CEO Zuckerberg tuyên bố sự kết thúc của điện thoại di động và tiết lộ thiết bị thay thế

Thứ sáu, 07/02/2025 18:22 PM - 0 Trả lời

(CLO) Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Zuckerberg, CEO của Meta đã chia sẻ về sự thay đổi đáng kể trong tương lai: Kính thông minh. Theo Zuckerberg, thiết bị tương lai này có thể sớm thay thế điện thoại thông minh, trở thành nền tảng chính tiếp theo trong cuộc sống số của chúng ta.

Liệu điện thoại thông minh, tiện ích mà tất cả chúng ta đều tin tưởng, có sớm trở thành dĩ vãng không? Mặc dù điều này có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng đây là dự đoán được chia sẻ bởi một số người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực công nghệ. Bản thân Mark Zuckerberg cũng thấy sự thay đổi đang diễn ra và anh ấy đang đặt cược vào kính thông minh để trở thành thứ lớn tiếp theo.

Trong một video gần đây với Cleo Abram, anh ấy đã giải thích rằng tương lai của công nghệ đang chuyển sang điện toán tự nhiên hơn, nhập vai hơn và xã hội hơn. Theo Zuckerberg, người dùng ngày càng ưa chuộng sự kín đáo và tiện lợi trong các thiết bị của họ. Kính thông minh, đeo trực tiếp trên mặt, mang lại trải nghiệm ít xâm lấn hơn và nhập vai hơn so với điện thoại thông minh.

ceo zuckerberg tuyen bo su ket thuc cua dien thoai di dong va tiet lo thiet bi thay the hinh 1

CEO Meta Mark Zuckerberg.

Zuckerberg cho biết: "Tôi nghĩ xu hướng trong điện toán là trở nên phổ biến hơn, tự nhiên hơn và xã hội hơn. Bạn muốn tương tác với mọi người xung quanh một cách liền mạch và tôi nghĩ rằng đó có thể sẽ là nền tảng lớn tiếp theo sau điện thoại".

Mặc dù điều này có vẻ táo bạo, nhưng sự thay đổi ngày càng tăng trong cách chúng ta tương tác với công nghệ cho thấy tầm nhìn này có thể trở thành hiện thực sớm hơn chúng ta mong đợi.

Mặc dù ý tưởng đổi điện thoại thông minh lấy một cặp kính có vẻ giống như trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng những tiến bộ công nghệ gần đây khiến điều đó trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Các công ty công nghệ lớn đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này, với Apple và Meta dẫn đầu. Kính thông minh Vision Pro của Apple và Orion của Meta chỉ là một vài ví dụ về những gì sắp diễn ra.

Các công ty này đang đặt cược rằng kính thông minh sẽ là bước tiến tiếp theo trong lĩnh vực điện toán, cung cấp mọi thứ từ thực tế tăng cường đến màn hình hiển thị thông tin theo thời gian thực.

ceo zuckerberg tuyen bo su ket thuc cua dien thoai di dong va tiet lo thiet bi thay the hinh 2

Mark Zuckerberg cho rằng kính thông minh sẽ thay thế điện thoại trong thập kỷ tới. (Ảnh minh hoạ)

Mark Zuckerberg đã bày tỏ sự tin tưởng đặc biệt vào kính Orion của mình, thậm chí còn cho rằng điện thoại thông minh có thể được thay thế hoàn toàn bằng kính trong thập kỷ tới. Zuckerberg cho biết: "Sẽ đến lúc điện thoại thông minh của bạn thường xuyên ở trong túi hơn là ở ngoài túi".

"Tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra vào những năm 2030 và trong khi bạn vẫn có thể hoàn thành các tác vụ trên điện thoại theo cách toàn diện hoặc hiệu quả hơn, người dùng sẽ chọn sự tiện lợi của kính để hoàn thành công việc".

Tầm nhìn đằng sau những chiếc kính thông minh này không chỉ là thay thế màn hình điện thoại của bạn bằng một bộ thấu kính. Những chiếc kính này có thể hoạt động như một trợ lý cá nhân, cung cấp các tính năng như điều hướng theo thời gian thực, cập nhật tin tức và thậm chí trả lời các câu hỏi khi chúng phát sinh. Với các tính năng thực tế tăng cường, kính thông minh có thể cung cấp một cách hoàn toàn mới để tương tác với thế giới, giúp thông tin có sẵn ngay lập tức và rảnh tay.

Sự trỗi dậy của kính thông minh có thể đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên điện thoại thông minh, nhưng nó cũng báo hiệu sự khởi đầu của một chương mới trong công nghệ. Khi ngày càng nhiều công ty đầu tư vào các thiết bị đeo được, tương lai của truyền thông và điện toán có thể sẽ rất khác.

Liệu kính thông minh có thay thế hoàn toàn điện thoại thông minh trong thập kỷ tới hay không vẫn còn phải chờ xem, nhưng có một điều rõ ràng: chúng ta đang ở bờ vực của một sự thay đổi công nghệ lớn. Dù tốt hay xấu, kỷ nguyên của điện thoại thông minh có thể sớm kết thúc và kỷ nguyên của kính thông minh chỉ mới bắt đầu.

Phan Anh (theo Jasondeegan)

Tin mới

Cháy lớn ở chợ Thanh Đa, nhiều ki ốt bị thiêu rụi trong đêm

Cháy lớn ở chợ Thanh Đa, nhiều ki ốt bị thiêu rụi trong đêm

(CLO) Khuya 17/3, ngọn lửa bùng lên ở dãy ki ốt bán đồ nhựa, thức ăn, đồ gia dụng... trong chợ Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi, may mắn không có người tử vong.

Đời sống
Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách để xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch

Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách để xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Chính phủ đẩy mạnh cải cách để xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, phù hợp các chuẩn mực tiên tiến, giúp doanh nghiệp có thể tăng tốc, bứt phá và phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn nữa tại Việt Nam.

Tin tức
12 bảo vệ 'chung chi' tiền, cho xe tải ra vào Khu Công nghệ cao trong giờ cấm

12 bảo vệ 'chung chi' tiền, cho xe tải ra vào Khu Công nghệ cao trong giờ cấm

(CLO) Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP HCM đã khởi tố, bắt tạm giam 12 bảo vệ ở Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức. Đây là các đối tượng đã có hành vi bảo kê rồi cho xe 3,5 tấn ra vào trong khung giờ cấm.

Vụ án
Thủ tướng sắp tới của Đức có kế hoạch cắt giảm bộ máy nhà nước

Thủ tướng sắp tới của Đức có kế hoạch cắt giảm bộ máy nhà nước

(CLO) Thủ tướng sắp tới của Đức, ông Friedrich Merz cho biết chính quyền mới của nước này tiếp theo sẽ phải cắt giảm chi phí cho bộ máy nhà nước, mặc dù ông vừa đề xuất gói tài chính trị giá 500 tỷ euro được hỗ trợ bằng nợ công.

Thế giới 24h
Thái Lan xem xét giảm thời gian miễn thị thực từ 60 ngày xuống 30 ngày

Thái Lan xem xét giảm thời gian miễn thị thực từ 60 ngày xuống 30 ngày

(CLO) Ngày 17/3, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, ông Sorawong Thienthong, cho biết, các bộ, ngành liên quan đã nhất trí về việc giảm thời gian miễn thị thực từ 60 ngày hiện nay xuống còn 30 ngày.

Du lịch
Đặc sắc chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Sáng mãi trong tim'

Đặc sắc chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Sáng mãi trong tim'

(CLO) Tối 17/3, tại khu vực Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sáng mãi trong tim” nhằm kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 – 17/3/2025).

Đời sống văn hóa
CEO Telegram trở lại Dubai sau hơn 6 tháng bị bắt giữ và điều tra ở Pháp

CEO Telegram trở lại Dubai sau hơn 6 tháng bị bắt giữ và điều tra ở Pháp

(CLO) Sau hơn 6 tháng bị kẹt ở Pháp vì các cáo buộc pháp lý, nhà sáng lập kiêm CEO Pavel Durov của Telegram đã trở lại Dubai (UAE) - ít nhất là trong vài tuần.

Báo chí - Công nghệ
Phấn đấu đưa vào khai thác sớm 70km cao tốc Vân Phong - Nha Trang dịp 30/4

Phấn đấu đưa vào khai thác sớm 70km cao tốc Vân Phong - Nha Trang dịp 30/4

(CLO) Ban quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng) vừa phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường, rà soát dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Vân Phong - Nha Trang.

Giao thông
Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội năm 2025 tổ chức vào trung tuần tháng 4

Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội năm 2025 tổ chức vào trung tuần tháng 4

(CLO) Theo ban tổ chức, Lễ hội Quà tặng du lịch năm 2025 có chủ đề “Du lịch Hà Nội - Điểm đến di sản thế giới” sẽ tổ chức từ ngày 11 đến 13/4 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

Du lịch
NSND Trần Ly Ly làm Chủ tịch Hội Đồng Nghệ thuật Học viện Múa Việt Nam

NSND Trần Ly Ly làm Chủ tịch Hội Đồng Nghệ thuật Học viện Múa Việt Nam

(CLO) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định bổ nhiệm Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Trần Ly Ly, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, giữ chức Chủ tịch Hội Đồng Nghệ thuật trường Học viện Múa Việt Nam với nhiệm kỳ 5 năm.

Đời sống văn hóa
Trung vệ Bùi Tiến Dũng nói gì trước trận giao hữu với đội tuyển Campuchia?

Trung vệ Bùi Tiến Dũng nói gì trước trận giao hữu với đội tuyển Campuchia?

(CLO) Trung vệ Bùi Tiến Dũng của đội tuyển Việt Nam cho biết, chất lượng của các ngoại binh đang thi đấu ở V.League hơn hẳn các cầu thủ nhập tịch của Campuchia nên việc chạm trán với họ trong trận giao hữu tới đây không đáng ngại.

Thể thao
Đức bác bỏ dự định khôi phục đường ống khí đốt Nga, gọi đó là 'hướng đi sai lầm'

Đức bác bỏ dự định khôi phục đường ống khí đốt Nga, gọi đó là 'hướng đi sai lầm'

(CLO) Đức khẳng định sẽ không tái khởi động Nord Stream, dù đường ống này từng cung cấp tới 55 tỷ mét khối khí đốt Nga mỗi năm.

Thị trường - Doanh nghiệp
Mãn nhãn màn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai

Mãn nhãn màn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai

(CLO) Màn pháo hoa rực sáng bầu trời trong đêm diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai, khiến hàng nghìn người dân và du khách cảm thấy mãn nhãn, thích thú.

Đời sống
Trung Quốc tự phát triển robot khai khoáng không gian đầu tiên

Trung Quốc tự phát triển robot khai khoáng không gian đầu tiên

(CLO) Trung Quốc vừa công bố nguyên mẫu robot khai thác khoáng sản không gian đầu tiên do Đại học Công nghệ và Khai khoáng Trung Quốc (CUMT) phát triển.

Thế giới 24h
Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trồng chanh dây trong nhà kính để xuất khẩu sang châu Âu

Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trồng chanh dây trong nhà kính để xuất khẩu sang châu Âu

(CLO) Nhận thấy việc trồng chanh dây trong nhà kính mang lại hiệu quả vượt trội, chị Lê Thị Bảo Trâm (xã Trang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã mạnh dạn thử nghiệm. Trải qua nhiều thách thức, mô hình đã mang lại hiệu quả khi chanh dây đạt năng suất cao, cho trái quanh năm và đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu.

Thị trường - Doanh nghiệp
Thủy sản Mekong (AAM) đặt mục tiêu hòa vốn năm 2025 sau khoản lỗ 6,29 tỷ đồng

Thủy sản Mekong (AAM) đặt mục tiêu hòa vốn năm 2025 sau khoản lỗ 6,29 tỷ đồng

(CLO) Sau năm 2024 thua lỗ, CTCP Thủy sản Mekong (AAM) thận trọng đặt mục tiêu doanh thu 150 tỷ đồng, không lỗ trong năm 2025, đồng thời xin miễn chào mua công khai cho cổ đông lớn.

Kinh doanh - Tài chính
Bình Luận

Tin khác

CEO Telegram trở lại Dubai sau hơn 6 tháng bị bắt giữ và điều tra ở Pháp

CEO Telegram trở lại Dubai sau hơn 6 tháng bị bắt giữ và điều tra ở Pháp

(CLO) Sau hơn 6 tháng bị kẹt ở Pháp vì các cáo buộc pháp lý, nhà sáng lập kiêm CEO Pavel Durov của Telegram đã trở lại Dubai (UAE) - ít nhất là trong vài tuần.

Báo chí - Công nghệ
Cải thiện tốc độ và hiệu suất Wi-Fi của bạn với những điều chỉnh đơn giản

Cải thiện tốc độ và hiệu suất Wi-Fi của bạn với những điều chỉnh đơn giản

(CLO) Kết nối internet mạnh mẽ là điều cần thiết, cho dù bạn đang chơi game online, tham gia cuộc họp Zoom hay xem chương trình yêu thích trên các dịch vụ phát trực tuyến.

Báo chí - Công nghệ
Hai siêu AI miễn phí mới của Baidu thách thức Deepseek và OpenAI

Hai siêu AI miễn phí mới của Baidu thách thức Deepseek và OpenAI

(CLO) Baidu vừa công bố hai mô hình AI mới, Ernie 4.5 và Ernie X1, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ mạnh như DeepSeek và OpenAI trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng khốc liệt.

Báo chí - Công nghệ
Hàng trăm nhân viên VOA và các đài quốc tế bị sa thải sau sắc lệnh của ông Trump

Hàng trăm nhân viên VOA và các đài quốc tế bị sa thải sau sắc lệnh của ông Trump

(CLO) Hàng trăm nhân viên tại Đài Tiếng nói Mỹ (VOA), Đài Châu Á Tự do (RFA), Đài Châu Âu Tự do (RFE) và các cơ quan truyền thông khác đã nhận được email vào cuối tuần thông báo rằng họ sẽ bị cấm vào văn phòng, phải nộp lại thẻ báo chí và thiết bị làm việc, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Bảy.

Báo chí - Công nghệ
Google sắp thay thế Trợ lý Google bằng Gemini

Google sắp thay thế Trợ lý Google bằng Gemini

(CLO) Google vừa thông báo sẽ thay thế Trợ lý Google (Google Assistant) trên điện thoại Android bằng mô hình AI Gemini trong năm nay.

Báo chí - Công nghệ
Ứng dụng tìm thiết bị của Android cũng có thể cho bạn biết người thân đang ở đâu

Ứng dụng tìm thiết bị của Android cũng có thể cho bạn biết người thân đang ở đâu

(CLO) Google đang triển khai bản cập nhật mới cho ứng dụng tìm kiếm thiết bị "Find My Device", cho phép định vị người thân, những người đã chia sẻ vị trí với bạn.

Báo chí - Công nghệ
Mô hình AI Gemini thêm tính năng cá nhân hóa và nghiên cứu sâu

Mô hình AI Gemini thêm tính năng cá nhân hóa và nghiên cứu sâu

(CLO) Google vừa công bố hàng loạt cải tiến mới cho chatbot Gemini, giúp AI này trở nên cá nhân hóa và mạnh mẽ hơn. Những thay đổi này phản ánh tham vọng của Google trong cuộc đua AI đầy cạnh tranh.

Báo chí - Công nghệ
Nhiều trang tin sụt giảm lượng truy cập sau khi Google thay đổi thuật toán

Nhiều trang tin sụt giảm lượng truy cập sau khi Google thay đổi thuật toán

(CLO) Một số trang tin tư nhân trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm lượng truy cập đến nỗi có thể phải đóng cửa sau khi Google thay đổi thuật toán tìm kiếm.

Báo chí - Công nghệ
Robot AI mới của Google có thể tự sắp xếp bàn làm việc và 'chơi bóng rổ'

Robot AI mới của Google có thể tự sắp xếp bàn làm việc và 'chơi bóng rổ'

(CLO) Google DeepMind vừa công bố các mô hình trí tuệ nhân tạo mới cho lĩnh vực robot, được xem là cột mốc quan trọng trong việc phát triển các robot đa dụng hữu ích và thực tiễn hơn trong đời sống hàng ngày.

Báo chí - Công nghệ
Tây Ban Nha: Các công ty bị phạt nặng nếu không dán nhãn nội dung AI

Tây Ban Nha: Các công ty bị phạt nặng nếu không dán nhãn nội dung AI

(CLO) Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông qua một dự luật mới nhằm xử phạt nghiêm khắc các công ty sử dụng nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra mà không dán nhãn phù hợp.

Báo chí - Công nghệ