Chính quyền Mỹ công bố hàng loạt hồ sơ mật về UFO

(CLO) Ngày 8/5, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố hàng loạt tài liệu từng được xếp loại mật liên quan đến các vụ nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO), động thái mà Lầu Năm Góc gọi là nhằm mang lại “mức độ minh bạch chưa từng có” cho người dân Mỹ.

Bộ Chiến tranh Mỹ cho biết đợt công bố này bao gồm tài liệu, hình ảnh và video về các “hiện tượng dị thường chưa xác định” (UAP). Cơ quan này cũng khẳng định sẽ tiếp tục công bố thêm nhiều hồ sơ khác khi quá trình giải mật được hoàn tất.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định phần lớn các tài liệu được công bố lần này thực chất đã từng xuất hiện trước công chúng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Video ghi lại một vật thể bay chưa xác định được công bố lần này.

Khoảng 160 hồ sơ được công bố lần này bao gồm một báo cáo năm 1947 về các “đĩa bay”, cùng nhiều bức ảnh mờ ghi lại “những hiện tượng chưa xác định” trên bề mặt Mặt trăng do phi hành đoàn sứ mệnh Apollo 12 chụp vào năm 1969.

Ngoài ra còn có bản ghi cuộc trò chuyện của phi hành đoàn Apollo 17 khi họ mô tả những vật thể lạ được nhìn thấy từ Mặt trăng năm 1972.

Trong đoạn hội thoại được công bố, phi công Ronald Evans của Apollo 17 nói: “Có một vài hạt hoặc mảnh vỡ rất sáng hay thứ gì đó đang trôi ngang qua khi chúng tôi chuyển động”. Trung tâm điều khiển nhiệm vụ sau đó đáp lại: “Đã rõ”.

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth tuyên bố: “Những hồ sơ bị che giấu dưới các mức độ mật này từ lâu đã làm dấy lên những suy đoán có cơ sở, và đã đến lúc người dân Mỹ được tận mắt chứng kiến”.

Một vật thể bay chưa xác định trên bầu trời nước Mỹ.

Trong tuyên bố riêng, ông Trump cho rằng các chính quyền tiền nhiệm đã thiếu minh bạch về vấn đề UFO. “Với những tài liệu và video mới này, người dân có thể tự quyết định xem ‘CHUYỆN QUÁI GÌ ĐANG DIỄN RA?’ Hãy tận hưởng nhé!”, ông Trump nói.

Động thái này nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ Mỹ như Tim Burchett và Anna Paulina Luna, những người từ lâu thúc đẩy việc giải mật các hồ sơ UFO. Bà Luna cho biết thêm một đợt tài liệu khác có thể được công bố trong khoảng 30 ngày tới.

Nhà vật lý thiên văn Avi Loeb của Đại học Harvard nhận định rằng các hồ sơ cho thấy UAP không đơn thuần là vấn đề suy đoán hay tò mò của công chúng mà chính quyền thực sự đã thu thập các ghi chép. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng những hình ảnh từ Apollo 12 và 17 dù thú vị nhưng có thể chỉ là kết quả của các vụ va chạm thiên thạch trên bề mặt mặt trăng.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, một số người chỉ trích cho rằng việc công bố hồ sơ UFO chỉ là một đòn hỏa mù nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề chính trị của ông Trump. Các vấn đề này bao gồm chiến dịch quân sự không được lòng dân của Mỹ tại Iran và áp lực từ công chúng trong việc yêu cầu công bố thêm các hồ sơ liên quan đến tội phạm tình dục Jeffrey Epstein.

hhzjbgsxoayiqpm.jpg
Vật thể có hình ê-líp khá giống chiếc đĩa bay.

Cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene viết trên mạng xã hội X: “Tôi thực sự không quan tâm đến các hồ sơ UFO. Tôi quá chán ngán kiểu tuyên truyền ‘hãy nhìn vào vật thể lấp lánh kia’ rồi".

Nhà điều tra về UAP Mick West thì cho rằng chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden cũng đã từng tiết lộ nhiều thông tin tương tự. Ông West nhận định các video và hình ảnh về UAP mới thực tế chỉ là bằng chứng về việc con người không thể xác định được một đốm trắng nhỏ ở khoảng cách xa.

Trong khi đó, nhà báo độc lập Leslie Kean cho rằng vẫn còn rất nhiều thông tin liên quan UAP mà Chính phủ Mỹ cần công bố thêm. “Tôi nghĩ chúng ta đã chứng minh được sự tồn tại của UAP, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã chứng minh chúng là người ngoài hành tinh hay có nguồn gốc ngoài Trái đất, hoặc chúng ta biết chính xác chúng là gì”, bà Kean nói.

Xem thêm

Nga và Ukraine trao đổi mỗi bên 205 tù binh

Nga và Ukraine trao đổi mỗi bên 205 tù binh

(CLO) Ngày 15/5, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tù binh chiến tranh, với mỗi bên trao trả 205 quân nhân. Đây được xem là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch trao đổi quy mô lớn giữa hai nước.

Ấn Độ lên án vụ tàu hàng bị đánh chìm ngoài khơi Oman

Ấn Độ lên án vụ tàu hàng bị đánh chìm ngoài khơi Oman

(CLO) Chính phủ Ấn Độ ngày 14/5 đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào một tàu chở hàng treo cờ nước này ngoài khơi Oman, gọi đây là hành động “không thể chấp nhận được” và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh hàng hải quốc tế.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí về tầm nhìn mới cho quan hệ song phương

Trung Quốc và Mỹ nhất trí về tầm nhìn mới cho quan hệ song phương

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/5 đã nhất trí về một tầm nhìn mới nhằm xây dựng mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và ổn định chiến lược trong cuộc hội đàm được cả thế giới theo dõi sát sao ở Bắc Kinh.

Ứng viên Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về 'tiêu chuẩn kép' trong tổ chức

Ứng viên Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về 'tiêu chuẩn kép' trong tổ chức

(CLO) Bà María Fernanda Espinosa, cựu Chủ tịch khóa họp thứ 73 của Liên hợp quốc và là ứng viên cho vị trí Tổng thư ký Liên hợp quốc, cho rằng việc áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong hoạt động của tổ chức này đang làm suy giảm lòng tin của các quốc gia thành viên đối với ban lãnh đạo Liên hợp quốc.

Cuba cạn nhiên liệu, mất điện nghiêm trọng

Cuba cạn nhiên liệu, mất điện nghiêm trọng

(CLO) Bộ trưởng Năng lượng Cuba Vicente de la O Levy cho biết nước này đã cạn hoàn toàn dầu diesel và dầu nhiên liệu, khiến tình trạng mất điện trên toàn quốc trở nên nghiêm trọng hơn.

Cỡ chữ bài viết: