Điều chỉnh kích thước chữ

Cho đổi trả hàng sau 60 ngày sử dụng, startup Coolmate đang tự tạo 'gánh nặng'?

(CLO) Chính sách trả hàng lên tới 60 ngày có thể gây thêm sức ép cho doanh nghiệp khi giảm hiệu quả sử dụng vốn, phát sinh chi phí với hàng bị trả đã qua sử dụng, chi phí nhân sự xử lý, vận chuyển nhận lại hàng...

Audio

Tự tạo "gánh nặng"?

Khái niệm "consumer return" (hoàn trả sản phẩm) không còn xa lạ trên thế giới. Các nhà cung ứng thường dùng chính sách này để lấy lòng khách hàng, thúc đẩy doanh thu thông qua cải thiện trải nghiệm sau khi mua hàng.

Ông Phạm Chí Nhu, CEO Coolmate - Nguồn: FBNV

Ông Phạm Chí Nhu, CEO Coolmate - Nguồn: FBNV

Bài liên quan

Tại Việt Nam, hầu hết các thương hiệu từ cao cấp đến bình dân đều có chính sách cho đổi sản phẩm trong vòng 3 đến 7 ngày sau khi mua. Việc đổi được áp dụng cho các sản phẩm còn nguyên tem mác, chưa sử dụng, không bị bẩn, rách… và chỉ đổi sang sản phẩm có giá bằng hoặc cao, chứ không hoàn tiền.

Nổi lên từ chương trình Shark Tank Việt Nam, startup về thời trang nam Coolmate là nhà cung ứng hiếm hoi trong nước cho phép người dùng trả hàng trong 60 ngày.

Ông Nam Nguyễn, Mentor Shark Tank Việt Nam từng đánh giá chính sách đổi trả của Coolmate làm cho khách hàng ra quyết định mua nhanh chóng và an tâm, tỷ lệ chốt đơn cao hơn. Song, đây đồng thời là gánh nặng rất lớn đối với doanh nghiệp.

Ông Nam chỉ ra, các công ty ngành thời trang tại Mỹ hiện phải đối mặt với tỷ lệ đổi trả hàng cao lên tới 30-40%. “Ví dụ tôi muốn một chiếc áo thật đẹp để đi đám cưới. Tôi biết công ty nào có chính sách đổi trả trong 60 ngày, tôi sẽ mua cái áo đó. Tôi mặc đi tiệc 1-2 lần, tôi giữ rất sạch rồi sau đó đem trả hàng, lấy lại tiền. Có thể ở Việt Nam phong trào này chưa phổ biến nhưng ở Mỹ, trào lưu này ảnh hưởng rất lớn với doanh nghiệp và là bài toán cực kỳ đau đầu, có thể giết chết doanh nghiệp nếu không có cách xử lý tốt”, Mentor Shark Tank Việt Nam dẫn chứng.

Thực tế, chính sách trả hàng lên tới 60 ngày có thể kéo dài số ngày tồn kho bình quân làm cho vòng quay vốn lưu động ngắn lại, giảm hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng sẽ phát sinh chi phí với hàng bị trả đã qua sử dụng, chi phí nhân sự xử lý, vận chuyển nhận lại hàng...

Để doanh nghiệp không phải "còng lưng"

Bản thân ông Phạm Chí Nhu, CEO Coolmate cũng thừa nhận, có trường hợp khách hàng đổi đến 5-6 lần. Song, theo ông Nhu, nếu coi chi phí phát sinh từ việc đổi trả hàng như "gánh nặng", thì doanh nghiệp phải biết quản lý để không phải "còng lưng".

"Thực tế, chúng tôi có đo lường tỷ lệ đổi trả hàng. Khi trong ngưỡng cho phép, chúng tôi không thay đổi, cũng không siết lại chính sách. Đưa ra chính sách thì quan điểm của Coolmate là nhìn vào số đông những người được hưởng lợi từ chính sách ấy hơn. Còn tất nhiên, bất cứ chính sách gì cũng sẽ có câu chuyện trục lợi, nhưng khi tỷ lệ trục lợi ít thì chúng tôi chấp nhận", ông Nhu chia sẻ.

CEO Coolmate cho biết, ngoài hành vi trục lợi một cách cố ý của người tiêu dùng, còn có những lý do khách quan khác khiến khách hàng muốn đổi trả như: Sản phẩm không phù hợp; mặt hàng bị hư hỏng và bị lỗi; sản phẩm không khớp với mô tả, giao trễ…

Theo ông, nếu nhìn nhận theo hướng tích cực, thách thức này sẽ đặt doanh nghiệp vào trạng thái luôn phải sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất, công bố thông tin chân thực và chính xác nhất, giao hàng nhanh chóng, đảm bảo nhất (có thể) để giảm thiểu trường hợp khách hàng trả đồ do không ưng ý.

Bên cạnh đó, đánh giá cơ hội cho các startup trong ngành thời trang, ông Nhu cho rằng "thời điểm này hoàn toàn phù hợp".

"Nhìn vào thị trường thương mại điện tử đã phát triển như ở Mỹ, bên cạnh Amazon là hàng loạt website B2C mà doanh nghiệp tự bán. Họ bán rất tốt, sống rất khỏe, margin thậm chí còn cao hơn Amazon. Hoàn toàn có 'cửa' cho những mô hình như thế. Tôi nghĩ thị trường Việt Nam sẽ có nhiều hơn các đơn vị như Coolmate trong thời gian tới", CEO Coolmate nhấn mạnh.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

(CLO) Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thủ đô mang những đặc thù riêng, đòi hỏi nỗ lực rất lớn để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội

(CLO) Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã dẫn đầu đoàn công tác của TP đến thăm, làm việc với Công an TP Hà Nội.

Tổng thống Putin chào bán vũ khí 'vượt trội' của Nga

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm 15/8 cho biết Nga đã sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến cho các đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.

Thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành

(CLO) Ngày 16/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản 5241/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc giao cơ quan có thẩm quyền đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Lý giải việc chỉ đi thu phí ô tô đậu dưới lòng đường mà vẫn lỗ nặng

(CLO) Công ty Công ích TNXP cho rằng có nhiều lý do, trong đó nhân viên công ty không có thẩm quyền xử phạt hay chế tài đối với các tài xế không hợp tác.

Chương trình Chủ nhật Đỏ sẽ tiếp tục đến với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước

(CLO) Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh thành phố trên cả nước được sẽ tiếp tục được tổ chức.

Sử dụng mã định danh cá nhân để xử lý tình trạng lao động trốn ở lại nước sở tại

(CLO) Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần được quản lý bằng mã định danh cá nhân để có thể tránh những vấn đề xảy ra như tình trạng lao động trốn ở lại nước sở tại, bị lừa hoặc mua bán bởi những kẻ buôn người,…

Girls 'Generation, Blackpink, Twice, Ive cạnh tranh quyết liệt trên các BXH âm nhạc

(CLO) Nửa sau của tháng 8 và đầu tháng 9 chắc chắn sẽ là khoảng thời gian đầy căng go trên các BXH âm nhạc Hàn Quốc, khi hàng loạt các nhóm nhạc nữ đình đám tung sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng của mình ra thị trường.

Thanh thiếu niên Ukraine cô đơn gần chiến tuyến

(CLO) Gần những nơi giao tranh, giới trẻ của Ukraine đang không có bạn cũng như không thể ra khỏi nơi trú ẩn để làm bất kỳ điều gì.