Cảnh sát Ấn Độ bắt 104 công nhân Samsung vì lên kế hoạch biểu tình

(CLO) Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 104 công nhân nhà máy Samsung Electronics đang đình công phản đối mức lương thấp, vì họ đang lên kế hoạch biểu tình mà không được phép.

Cảnh sát cho biết, ngày 16/9, những công nhân này đã lên kế hoạch bắt đầu tuần hành để phản đối mức lương thấp tại nhà máy sản xuất đồ gia dụng Samsung gần Chennai ở tiểu bang Tamil Nadu. Tuy nhiên, họ đã bị bắt giữ vì khu vực họ định tuần hành có trường học, cao đẳng và bệnh viện.

"Đây là khu vực chính. Nếu xảy ra biểu tình, nó sẽ bị tê liệt hoàn toàn và mất an ninh công cộng. Chúng tôi đã giam giữ họ tại các hội trường tiệc cưới vì không thể tập trung tất cả tại các đồn cảnh sát", cảnh sát nói.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ một trong những lãnh đạo cấp cao của nhóm công nhân, E. Muthukumar, người đang lãnh đạo các cuộc biểu tình của Samsung tại nhà máy gần Chennai. Cảnh sát cho biết không có mốc thời gian cụ thể về việc những công nhân này sẽ bị giam giữ trong bao lâu.

canh sat an do bat 104 cong nhan samsung vi len ke hoach bieu tinh hinh 1

Công nhân của một cơ sở Samsung

Việc bắt giữ đánh dấu sự leo thang của cuộc đình công tại nhà máy Samsung ở tiểu bang Tamil Nadu. Công nhân muốn tăng lương và đã đình công trong một tuần, làm gián đoạn hoạt động sản xuất đóng góp khoảng 1/3 doanh thu hàng năm của Samsung tại Ấn Độ (12 tỷ USD).

Các cuộc biểu tình ở Samsung gây ảnh hưởng đến kế hoạch của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và tăng gấp ba sản lượng điện tử lên 500 tỷ USD trong 6 năm. Bị thu hút bởi nguồn lao động giá rẻ, các công ty nước ngoài ngày càng sử dụng Ấn Độ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc.

Từ tuần trước, công nhân đã biểu tình tại một lều tạm gần nhà máy, yêu cầu tăng lương và cải thiện giờ làm việc. Các cuộc đàm phán giữa Samsung và công nhân cũng như các quan chức chính quyền tiểu bang đều không mang lại bất kỳ giải pháp nào.

Samsung không trả lời yêu cầu bình luận vào ngày 16/9, nhưng vào ngày 13/9 cho biết họ đã bắt đầu thảo luận với công nhân tại nhà máy cơ sở Chennai "để giải quyết mọi vấn đề sớm nhất có thể".

Nhà máy Samsung tuyển dụng khoảng 1.800 công nhân và hơn 1.000 người trong số họ đã đình công. Nhà máy sản xuất các thiết bị như tủ lạnh, TV và máy giặt.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Xem thêm

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

(CLO) Iran tuyên bố Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu gần eo biển Hormuz, động thái có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần ba tháng.

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

Bộ tứ Quad xây cảng biển, thúc đẩy hợp tác khoáng sản chiến lược

(CLO) Ngoại trưởng của Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng một cảng tại Fiji, đồng thời triển khai các sáng kiến mới về khoáng sản quan trọng và an ninh năng lượng nhằm tăng cường vai trò của nhóm bộ tứ Quad tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

Bệnh nhân Ebola tháo chạy sau các vụ tấn công bệnh viện ở Congo

(CLO) Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vật tư y tế nghiêm trọng, trong khi các cơ sở điều trị liên tiếp bị tấn công và nhiều bệnh nhân bỏ trốn giữa lúc dịch bệnh tiếp tục lây lan nhanh.

Israel gia tăng không kích Lebanon, đe doạ 'đè bẹp' Hezbollah

Israel gia tăng không kích Lebanon, đe doạ 'đè bẹp' Hezbollah

(CLO) Quân đội Israel ngày 25/5 đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào miền nam Lebanon và thung lũng Bekaa ở phía đông nước này, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ra lệnh đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm “đè bẹp” lực lượng Hezbollah.

Cỡ chữ bài viết: