Triều Tiên chuẩn bị đón khách du lịch trở lại
(CLO) Sau nhiều năm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại nghiêm ngặt, Triều Tiên dường như đang từng bước mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế.
Theo dõi báo trên:
Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi những chính sách thuế quan mạnh tay mà Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang xem xét có nguy cơ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu - động lực chính của nền kinh tế này trong nhiều thập kỷ qua.
Một sĩ quan đi bên cạnh đống container tại khu vực Cảng container quốc tế. Ảnh: Dhemas Revyanto
Xuất khẩu từng là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, với những số liệu tăng trưởng năm 2024 dự kiến được công bố vào thứ Sáu tới, Bắc Kinh có thể chứng kiến tốc độ tăng trưởng thuộc hàng thấp nhất trong nhiều thập kỷ.
Điều đáng lo ngại hơn, khi ông Donald Trump chính thức trở lại Nhà Trắng vào ngày 20/1, Trung Quốc có thể sẽ không còn dựa vào xuất khẩu như một công cụ thúc đẩy kinh tế trong năm 2025.
Áp lực từ chính sách thuế quan
Theo bà Zichun Huang, chuyên gia tại Capital Economics, xuất khẩu của Trung Quốc "có khả năng duy trì ổn định trong ngắn hạn", nhờ vào việc các nhà nhập khẩu Mỹ tăng cường tích trữ hàng hóa Trung Quốc trước khi các mức thuế mới được áp dụng.
Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng, nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế 60% lên tất cả hàng hóa từ Trung Quốc, thì "xuất khẩu sẽ suy yếu rõ rệt vào cuối năm nay".
Năm 2024, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4,9% theo khảo sát của AFP, thấp hơn một chút so với mục tiêu 5% mà chính phủ nước này đặt ra, và giảm so với mức 5,2% của năm 2023. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều thập kỷ, ngoại trừ giai đoạn chịu tác động của đại dịch Covid-19.
Dẫu vậy, xuất khẩu vẫn là điểm sáng khi đạt mức cao kỷ lục gần 3,5 nghìn tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông Stephen Innes của SPI Asset Management, thặng dư thương mại của Trung Quốc, sau khi điều chỉnh lạm phát, đã "vượt qua bất kỳ mức thặng dư nào mà thế giới từng chứng kiến trong thế kỷ qua", thậm chí vượt qua các cường quốc xuất khẩu như Đức, Nhật Bản hay Mỹ sau Thế chiến thứ hai.
Xuất khẩu đã đóng góp từ 5 đến 6 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong ba năm qua, theo ông Francois Chimits thuộc Viện Nghiên cứu Mercator về Trung Quốc. "Hoạt động ngoại thương là một trong những huyết mạch của kinh tế Trung Quốc", ông nhận định.
Sức ép gia tăng từ chính sách quốc tế
Tuy nhiên, động lực này đang đối mặt với nguy cơ lớn vào năm 2025 khi Mỹ và các nước châu Âu đồng loạt đáp trả những gì họ coi là cạnh tranh không công bằng từ các chính sách trợ cấp hào phóng của Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất trong nước.
Liên minh châu Âu đã áp thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 10/2024, với lý do Bắc Kinh sử dụng các biện pháp trợ cấp gây méo mó thị trường. Trong khi đó, ông Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa Trung Quốc nếu ông tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Mỹ.
Các mức thuế cụ thể mà ông Trump dự kiến áp dụng vẫn chưa được công bố, nhưng đà tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu năm 2024 chắc chắn sẽ làm gia tăng áp lực từ những nhà hoạch định chính sách thương mại tại Mỹ, theo ông Stephen Innes.
Một báo cáo của Goldman Sachs dự báo rằng, nếu Mỹ tăng thuế 20% đối với hàng hóa Trung Quốc, GDP thực tế của Trung Quốc có thể giảm 0,7 điểm phần trăm trong năm nay. Để đối phó, Bắc Kinh có thể lựa chọn làm suy yếu đồng Nhân dân tệ, thúc đẩy xuất khẩu qua các nước thứ ba, hoặc tìm kiếm các thị trường mới, theo bà Agatha Kratz thuộc Rhodium Group.
Những thay đổi trong thương mại đã bắt đầu xuất hiện. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam tăng gần 18% vào năm ngoái, giúp Việt Nam vượt qua Nhật Bản để trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Trung Quốc.
Chính sách hỗ trợ nội địa
Trước áp lực từ bên ngoài, Bắc Kinh đang tìm cách thúc đẩy nhu cầu nội địa thông qua việc nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ, cùng với các chương trình kích thích tiêu dùng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống chỉ còn 4,4% trong năm nay và thậm chí dưới 4% vào năm 2026 nếu không có các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn.
Ông Larry Hu, nhà kinh tế học tại Macquarie Group, nhận định rằng áp lực từ bên ngoài có thể buộc Bắc Kinh phải tăng cường các chính sách hỗ trợ kinh tế nội địa.
Việt Hà (Theo AFP)
(CLO) Sau nhiều năm đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại nghiêm ngặt, Triều Tiên dường như đang từng bước mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế.
(CLO) Adrian Simancas đã có trải nghiệm kinh hoàng khi bị một con cá voi lưng gù khổng lồ nuốt chửng trong chốc lát rồi nhả ra mà không hề hấn gì.
(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1401/BGTVT-KHĐT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kiên Giang liên quan đến đầu tư tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu và kết nối liên vùng các Quốc lộ 80C, N1, N2, 63.
(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) với nhiều quy định mới đáng chú ý.
(CLO) Mới đây, người dùng bất ngờ phát hiện trang mạng xã hội Instagram có gần 600.000 lượt theo dõi của Á hậu Phương Nhi đã biến mất, hiển thị thông báo "Trang này hiện không khả dụng".
(CLO) Thaco Auto chính thức giới thiệu ra thị trường Việt Nam phiên bản Peugeot 2008 nâng cấp mới 2025, giá bán lẻ chưa công bố.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (14/2), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông.
(CLO) Theo kế hoạch của UBND tỉnh Đắk Nông, trong năm 2025, ngành Thanh tra tỉnh sẽ tiến hành 87 cuộc thanh tra. Trong đó, có 40 cuộc thanh tra hành chính và 47 cuộc thanh tra chuyên ngành.
(CLO) Những ngày qua, hàng loạt chủ xe bị từ chối kiểm định với nhiều vướng mắc. Nếu các bất cập này không được tháo gỡ thì nguy cơ lĩnh vực vận tải khách như buýt, taxi, xe chở khách, xe chở hàng liên tỉnh dừng hoạt động, gây tê liệt giao thông đi lại.
(CLO) Hà Nội phấn đấu đạt tăng trưởng 8% trở lên năm 2025, đồng thời xây dựng và thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030, trong đó mục tiêu tăng trưởng đạt 2 con số.
(CLO) Hiểu rõ về Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm, các nhà trường và giáo viên đã nghiêm túc thực hiện. Bên cạnh đó là tiến hành làm các thủ tục cần thiết để có thể dạy thêm ngoài giờ lên lớp.
(CLO) Geely hợp tác DeepSeek tích hợp AI R1 vào xe Xingrui, mở đầu xu hướng xe điện thông minh tại Trung Quốc.
(CLO) Triển lãm mỹ thuật “Khai Xuân” đang diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mang đến cho công chúng một không gian văn hóa-nghệ thuật đầu năm mới ngập tràn sắc xuân trong từng nét vẽ, mảng màu vô cùng ấn tượng.
(CLO) Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có đến hơn 200 điểm trường không được sử dụng. Nhiều điểm trường bỏ không nhiều năm nên đã xuống cấp hư hỏng, gây lãng phí tài sản công của nhà nước.
(CLO) Giá dầu thô giảm xuống 74,55 USD/thùng khi Tổng thống Donald Trump tiết lộ Nga và Ukraine đều muốn đạt thỏa thuận hòa bình.
(CLO) Cùng với các thanh niên trên cả nước, hơn 4.000 thanh niên của tỉnh Thanh Hóa đã hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an.
(CLO) Giá dầu thô giảm xuống 74,55 USD/thùng khi Tổng thống Donald Trump tiết lộ Nga và Ukraine đều muốn đạt thỏa thuận hòa bình.
(CLO) Sáng 14/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhằm trao đổi về việc hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam trong thời gian tới.
(CLO) IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng 3,3% năm 2025, nhưng Tổng giám đốc Kristalina Georgieva cảnh báo còn quá sớm để đánh giá tác động của thuế quan Mỹ.
(CLO) Nga chuẩn bị luật mới cho phép tịch thu tài sản nước ngoài, đáp trả việc phương Tây phong tỏa 300 tỷ USD của Moscow.
(NB&CL) Theo đánh giá của giới chuyên gia, mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 và 12 mục tiêu tăng trưởng tại Nghị quyết 25 rất thách thức, nhưng không phải không thực hiện được.
(CLO) Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Việt Nam sẽ phát triển hạt nhân tập trung, hạt nhân quy mô nhỏ trên phạm vi cả nước.
Nga lao đao khi 265 tàu dầu bị trừng phạt, đẩy chi phí vận chuyển tăng 48% chỉ trong một tháng, khiến xuất khẩu đình trệ và doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.
(CLO) Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, thời gian qua, các chính sách ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển.
(CLO) Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh, tháng 1/2025, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 7.233 tỷ đồng, tăng 66,7% so với tháng trước và tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.
(CLO) Mỹ có thể nhận quyền tiếp cận khoáng sản đất hiếm trị giá 500 tỷ USD từ Ukraine sau khoản viện trợ hơn 300 tỷ USD - một thỏa thuận lớn định hình tương lai khu vực.