ChatGPT có thể bị lợi dụng để phát tán thông tin sai lệch

(CLO) Nhiều người cảnh báo về khả năng ChatGPT sẽ trở thành một công cụ siêu lan truyền thông tin sai lệch, khi nó có khả năng tạo ra các bài báo, blog và bài phát biểu chính trị chỉ trong tích tắc.

ChatGPT, một ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới của OpenAI, nó đang là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trên Internet. Theo ước tính của ngân hàng đầu tư UBS, siêu AI này đã đạt 100 triệu người dùng chỉ sau ba tháng ra mắt.

chatgpt co the bi loi dung de phat tan thong tin sai lech hinh 1

Giao diện ChatGPT. Ảnh: Shutterstock

Một số người cho rằng đó là tiến bộ công nghệ lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhà khoa học Noam Chomsky - người được gọi là "cha đẻ của ngôn ngữ học hiện đại", đã nói rằng ChatGPT là “về cơ bản là đạo văn công nghệ cao”.

Nhiều người cho rằng ChatGPT đánh dấu chấm kết thúc cho công cụ tìm kiếm của Google, bởi vì chúng loại bỏ quá trình người dùng phải mất công sàng lọc qua nhiều trang web để truy cập thông tin cần thiết.

chatgpt co the bi loi dung de phat tan thong tin sai lech hinh 2

ChatGPT phản hồi câu hỏi của phóng viên. Ảnh: CLO

Công nghệ này hoạt động bằng cách sàng lọc internet, truy cập lượng thông tin khổng lồ, xử lý thông tin đó và sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo nội dung mới để phản hồi lại câu hỏi người dùng. Người dùng có thể yêu cầu nó sản xuất hầu hết mọi loại nội dung dựa trên văn bản.

Với sức mạnh sáng tạo rõ ràng của mình, nhiều người đang cảnh báo về khả năng ChatGPT trở thành một công cụ siêu lan truyền thông tin sai lệch, có khả năng tạo ra ngay các bài báo, blog, bài điếu văn và bài phát biểu chính trị theo phong cách của các chính trị gia cụ thể, viết bất cứ thứ gì người dùng muốn.

chatgpt co the bi loi dung de phat tan thong tin sai lech hinh 3

ChatGPT chỉ mất vài giây để viết một bài báo hoàn chỉnh nhưng không chắc thông tin đã chính xác.

Có thể thấy các thông tin, nội dung do ChatGPT cung cấp rất khó có thể phân biệt với nội dung do con người viết ra hoặc nếu có thì cũng có thể cải thiện rất giống với con người chỉ với những cải tiến nhỏ.

Các nhà phân tích tại NewsGuard, một nền tảng đánh giá độ tin cậy trực tuyến dành cho tin tức, gần đây đã thử nghiệm công cụ này và phát hiện ra rằng nó có thể bị lợi dụng để tạo ra thông tin sai lệch về các chủ đề chính trị nhạy cảm.

“Trong hầu hết các trường hợp, khi chúng tôi yêu cầu ChatGPT tạo thông tin sai lệch, nó đã làm như vậy, về các chủ đề bao gồm ngày 6 tháng 1 năm 2021, cuộc nổi dậy tại Điện Capitol, nhập cư... và người thiểu số Duy Ngô Nhĩ”, phóng viên Jim Warren từ tờ Chicago Tribune cho biết.

chatgpt co the bi loi dung de phat tan thong tin sai lech hinh 4

ChatGPT phản hồi câu hỏi của phóng viên. Ảnh: CLO

Mặc dù ChatGPT có một khuôn khổ đạo đức cơ bản để ngăn chặn việc lợi dụng nó vào các mục đích xấu, chẳng hạn như nếu người dùng yêu cầu nó liệt kê các đức tính tích cực của Adolf Hitler, nó sẽ từ chối lần đầu tiên. Nhưng rào cản yếu ớt này có thể dễ dàng bị vượt qua bằng cách đưa ra những lời biện minh nhằm mục đích huấn luyện AI này theo ý người dùng.

Vì ChatGPT không ngừng cải thiện dựa trên thông tin thu thập được trên Internet, nó sẽ ngày càng thông minh và khó bị lợi dụng vào mục đích xấu hơn. Nhưng suy cho cùng, bản chat ChatGPT cũng 'lớn lên' dựa trên việc thu thập thông tin trong quá trình trao đổi thông tin với người dùng, vì thế nó vẫn có thể bị lợi dụng để lan truyền thông tin sai lệch. 

Mai Anh

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: