Điều chỉnh kích thước chữ

Chi hội Tạp chí Xây dựng Đảng: Nhánh sông nhỏ bồi đắp niềm tin lớn

(NB&CL) Không phải là Chi hội lớn nhưng Chi hội Tạp chí Xây dựng Đảng với bề dày truyền thống của 55 năm qua luôn tạo được dấu ấn riêng trong nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng thông tin chuyên ngành, góp phần hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam.

Có thể ví, Tạp chí giống như một nhánh sông nhỏ nhưng dòng chảy luôn dồi dào năng lượng, kiên định với tôn chỉ mục đích hoạt động, từ đó, bồi đắp niềm tin trong nhân dân về công tác xây dựng Đảng.

Dấu ấn trách nhiệm nhìn từ Giải thưởng uy tín

Trong dòng chảy truyền thống 55 năm, nhìn lại nhiệm kỳ 2015 -2020, Chi hội Tạp chí Xây dựng Đảng đã triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam và các nhiệm vụ do Ban Tổ chức Trung ương giao trong bối cảnh mới. Bối cảnh ấy mở ra nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển với tầm vóc mới, nhưng cũng đứng trước nhiều thử thách, khó khăn khi đơn vị được giao thêm nhiều nhiệm vụ. Ban Biên tập phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký chi hội coi trọng xây dựng và phát huy khối đoàn kết trong đơn vị, tập trung điều hành quyết liệt, phát huy ý thức trách nhiệm của hội viên trong từng lĩnh vực nên các hoạt động của Tạp chí đều hoàn thành đúng hạn, bảo đảm về số lượng, chất lượng.

Chi hội Nhà báo Tạp chí Xây dựng Đảng gặp mặt hội viên nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 (ngày 26/2/2019). Ảnh: Nguyễn Thắng.

Chi hội Nhà báo Tạp chí Xây dựng Đảng gặp mặt hội viên nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 (ngày 26/2/2019). Ảnh: Nguyễn Thắng.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, Tạp chí Xây dựng Đảng đã sớm khẳng định được vai trò của mình trong việc hoàn thành nhiệm vụ tham mưu tổ chức thành công Giải với vai trò là Cơ quan thường trực Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) hằng năm. Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá: “Hội Nhà báo Việt Nam rất vui mừng về sự thành công của giải này qua 4 mùa tổ chức và tiếp tục sẵn sàng đồng hành cùng Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan báo chí Trung ương tổ chức giải này ngày càng thành công hơn nữa. Trong sự đóng góp chung của các cơ quan báo chí, của các tổ chức Đảng thì có thể thấy rõ vai trò nổi bật của Tạp chí xây dựng Đảng với tư cách là Cơ quan thường trực giải. Đồng chí Tổng Biên tập và cán bộ phóng viên, biên tập viên Tạp chí đã làm việc với sự nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết, nghiêm túc, khoa học, nền nếp, cẩn thận và chu đáo. Hội Nhà báo Việt Nam mà trực tiếp là Ban Nghiệp vụ của Hội đã phối hợp, đồng hành khăng khít với Tạp chí xây dựng Đảng từ khâu đầu tiên là xây dựng thể lệ, thông qua kế hoạch phân công đến thành lập hội đồng sơ khảo, chung khảo, kể cả tổ chức lễ trao giải”.

Trên thực tế, Tạp chí Xây dựng Đảng đã chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể Giải Búa liềm vàng lần thứ I – năm 2016, lần thứ II – năm 2017, lần thứ III – năm 2018, lần thứ IV – năm 2019 và lần thứ V – năm 2020. Phối hợp với các cơ quan báo chí ở Trung ương tổ chức các cuộc họp; tham mưu ban hành văn bản liên quan công tác tổ chức Giải... Nhờ sự tổ chức chu đáo, khoa học, Giải Búa liềm vàng đã thu hút đông đảo các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và người làm báo cả nước tham gia hưởng ứng, trở thành một giải báo chí lớn có uy tín trong hệ thống các giải báo chí liên ngành ở Trung ương, có phạm vi toàn quốc.

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng triển khai tập huấn công tác tổ chức xây dựng đảng cho phóng viên, biên tập viên cơ quan thông tấn, báo chí năm 2018 (ngày 4/6/2018). Ảnh: Nguyễn Thắng

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng triển khai tập huấn công tác tổ chức xây dựng đảng cho phóng viên, biên tập viên cơ quan thông tấn, báo chí năm 2018 (ngày 4/6/2018). Ảnh: Nguyễn Thắng

Cũng bởi vậy mà, các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và có một số tác phẩm viết từ nước ngoài gửi về dự Giải. Đề tài, nội dung các tác phẩm bám sát những vấn đề thời sự, phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong các năm 2016 - 2020 với những chủ trương lớn và hành động quyết liệt đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí… Nhiều báo, đài đã suy nghĩ, tìm tòi xây dựng nhiều chủ đề, đổi mới cách thể hiện tác phẩm để phản ánh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và các khâu của công tác tổ chức - cán bộ nhằm tạo khí thế mới trong công tác xây dựng Đảng với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, coi đây là việc làm thiết thực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. 

Các tác phẩm báo chí đã phản ánh rất sống động sự có mặt của Đảng trong mọi tế bào của xã hội. Có thể nói giải đã bùng lên luồng sinh khí mới trong công tác xây dựng Đảng thông qua sự tham gia hết sức tích cực của báo chí, từ đó tăng niềm tin của nhân dân vào vai trò, lãnh đạo của Đảng, bồi đắp thêm mối quan hệ thắm thiết giữa Đảng với dân, để người dân thấy được công việc của Đảng cũng là công việc của mình và người cán bộ đảng viên sẽ càng thấy rõ trách nhiệm của mình hơn nữa” - nhà báo Hồ Quang Lợi  nhấn mạnh.

Tôn chỉ mục đích là kim chỉ nam trong hoạt động

Ông Ngô Minh Tuấn – Tổng Biên tập, Thư ký Chi hội Tạp chí Xây dựng Đảng khẳng định: “Tiếp nối, phát huy truyền thống 55 năm qua, Tạp chí xây dựng Đảng đã vươn lên trở thành tạp chí chủ công trong nghiên cứu, hướng dẫn về công tác tổ chức xây dựng Đảng, đóng góp tích cực và hiệu quả đối với công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác tổ chức - cán bộ nói riêng. Trong hành trình ấy, chúng tôi luôn kiên định với tôn chỉ mục đích hoạt động, cống hiến và phát triển, xứng tầm là cơ quan ngôn luận của Ban Tổ chức Trung ương. Trong chặng đường tiếp theo, bắt nhịp với những đổi mới của thời đại 4.0, chúng tôi sẽ tiếp bước ngọn lửa truyền thống và nỗ lực phát huy, đổi mới cách thức thông tin để truyền tải thông điệp về công tác xây dựng Đảng một cách hiệu quả hơn... Để những vấn đề vốn coi là khô cứng, hàn lâm trở thành những vấn đề mang hơi thở cuộc sống, gần gũi, thân thuộc và thiết thực hơn nữa”.

Các tập thể được khen thưởng tại Lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ nhất năm 2016 (Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng ngoài cùng bên phải), ngày 3/2/2016. Ảnh: Nguyễn Thắng

Các tập thể được khen thưởng tại Lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ nhất năm 2016 (Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng ngoài cùng bên phải), ngày 3/2/2016. Ảnh: Nguyễn Thắng

Trên tinh thần đó, nội dung các số tạp chí đã luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, các sự kiện của Đảng, đất nước, những vấn đề về xây dựng Đảng mà bạn đọc quan tâm. Tạp chí không chỉ mời được những nhà nghiên cứu lý luận, những người làm công tác Đảng mà còn mời được các nhà văn, nhà văn hóa tham gia viết bài... Các chuyên mục như: Suy ngẫm nghề tổ chức, Ý kiến đảng viên, Sinh hoạt Đảng… rất bổ ích và gần gũi. Ngoài ra, bám sát phương châm “Tích cực, chủ động; đổi mới, sáng tạo; bám sát thực tiễn; coi trọng hiệu quả” trong thực hiện nhiệm vụ công tác, Tạp chí xây dựng Đảng điện tử những năm qua đã cập nhật, thông tin, tuyên truyền kịp thời về những sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và của Ngành... Với những người cán bộ đảng viên, Tạp chí được xem là cuốn cẩm nang hữu ích, thiết thực, được phát hành rộng rãi xuống các chi bộ với lượng phát hành 60 nghìn bản/số.

Thêm nữa, công tác tập huấn nghiệp vụ tổ chức xây dựng Đảng; Công tác chính trị tư tưởng cho hội viên Chi hội Nhà báo; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... cũng là những nhiệm vụ thường xuyên trong hoạt động của tạp chí. Song song với đó, Chi hội tổ chức các sinh hoạt chuyên đề rất đa dạng và hiệu quả, gắn với hoạt động chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức người phóng viên, đạo đức người làm báo. Qua sinh hoạt chuyên đề đã tác động tích cực đến tư tưởng đảng viên, hội viên, tạo nhận thức chính trị đúng đắn, trách nhiệm xã hội của người làm báo, luôn vững vàng trước mọi tác động nhiều chiều của đời sống chính trị - xã hội, yên tâm công tác, yêu nghề, tích cực triển khai thực hiện những quan điểm của Đảng về công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên qua hoạt động báo chí.

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng phát biểu tại Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015-2018, ngày 17/6/2015. Ảnh: Nguyễn Thắng

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng phát biểu tại Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015-2018, ngày 17/6/2015. Ảnh: Nguyễn Thắng

Có thể nói, hành trình của 55 năm qua, với sự quyết liệt của người đứng đầu trong mỗi thời kỳ đã giúp Tạp chí xây dựng Đảng có được vị trí vững chắc trong hệ thống các tạp chí nghiên cứu lý luận và trong nền báo chí cách mạng Việt Nam. Tất cả các thông tin đều hướng đến đúng trọng tâm, tròn vai với nhiệm vụ và đi đúng tôn chỉ mục đích được giao. Điều đó đã giúp Tạp chí vừa nâng cao được vị thế, khẳng định được vai trò cực kỳ to lớn trong toàn bộ hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, vừa trở thành địa chỉ tin cậy trong hướng dẫn, giải đáp thông tin một cách có hệ thống, chi tiết, cụ thể cho mỗi người dân, mỗi đảng viên...

Hà Vân

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 25/9: Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 25/9, mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Iran lấy làm tiếc về việc hạ cấp quan hệ của Ukraine

(CLO) Iran lấy làm tiếc về quyết định của Ukraine trong việc hạ cấp quan hệ vì lí do cung cấp máy bay không người lái cho Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (24/9).

Hào hứng Lễ hội đua bò vùng Bảy Núi

(CLO) Lễ hội đua bò Bảy Núi được tổ chức trong dịp lễ Sene Dolta của dân tộc Khmer Nam bộ, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống cư dân nông nghiệp lúa nước.

Iran đối phó dứt khoát với các cuộc biểu tình

(CLO) Iran phải đối phó dứt khoát với các cuộc biểu tình tràn ngập đất nước sau cái chết của một phụ nữ bị cảnh sát giam giữ, Tổng thống Ebrahim Raisi cho biết hôm thứ Bảy (24/9).

Bắt 2 đối tượng đi đòi nợ thuê cướp 522 triệu đồng của gia đình chủ nợ

(CLO) Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng cảnh sát hình sự của cơ quan này đã tổ chức bắt giữ thành công 2 đối tượng có Lệnh truy nã về tội cướp tài sản và bắt giữ người trái phép.

Bão tấn công miền trung Nhật Bản, hai người thiệt mạng

(CLO) Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, một cơn bão đã tấn công miền trung Nhật Bản vào thứ Bảy (24/9) với mưa xối xả và gió dữ dội, làm hai người thiệt mạng và hàng chục nghìn hộ gia đình mất điện.

Khám phá ngôi làng cổ Hà Nội giữ nét kiến trúc của người Việt xưa

(CLO) Cách thủ đô Hà Nội khoảng 27km về phía Tây Nam, làng Ước Lễ, huyện Thanh Oai, Hà Nội được nhiều người biết đến là ngôi làng cổ giữ được nét kiến trúc của người Việt xưa. Nơi đây còn gây ấn tượng lớn khi có tới hai cổng làng và nhiều nhà cổ có niên đại vài trăm năm.

Truyền thông đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa

(CLO) Ngày 24/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã ký kết Chương trình phối hợp công tác truyền thông.

Chi phí năng lượng tăng vọt khiến tiệm bánh tồn tại gần 1 thế kỷ phải đóng cửa

(CLO) 90 năm qua, tiệm bánh này đã làm bánh mì cuộn, bánh mì lúa mạch đen và bánh socola ở thành phố phía Tây nước Đức, tuy nhiên vào tháng tới, họ sẽ đóng cửa do giá năng lượng tăng mạnh.