Điều chỉnh kích thước chữ

Chiêm ngưỡng 3 bảo vật quốc gia tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi

(CLO) Ba bảo vật quốc gia gồm: Tượng Tu sĩ Chăm Phú Hưng, bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh, bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, đang được trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

Audio

Ngày 6/8, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ và bảo vật quốc gia”.

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 1

Hàng trăm cổ vật được khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung

Tại trưng bày, du khách có dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ, mang yếu tố độc bản của 3 bảo vật quốc gia đang lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi, gồm: Tượng Tu sĩ Champa Phú Hưng, thế kỷ IX-X; Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII.

Đây là những bảo vật quý hiếm của quốc gia, đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 2

Bảo vật quốc gia Tượng tu sĩ Champa Phú Hưng. Đây là tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị trong các đền tháp Champa thuộc phong cách nghệ thuật Mỹ Sơn A1

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 3

Pho tượng có nguồn gốc từ tháp Chăm Phú Hưng (huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) do Công an tỉnh Quảng Ngãi thu được từ người buôn đồ cổ vào năm 1994

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 4

Bảo vật quốc gia Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 với các hiện vật: Khuyên tai, hoa tai và ba chiếc nhẫn được chế tác tinh xảo bằng vàng tự nhiên

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 5

Bộ trang sức có niên đại từ thế kỷ thứ X - XII và được tạo tác từ nghệ thuật kim hoàn đỉnh cao nền văn hóa Champa

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 6

Bảo vật quốc gia Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh gồm có 18 bình, lọ hoa được làm bằng kỹ thuật nặn tay, kết hợp dải cuộn với chất liệu đất sét được lọc kỹ pha cát mịn

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 7

Cận cảnh Bảo vật quốc gia Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh. Hiện vật có niên đại khoảng 3.000 năm, là di sản văn hóa của người Sa Huỳnh cổ, được tìm thấy trong cuộc khai quật di tích khảo cổ Long Thạnh thuộc xã Phổ Thạnh

Theo Ban Tổ chức trưng bày, thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng trăm ngàn cổ vật khác nhau được trục vớt.

Trong đó, năm 1997, tàu cổ Cù Lao Chàm, thế kỷ 15 được phát hiện gần khu vực đảo Cù Lao Chàm, Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1999, tại Quảng Ngãi, qua thăm dò phát hiện tàu cổ Bình Châu 1 tại vùng biển thuộc thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, có niên đại khoảng thế kỷ XV-XVII, thu được gần 500 hiện vật, đa số là đồ đồng. Năm 2011, cũng tại địa điểm trên, khai quật tàu cổ Bình Châu 2 thu được hơn 4.000 hiện vật, chủ yếu là đồ gốm sứ, niên đại được xác định vào khoảng thế kỷ XIII-XIV.

Năm 2007, tại vùng biển tỉnh Bình Thuận, ngư dân đã phát hiện một con tàu cổ, thế kỷ XV. Năm 2016, một con tàu cổ thế kỷ XIII-XIV được phát hiện tại vùng biển tỉnh Bình Định.

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 8

Ngoài các bảo vật Quốc gia, bảo tàng còn trưng bày “Tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ” với hơn 300 hiện vật quý

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 9

Bộ sưu tập đồ đồng được tìm thấy trong tàu cổ chìm ở vùng biển miền Trung

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 10

Hiện vật tàu đắm cổ Hà Tiên - Kiên Giang (thế kỷ XVIII)

chiem nguong 3 bao vat quoc gia tai bao tang tinh quang ngai hinh 11

Người dân tham quan, tìm hiểu về các hiện vật trưng bày

Từ những hiện vật được tìm thấy, có thể khẳng định miền Trung Việt Nam giữ vị trí quan trọng ở châu Á trong thời kì hoàng kim của “con đường tơ lụa trên biển.

Trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ” mang đến cho công chúng đam mê cổ vật và khách tham quan nhiều cảm xúc bất ngờ với nhiều hiện vật đắt giá, ẩn chứa những giá trị to lớn.

T.Toàn. Nguồn ảnh: BTC

Bình Luận
 
 
Tin mới
Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.