(CLO) Nhìn từ xa, nhà máy điện mặt trời Ivanpah, khai trương vào đầu năm 2014, trông như một hồ nước lấp lánh giữa sa mạc Mojave. Tuy nhiên, biểu tượng của tương lai năng lượng mặt trời ở Mỹ này chuẩn bị đóng cửa sau 11 năm.
Vào tháng 1, đồng sở hữu nhà máy NRG Energy tuyên bố chấm dứt hợp đồng với các công ty điện lực. Nếu được cơ quan quản lý phê duyệt, việc đóng cửa sẽ bắt đầu từ đầu năm 2026, với khả năng địa điểm này sẽ được chuyển đổi sang một công nghệ năng lượng mặt trời mới.
Ivanpah - Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới. (Ảnh: GI/Getty)
Với một số người, Ivanpah là biểu tượng lãng phí tiền thuế và gây hại môi trường, khi các nhóm bảo vệ thiên nhiên từ lâu đã chỉ trích tác động của nó đến động vật hoang dã. Nhưng với những người khác, thất bại này chỉ là một phần của quá trình tìm kiếm giải pháp tối ưu cho năng lượng sạch.
Khi ra đời, công nghệ của Ivanpah – năng lượng mặt trời tập trung hay năng lượng mặt trời nhiệt – được kỳ vọng là một đột phá.
Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng hàng trăm nghìn tấm gương điều khiển bằng máy tính, gọi là "heliostats", để theo dõi mặt trời và hội tụ ánh sáng vào ba tòa tháp cao khoảng 137 mét. Trên đỉnh mỗi tháp là một nồi hơi chứa nước. Nhiệt lượng cực lớn từ ánh sáng mặt trời biến nước thành hơi, làm quay tuabin để tạo ra điện.
Nhà máy năng lượng mặt trời Ivanpah trị giá 2,2 tỷ đô la nằm ở sa mạc Mohave, California. (Ảnh: Redux)
Một lợi thế quan trọng của công nghệ này là khả năng lưu trữ nhiệt, giúp tiếp tục sản xuất điện ngay cả vào ban đêm hoặc khi trời nhiều mây, mà không cần đến pin.
Dự án Ivanpah từng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Chính phủ Mỹ, với khoản bảo lãnh vay 1,6 tỷ USD từ Bộ Năng lượng và hợp đồng mua điện dài hạn từ Pacific Gas & Electric Company cùng Southern California Edison.
Năm 2014, nhà máy bắt đầu hoạt động thương mại, trở thành nhà máy nhiệt điện mặt trời lớn nhất thế giới, trải rộng trên 5 dặm vuông sa mạc liên bang. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khi đó, Ernest Moniz, ca ngợi đây là biểu tượng cho sự tiến bộ trong ngành năng lượng sạch.
Điều gì khiến Ivanpah thất bại?
Thứ nhất, công nghệ quá phức tạp và không đạt hiệu suất như mong đợi. Chuyên gia Jenny Chase từ BloombergNEF nhận định rằng việc vận hành những nhà máy kiểu này rất khó khăn, do kết hợp các bộ phận cơ khí phức tạp với sự phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời chính xác.
Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất khiến Ivanpah gặp khó khăn chính là sự sụt giảm mạnh về chi phí của năng lượng mặt trời quang điện (PV). Chase cho biết vào thời điểm Ivanpah được xây dựng, không ai ngờ rằng công nghệ PV sẽ trở nên rẻ như vậy và pin lưu trữ cũng có những bước tiến đáng kể.
Ban đầu, giá điện của Ivanpah rất cạnh tranh khi hợp đồng được ký vào năm 2009. Nhưng theo thời gian, công nghệ mới đã tạo ra những lựa chọn rẻ hơn và linh hoạt hơn. Do đó, vào tháng 1, NRG đã đạt thỏa thuận với PG&E để chấm dứt hợp đồng mua điện sớm hơn kế hoạch, giúp tiết kiệm đáng kể cho người dân California.
Tuy nhiên, đối với những người chỉ trích, sự sụp đổ của Ivanpah chỉ chứng minh rằng dự án này không nên tồn tại ngay từ đầu. Julia Dowell từ tổ chức Sierra Club gọi đây là "sự lãng phí tài chính và thảm họa môi trường", khi việc xây dựng đã phá hủy môi trường sống tự nhiên của loài rùa sa mạc đang bị đe dọa.
Nhà máy Ivanpah dự kiến sẽ bắt đầu đóng cửa vào năm 2026. (Ảnh: GI)
Một vấn đề nghiêm trọng khác là tác động đến chim hoang dã. Nhiều báo cáo ghi nhận tình trạng chim bị thiêu rụi giữa không trung do sức nóng từ các tấm gương, làm gia tăng sự phản đối từ các nhóm bảo vệ môi trường.
Một số ý kiến còn sử dụng Ivanpah để lập luận rằng các dự án năng lượng tái tạo không nên nhận tài trợ từ chính phủ. Quan điểm này càng được củng cố khi chính quyền Donald Trump tạm dừng phê duyệt các dự án năng lượng sạch mới trên đất liên bang.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đầu tư vào nhiều loại công nghệ sạch là điều cần thiết. Giáo sư Kenneth Gillingham từ Đại học Yale nhấn mạnh rằng vào thời điểm Ivanpah được xây dựng, rất khó để biết công nghệ nào sẽ hiệu quả nhất. Ông cho rằng điều quan trọng là tiếp tục đổi mới, ngay cả khi một số công nghệ bị thay thế theo thời gian.
(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông cho biết, về việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, đơn vị chức năng đã tăng số hồ sơ có thể xử lý một ngày từ 3.000 hồ sơ (hiện nay) lên 10.000 hồ sơ.
(CLO) Triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN" sẽ diễn ra từ ngày 10/5 đến 20/5/2025 tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An, với lễ khai mạc dự kiến vào ngày 10/5.
(CLO) Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai vừa tổ chức phát động phong trào và ra mắt đội hình "Bình dân học vụ số” cấp tỉnh với sự tham gia của 14 thành viên nòng cốt.
(CLO) Tính đến sáng 22/3, phim 'Quỷ nhập tràng' vượt mốc 130 tỷ đồng doanh thu, đưa tác phẩm vượt qua 'Ma da' để trở thành phim kinh dị Việt Nam ăn khách nhất mọi thời đại.
(CLO) Ngày 21/3, Daesung – giọng ca nội lực của nhóm nhạc huyền thoại Big Bang chính thức công bố lịch trình cho chuyến lưu diễn châu Á “D’s WAVE” năm 2025. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những điểm dừng chân quan trọng của nam ca sĩ, với buổi biểu diễn ra tại Khu liên hợp Thể thao trong nhà Quân khu 7, TP.HCM, vào ngày 3/5/2025.
(CLO) Tháng 4 này, TP Quảng Ngãi sẽ bùng nổ với lễ hội thời trang, âm nhạc đường phố – Carnival "Quảng Ngãi Say Hi!", sự kiện quy mô lớn với sự tham gia của 200 diễn viên chuyên nghiệp và 1.000 diễn viên không chuyên, hứa hẹn mang đến một sân chơi sáng tạo, sôi động và giàu bản sắc văn hóa.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Long An cần nghiên cứu, đề xuất với Trung ương về phân công chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của chính quyền cấp tỉnh, cấp xã trên tinh thần tự chủ, linh hoạt, "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm", bảo đảm không làm gián đoạn hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.
(CLO) Tài xế vừa lái ô tô khách vừa dùng điện thoại đã bị lực lượng chức năng xử lý. Ngoài lỗi trên, chiếc xe khách còn hết hạn đăng kiểm, với hai lỗi vi phạm tài xế sẽ bị phạt 10 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
(CLO) Chiều ngày 21/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Tai nạn liên hoàn giữa ba xe ô tô khiến 8 người bị thương và gây ùn tắc giao thông kéo dài.
(CLO) Phạm Văn Quân, nhân viên hợp đồng của Công ty CP đầu tư Hải Dương, được giao nhiệm vụ giao hàng và thu tiền từ khách. Quân thu hơn 290 triệu đồng nhưng chỉ nộp lại 6,8 triệu, chiếm đoạt hơn 284 triệu để sử dụng cá nhân.
(CLO) Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên bị khởi tố vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
(CLO) Thị trường bất động sản Việt Nam mỗi khi có thông tin về các dự án quy hoạch mới hay sáp nhập, giá đất ở các khu vực liên quan thường có xu hướng tăng mạnh. Sự tăng giá này chủ yếu do tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội của nhà đầu tư, khiến họ quyết định xuống tiền nhanh chóng mà không đánh giá đúng tình hình thực tế.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 22/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tăng nhiệt, có nơi trên 28 độ, sáng sớm có sương mù, ngày nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, riêng Đông Nam Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 35 độ.
(CLO) Chiều 21/3, Lễ hội “Tắt đèn bật ý tưởng” 2025 với chủ đề “Rác thải - Rác là tài nguyên” đã được khai mạc tại Hà Nội. Rất nhiều hoạt động bảo vệ môi trường bền vững đã được diễn ra như đổi rác lấy quà, phân loại rác thải, đổi đồ cũ lấy đồ đã qua sử dụng…
(CLO) Hiện nay, khu vực miền Đông Nam Bộ đang có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ từ 35-36 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, nắng nóng sẽ kéo dài từ hôm nay đến hết tháng 3.
(CLO) “Mọi người đều biết vấn đề với lithium. Vì vậy, tôi đã tạo ra Pi-Pop, chiếc xe đạp tự trợ đầu tiên, không cần pin, không cần lithium, không cần bộ sạc”, kỹ sư người Pháp Adrien Lelièvre giới thiệu về sản phẩm đầy hứa hẹn này trên trang cá nhân Linkedin của mình.
(CLO) Cục trưởng Cục Chuyển đổi số (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) - ông Lê Phú Hà cho biết dự kiến vào ngày 31/3 tới, phương án kỹ thuật, hạ tầng, an toàn thông tin và phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai sẽ hoàn thành để đồng bộ dữ liệu đất đai của 484 huyện lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 21/3, TP HCM và khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Theo dự báo, thời tiết TP HCM hanh khô với độ ẩm tương đối thấp nhất chỉ 50-55%.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 20/3, TP HCM và khu vực Nam Bộ dự báo có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng sẽ kéo dài trong những ngày tới.
(CLO) Tắt đèn Bật ý tưởng 2025 sẽ diễn ra vào cuối tuần này với mục tiêu thu gom, tái chế và tái sử dụng 10.000 sản phẩm, bao gồm quần áo, bao bì nhựa và pin, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải tới môi trường thông qua các hoạt động trải nghiệm và không gian tương tác sáng tạo.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày 19/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng với nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ.