Điều chỉnh kích thước chữ

Chấm dứt việc lợi dụng nghĩa vụ quân sự để trốn tội của sao Hàn

(CLO) Nhiều nam thần tượng ở Hàn Quốc sau khi phạm pháp thường dùng cách nhập ngũ để trì hoãn quá trình điều tra. Hành vi này tới đây sẽ bị ngăn chặn với quy định mới của Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc.

Từ lỗ hổng nhức nhối của luật pháp

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với mọi nam giới ở Hàn Quốc nên những sao nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy vậy, quy định này đang là một lỗ hổng khi nhiều người nổi tiếng lợi dụng nó để trốn tránh trách nhiệm sau khi bị phát giác hay gây ra một bê bối nào đó.

Công chúng Hàn Quốc cũng không ít lần bày tỏ sự bất bình trước những trường hợp như vậy. Vì khi các sao nam nhập ngũ việc điều tra cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Sau đó, một số nam thần tượng đã chờ cho sự vụ lắng xuống để âm thầm trở lại hoặc “tẩy trắng” quá khứ của mình, gây nên nhiều bức xúc.

Trường hợp gần đây nhất, nam diễn viên Kim Ji Soo gặp phải rắc rối lớn khi quá khứ đen tối của anh bị lật lại. Cụ thể, Ji Soo bị tố cáo bạo lực học đường, quấy rối tình dục bạn học, làm giả căn cước công dân và tống tiền. Tuy nhiên, sau khi viết tâm thư xin lỗi người hâm mộ anh lại nhanh chóng đăng ký nhập ngũ để trốn tránh công tác điều tra từ cơ quan pháp luật.

Loạt bê bối của Kim Ji Soo khiến anh phải rút lui khỏi làng giải trí và nhập ngũ.

Loạt bê bối của Kim Ji Soo khiến anh phải rút lui khỏi làng giải trí và nhập ngũ.

Trước đó, nam ca sĩ Yong Jun Hyung đã đột ngột nhập ngũ vào tháng 4/2019 sau khi anh bị phát hiện có liên quan tới bê bối quay lén bất hợp pháp của Jung Joon Young. Nam ca sĩ Seungri, người cũng có dính líu tới vụ án, đã nhận giấy triệu tập đi nhập ngũ trong quá trình điều tra.

Năm 2018, nam diễn viên Lee Seo Won cũng bị điều tra dưới cáo buộc quấy rối tình dục và có hành vi đe dọa đồng nghiệp. Nhưng anh đã không thể tham dự phiên tòa xét xử lần thứ tư vào ngày 22/11 vì bản thân đã nhập ngũ hai ngày trước đó và phiên tòa bị hoãn tới tháng 1/2019.

Son Seung Won bị bắt vì tội uống rượu lái xe gây tai nạn vào năm 2019. Khi bị kết án, Son Seung Won khẳng định, anh sẽ kiểm điểm lại bản thân trong lúc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Lee Seo Won đột ngột nhập ngũ khiến phiên tòa xét xử anh bị hoãn.

Lee Seo Won đột ngột nhập ngũ khiến phiên tòa xét xử anh bị hoãn.

Joo Ji Hoon trở thành sao nam nổi tiếng sau bộ phim Hoàng Cung (2006) nhưng  nhanh chóng rơi vào tù tội do bị phát hiện nằm trong đường dây buôn bán ma túy do nữ diễn viên Yoon Seol Hee cầm đầu. Sau khi ra tù, anh nhập ngũ để trốn tránh dư luận rồi trở lại đóng phim từ năm 2012 và đạt được những thành công lớn.

Theo Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc, việc các sao nam vội vã nhập ngũ vì bê bối hoặc phạm pháp sẽ gây khó khăn cho tìm ra sự thật đằng sau tội ác và trừng phạt thích đáng những người có trách nhiệm. Mặt khác, tòa án quân đội cũng khó đưa ra những phán quyết phù hợp cho những người liên quan đến vụ án. Trên thực tế, cảnh sát và công tố viên đến từ quân đội khó có thể điều tra chính xác các vụ việc xảy ra tại khu vực người dân sinh sống.

Giải pháp từ điều luật mới

Ngày 28/6, tờ Insight Korea đưa tin Hàn Quốc sẽ thi hành điều luật mới về nghĩa vụ quân sự bắt buộc nhằm ngăn chặn trường hợp ngôi sao nhập ngũ để trốn tránh quá trình điều tra.

Cụ thể Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc thông báo: "Bắt đầu từ ngày 14/7, nếu cá nhân sắp thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc đang bị điều tra vì hành vi phạm tội, ngày nhập ngũ của họ có thể bị hoãn dưới yêu cầu của người đứng đầu cơ quan điều tra".

Trước đó, đối với vụ việc của Son Seung Won, Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc lên tiếng, việc nhập ngũ không đồng nghĩa với vào tù và hành động nhập ngũ như cách để tự kiểm điểm hay chuộc tội là sự xúc phạm nghiêm trọng tới những người lính Hàn Quốc đang hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ý kiến này nhận được nhiều sự đồng tình của dư luận Hàn Quốc.

Nghĩa vụ quân sự sắp tới sẽ có thể không còn là cứu cánh của nhiều sao nam nữa.

Nghĩa vụ quân sự sắp tới sẽ có thể không còn là cứu cánh của nhiều sao nam nữa.

Vì vậy, với quy định mới ban hành, các nghi phạm sẽ phải trì hoãn nhập ngũ tối đa một năm theo yêu cầu của người đứng đầu cơ quan chức năng để phục vụ cho công tác điều tra. Bên cạnh đó, những trường hợp cố tình nhập ngũ để trốn tránh thì các cá nhân bị tình nghi sẽ phải chịu thêm tội danh mới bên cạnh những tội đã có.

Đây được xem là bước đi mạnh mẽ của chính phủ Hàn Quốc trước tình trạng lợi dụng nghĩa vụ quân sự bắt buộc để trốn tội của nhiều người, đặc biệt là các sao nam trong làng giải trí nước này. Giải pháp mới dù bị xem là muộn màng nhưng cũng đã lấp đi phần nào lỗ hổng của hệ thống luật pháp để ngăn chặn một vấn nạn nhức nhối và khiến dư luận bức xúc suốt thời gian qua. Ngoài ra, trong quy định mới, chính phủ Hàn Quốc cũng tăng cường biện pháp trừng phạt đối với cá nhân không hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Theo tờ Yonhap News, từ tháng 10/2021, nam giới hoạt động trong lĩnh vực thể thao, nghệ thuật bắt buộc hoàn thành 544 giờ đồng hồ phục vụ công ích trong khoảng thời gian 34 tháng (dao động tùy cá nhân). Nếu không thực hiện đủ 544 giờ đồng hồ trong thời gian quy định, khoảng thời gian phục vụ bắt buộc được kéo dài cho tới khi cá nhân ấy hoàn thành đủ tiêu chuẩn.

Việc di chuyển ra nước ngoài bị hạn chế trong thời gian gia hạn. Nếu không thực hiện đủ thời gian phục vụ tiêu chuẩn trong hơn một năm kể từ khi được gia hạn, cá nhân ấy hoàn toàn bị cấm ra nước ngoài.

Khang Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
16 công ty Phố Wall bị xử phạt 1,8 tỷ USD vì vi phạm nguyên tắc kinh doanh

(CLO) 16 công ty tài chính, bao gồm cả các “ông lớn” đã bị xử phạt 1,8 tỷ USD sau khi bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.