(CLO) Ngành du lịch bước vào cao điểm hè, sức nóng tăng lên từng ngày trên thị trường vé máy bay, dịch vụ phòng khách sạn, homestay, xe khách…
Ngành du lịch bước vào cao điểm hè, nhiều điểm đến khắp cả nước từ TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Quốc, Bình Định, Cần Thơ, Bình Thuận… đều đón lượng khách tăng nhanh chóng.
Các sân bay lớn đông kín khách mùa cao điểm hè - Nguồn: Kỳ Hoa
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Việt Nam đã phục vụ 60,8 triệu lượt khách nội địa, gấp hơn 1,5 lần lượng khách nội địa cả năm 2021. Đặc biệt, chỉ trong tháng 5 và 6/2022, lượng khách đã tăng cao kỷ lục trong nhiều năm gần đây - lần lượt là 12 triệu và 12,2 triệu lượt khách.
Tại nhiều kênh bán vé online, ứng dụng đặt vé hàng không - du lịch… giá vé nhiều chặng bay nội địa đến Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Nha Trang… đều ở mức cao, đặc biệt ở những khung giờ đẹp trong ngày và cuối tuần.
Cụ thể, chị Nguyễn Hồng Ân, ngụ quận 4, TP. HCM cho biết, chị cùng bạn thân lên kế hoạch đi du lịch Đà Lạt vào cuối tháng 7. Chị tham khảo vé của một hãng giá rẻ gần 5 triệu đồng, trong khi các hãng khác lên đến 7 triệu đồng/vé khứ hồi cho hai người.
Ở chặng TP. HCM – Đà Nẵng, giá vé một chiều hạng phổ thông của Vietjet Air khởi hành 6h15 sáng 17/7 tăng cao gần 2,4 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế, phí), giá thấp nhất trong ngày này ở mức 1,4 triệu đồng/vé. Cũng của hãng Vietjet Air, chặng TP. HCM - Vinh ngày 17/7 có giá từ 1,7 - 1,8 triệu đồng/vé, còn Vietnam Airlines từ 2,5 - 5,3 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế, phí).
Chặng TP. HCM - Hà Nội cũng tăng từ 20-30% giá vé so với tháng 5-6, bình quân khoảng 2,6 – 5 triệu đồng/vé khứ hồi. Đặc biệt, một số ngày cuối tuần của tháng 7 và 8, chặng bay này của Bamboo Airways và Vietnam Airlines có giá vé đến 4,5 - 5,9 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế, phí) và không dưới 10 triệu đồng/vé khứ hồi.
Trong khi đó, nếu bay quốc tế chặng TP. HCM - Singapore/Bangkok (Thái Lan) cũng vào ngày 17/7, hành khách các hãng AirAsia và Vietjet Air chỉ mất khoảng 1,2 - 1,4 triệu đồng/vé/chiều (đã bao gồm thuế, phí).
Không chỉ giá vé máy bay bật tăng, giá dịch vụ phòng khách sạn, homestay, xe khách… cũng trong cơn “sốt”. Liên hệ một khách sạn 4 sao với 160 phòng tại TP. Đà Lạt, chị Trần Ngọc Cát My (nhân viên văn phòng, ngụ quận Bình Thạnh, TP. HCM) được nhân viên báo khách đã đặt kín đến hết tuần đầu tiên của tháng 8. Nhiều homestay khác cũng cho biết đến hết tháng 7 mới có phòng trở lại, giá mỗi phòng dao động từ 450.000 - 900.000 đồng.
Các cơ sở lưu trú ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) cũng sôi động trở lại sau gần 2 năm đóng cửa vì dịch Covid-19. Hệ thống khách sạn, nhất là khách sạn từ 3 - 5 sao luôn trong tình trạng "cháy" phòng. Ngay cả homestay trong các hẻm nhỏ cũng đông khách. Trong chuyến đi công tác vào cuối tháng 6 vừa rồi, anh Dương Trọng Quý (30 tuổi, ngụ TP. HCM) vì chủ quan không đặt phòng trước nên phải ở khách sạn chất lượng kém hơn.
Nhiều nhà xe chạy từ TP. HCM đi Đà Lạt, Nha Trang… cũng không còn nhiều ghế. Chẳng hạn vé xe Limousine giường nằm của Phương Trang từ TP. HCM - Đà Lạt là 300.000 đồng/khách, nhưng những ngày cuối tuần như 15 - 16/7, chỉ còn ghế dãy B (tầng trên) và một dãy ghế tầng dưới, sau cùng.
“Dù biết du lịch đã sôi động trở lại nhưng tôi không ngờ giá vé lại tăng cao đến vậy. Tôi và gia đình có kế hoạch đi chơi vào cuối tháng 7, nhưng có thể sẽ dời sang tháng 8 để dễ ‘săn’ được vé máy bay và khách sạn với mức giá ‘mềm’ hơn”, anh Vương Minh Trí (ngụ quận 5, TP. HCM) cho hay.
(CLO) Sáng 11/2, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và kết quả thực hiện tổng kết Nghị quyết 18 về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Văn phòng Chủ tịch nước và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.
(CLO) Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, năm 2025 tiếp tục đổi mới biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng và triển khai lộ trình giảm dần và tiến tới xóa bỏ việc điều hành phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng, nỗ lực đạt tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống dự kiến 16%.
(CLO) Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị điều chỉnh thời gian lái xe của người lái xe ôtô kinh doanh vận tải lên 70 giờ/tuần, bằng với mức cao nhất theo các quy định của các nền kinh tế Mỹ, EU và Nhật Bản
(CLO) Dự tính đến năm 2030, toàn bộ phương tiện xe buýt hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sử dụng điện, năng lượng xanh. Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đang hoàn tất các thủ tục để trình HĐND thành phố thông qua nghị quyết vào kỳ họp tháng 3-2025.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (10/2) tuyên bố rằng nếu tất cả các con tin bị giam giữ ở Gaza không được trả tự do trước 12 giờ trưa thứ Bảy tuần này, ông sẽ đề xuất hủy bỏ lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas và để "mọi thứ trở nên hỗn loạn".
(CLO) Dự thảo Nghị quyết quy phạm hóa 6 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù, từ huy động vốn, rút ngắn thủ tục đến phát triển mô hình TOD, tạo "chìa khóa" cho sự phát triển đường sắt đô thị.
(CLO) Việc Mỹ áp dụng bổ sung thuế 25% với nhôm và thép nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước xuất khẩu nhôm thép vào quốc gia này, trong đó có Việt Nam.
(CLO) Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa thông báo mời thầu cho Gói số 03: "Cung cấp, lắp đặt thiết bị", thuộc Dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Hủa Phăn.
(CLO) Mỹ, Úc và Nhật Bản đã triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến cho một cuộc tập trận vào tuần trước tại Guam, một tiền đồn quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.
(CLO) Sau vụ bánh kẹo "chất núi" tại bãi rác tự phát, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường tại xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội, đồng thời phát hiện hàng trăm hộp kẹo 'siêu nhân' nhập lậu tại cơ sở kinh doanh.
(CLO) Việc Mỹ áp dụng bổ sung thuế 25% với nhôm và thép nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước xuất khẩu nhôm thép vào quốc gia này, trong đó có Việt Nam.
(CLO) Nga sẽ tiếp tục cung cấp dầu cho thị trường Ấn Độ theo các điều khoản cùng có lợi trong tương lai, Đại sứ Nga tại New Delhi Denis Alipov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS khi được hỏi về hậu quả của một gói trừng phạt quy mô lớn đối với ngành dầu khí của Nga do chính quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden áp đặt.
(CLO) Sáng nay (11/2), giá vàng thế giới đạt đỉnh lịch sử đã kéo giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn lập kỷ lục mới tại mức 93,1 triệu đồng/lượng và 92,75 triệu đồng/lượng.
(CLO) Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ tập trung vào công tác đầu tư xây dựng cơ bản ngay từ đầu năm 2025 với mục tiêu không để lỡ thời gian.
(CLO) Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm trong bối cảnh khí đốt được rút khỏi các cơ sở lưu trữ của khu vực này nhanh chóng do nhiệt độ lạnh hơn, Bloomberg viết.
(CLO) Trong tháng đầu tiên của năm mới - năm 2025, ngành du lịch Việt Nam đã có những thành công bước đầu. Tuy nhiên, cần phải thẳng thắn nhìn nhận, ngay trong tháng 1, ngành du lịch Việt Nam vẫn ghi nhận những hình ảnh xấu xí, như chặt chém du khách, hay mất trật tự, lộn xộn ở những điểm du lịch nổi tiếng.
(CLO) Dự trữ khí đốt châu Âu giảm xuống dưới 50% khi EU đã rút 53,2 tỷ mét khối từ đầu mùa sưởi ấm, trong bối cảnh tốc độ tiêu thụ tháng 2 tiệm cận mức kỷ lục.