Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu: Tin tặc tấn công các siêu máy tính nghiên cứu dịch Covid-19

(CLO) Báo cáo từ phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ, Anh và Đức cho biết, tin tặc đang tìm cách phá hệ thống để đánh cắp hoặc làm gián đoạn tiến trình nghiên cứu dịch Covid-19.

tin-tac-tan-cong-luong-dang-anh-truoc-bau-cu

Cổng thông tin đăng nhập vào các siêu máy tính ở châu Âu đang được sử dụng để nghiên cứu về dịch Covid-19 đã bị tấn công trong tuần này, Bloomberg dẫn báo cáo từ phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ, Anh và Đức cho biết.

Điều này có thể có nghĩa là tin tặc đang tìm cách phá hệ thống để đánh cắp hoặc làm gián đoạn tiến trình nghiên cứu.“Những kẻ tấn công muốn thu thập tài sản trí tuệ hoặc làm chậm các nỗ lực nghiên cứu phục vụ cho việc chiến đấu với dịch Covid-19”, một nhân viên yêu cầu giấu tên, có nhiệm vụ phụ trách hoạt động của một trong các siêu máy tính bị ảnh hưởng, nói. 

Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thụy Sĩ (SNSC) đã xác nhận vụ việc và tạm thời đóng quyền truy cập hệ thống trong khi chờ điều tra. “Một cuộc tấn công mạng đã được tiến hành để nhằm vào một số máy tính hàn lâm. Các kỹ sư hệ thống của chúng tôi đang tích cực làm việc để đưa hệ thống hoạt động trở lại sớm nhất có thể”, trung tâm cho hay.

Theo Bloomberg, các siêu máy tính tại SNSC được dùng để nghiên cứu protein màng nhỏ của virus SARS-CoV-2. Đầu tuần này, Dịch vụ Siêu máy tính Quốc gia Anh có tên ARCHER cũng gặp phải một cuộc tấn công vào hệ thống đăng nhập.

ARCHER sử dụng hệ thống siêu máy tính để mô phỏng sự lây lan của dịch Covid-19. Năm ngày sau khi thông báo về sự việc, các hệ thống của ARCHER vẫn đang trong tình trạng ngoại tuyến (offline). Trung tâm siêu máy tính tại thành phố Baden-Wurmern của Đức cũng gặp phải cùng sự cố an ninh.

Trong nhiều năm qua, tin tặc được nhà nước bảo trợ không ít lần bị cáo buộc đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động nghiên cứu để đánh cắp thông tin khoa học, y tế và tài sản trí tuệ thuộc về những công ty trong lĩnh vực công nghệ, quốc phòng, nông nghiệp, cũng như các lĩnh vực khác.

Hôm 13/5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh địa đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo cho các nhà nghiên cứu khoa học của Mỹ về các cuộc tấn công của tin tặc có trụ sở tại Trung Quốc. Vụ việc đang được FBI tích cực điều tra.

Minh Châu

 
 
Tin mới
Nhà đầu tư chật vật khi bỏ ra hàng chục tỷ “lướt sóng” nhà liền kề, biệt thự mà thanh khoản èo uột

(CLO) So với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%, tuy nhiên khả năng thanh khoản của phân khúc này lại không như vậy.

Năm 2025, người dân TP. HCM sẽ được ngồi tàu metro, đi đường Vành đai 3

(CLO) Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 17 công trình trọng điểm của TP. HCM hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Bộ Tài chính: Mục tiêu hết năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công đang bất khả thi

(CLO) Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2022 đó là phải giải ngân vốn đầu tư công được 100%, tuy nhiên thực tế việc thực hiện là không khả thi. Theo dự đoán của Bộ Tài chính, đến hết niên hạn năm 2022, có thể giải ngân được 88% dự toán vốn đầu tư trong nước.

Tiếp sau Google, Facebook, Tập đoàn Apple đã khai thuế tại Việt Nam

(CLO) Vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Tập đoàn Apple của Mỹ đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam.

Nhiều thương hiệu rút quảng cáo khỏi Twitter vì nội dung khiêu dâm trẻ em

(CLO) Một số thương hiệu lớn bao gồm Dyson, Mazda, Forbes và PBS Kids đã tạm ngừng các chiến dịch tiếp thị trên Twitter vì quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tweet lôi kéo nội dung khiêu dâm trẻ em.

Thảo luận giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của hội viên

(CLO) Đó là mục tiêu trọng tâm của buổi làm việc giữa Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam với Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc về một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 29/9 tại Vĩnh Phúc.

TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.