuyện lớn hơn của 5 năm hình thành một dòng tác phẩm chính luận ngày càng sắc sảo, giàu tính phản biện và sức thuyết phục xã hội.

Khi người làm báo “cày ruộng”, còn nền tảng số “thu tô”: Nghịch lý toàn cầu và bài toán sống còn của báo chí Việt Nam

Khi người làm báo “cày ruộng”, còn nền tảng số “thu tô”: Nghịch lý toàn cầu và bài toán sống còn của báo chí Việt Nam

(CLO) Có một nghịch lý đang diễn ra suốt nhiều năm nay trong hệ sinh thái truyền thông toàn cầu: báo chí bỏ tiền, bỏ người, bỏ chất xám để sản xuất nội dung; còn các nền tảng công nghệ xuyên biên giới thì ngồi ở “cửa ngõ phân phối”, thu hút quảng cáo, gom dữ liệu người dùng và hưởng phần lớn lợi nhuận.

Từ những ký ức chiến tranh đến khát vọng non sông liền một dải

Từ những ký ức chiến tranh đến khát vọng non sông liền một dải

(CLO) Từ những cựu chiến binh từng nhịn đói giữa núi rừng Tây Ninh, những nữ điệp báo sống trong ranh giới mong manh của chiến tranh, đến một người sinh ra trên đất Campuchia nhưng vẫn cầm súng chiến đấu cho Việt Nam… tất cả đã trở thành chất liệu đặc biệt để nhóm tác giả Báo và Phát thanh, truyền hình Tây Ninh thực hiện vệt 5 bài “Không ai có quyền xé tấm bản đồ này thành hai mảnh”.

Cỡ chữ bài viết: