Điều chỉnh kích thước chữ

Chống khai thác IUU: Thay đổi từ nhận thức đến hành động

(CLO) Xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà một số tàu cá của ngư dân nước ta thời gian qua đã xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Việc làm đó ẩn chứa nhiều tác hại mà ngay chính những người vi phạm vẫn chưa ý thức được.

Audio

Thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), ngoài những quy định chung, trách nhiệm của địa phương thì lực lượng Cảnh sát biển thường xuyên chủ động làm tốt công tác tuyên truyền để góp phần tạo thay đổi nhận thức cho bà con ngư dân khi hành nghề trên biển.

chong khai thac iuu thay doi tu nhan thuc den hanh dong hinh 1

Lực lượng Cảnh sát biển tuyên truyền IUU cho bà con ngư dân thành phố Cẩm Phả.

Vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia một đợt tuyên truyền về IUU Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Ninh tổ chức tại khu vực neo đậu tàu thuyền phường Cẩm Thủy, thành phố Cẩm Phả. Có mặt tại buổi tuyên truyền, ông Phạm Thành Nam, Đội kiểm tra Trật tự đô thị - Môi trường thành phố Cẩm Phả khái quát một số nét về khu vực thuộc địa bàn mình quản lý: “Ở thành phố Cẩm Phả, số lượng tàu thuyền ra vào qua bến Cẩm Thuỷ hàng ngày trung bình từ 400 đến 500 phương tiện. Trước khi tàu của bà con ra khơi, chúng tôi đều phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là cán bộ của lực lượng Cảnh sát biển để tuyên truyền cho bà con khi ra khơi phải thực hiện đúng các quy định của nhà nước, đảm bảo làm sao khi làm ăn trên biển bà con tự ý thức chấp hành, không vi phạm các quy định của Nhà nước, góp phần để Ủy ban châu Âu sớm gỡ thẻ vàng đối với xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam!”.

Anh Đinh Hữu Hải - chủ tàu đánh bắt xa bờ mang số hiệu QN 92368 TS cho biết: “Theo kế hoạch thì tàu của tôi rời bến từ sáng sớm nay, nhưng nghe tin có buổi tuyên truyền do lực lượng Cảnh sát biển tổ chức nên tôi quyết định lùi giờ ra khơi lại mấy tiếng để anh em thủy thủ cùng được tiếp thu những kiến thức pháp luật do các anh truyền đạt!”.

Được biết, tàu cá QN 92368 TS của anh Đinh Hữu Hải là con tàu lớn, với nhiều trang thiết bị hiện đại được gia đình anh đóng với mức chi phí trên 21 tỷ đồng. Với quy mô này, tàu có thể hoạt động xa bờ cả tháng và vươn đến khai thác ở các vùng biển xa. Tại đây, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, tờ gấp về nội dung chống khai thác IUU, Luật Cảnh sát biển Việt Nam; thông tin một số quy định về hoạt động nghề cá trên biển, trong đó nhấn mạnh những chế tài xử lý của Việt Nam và các nước đối với hành vi vi phạm. Tuyên truyền, vận động các chủ tàu cá khai thác xa bờ, thuyền trưởng thực hiện nghiêm túc việc ghi nhật ký khai thác hải sản, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát tàu cá đảm bảo theo đúng quy định; tần số các đài canh khi tàu thuyền của ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển không may gặp sự cố cần được lực lượng Cảnh sát biển trợ giúp.

chong khai thac iuu thay doi tu nhan thuc den hanh dong hinh 2

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai- Chính uỷ CSB- thứ 3 từ phải sang- tuyên truyền IUU và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại âu cảng Bạch Long Vĩ.

Bên cạnh đó, BTL Vùng trao tặng cờ Tổ quốc, áo phao, phao tròn cho bà con. Đây là những vật dụng hết sức thiết thực dành cho bà con khi làm ăn trên biển. Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng đó là tình cảm, trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát biển góp phần động viên bà con an tâm vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nếu như trước đây, khi Ủy ban châu Âu chưa áp thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, con tàu này của tôi có đủ điều kiện để bám theo các luồng cá để khai thác mà không cần quan tâm đó là vùng biển chung hay thuộc chủ quyền của nước nào. Nhưng nay được các anh Cảnh sát biển và chính quyền địa phương tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu về tác hại của việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Do vậy, không chỉ tàu của gia đình tôi mà các tàu khác ở bến này cũng đều tự giác chấp hành!” - anh Đinh Hữu Hải cho hay.

Đây là một nội dung hoạt động nằm trong chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Thông qua hình thức tuyên truyền trực tiếp tổ chức tại các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Bình và lồng ghép, kết hợp trong các chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tổ chức được 45 đợt tuyên truyền; cấp phát hàng ngàn tời rơi các loại cho bà con ngư dân làm ăn sinh sống trên các khu vực biển, đảo về Luật Cảnh sát biển Việt Nam, quy định về IUU…

Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: "Xuất phát từ nhận thức của một bộ phận ngư dân của nước ta có thói quen tự ý đi tìm ngư trường khai thác mới hoặc chạy theo sự di cư mùa vụ của các loại hải sản. Thực hiện khuyến cáo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU, cùng với các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền các địa phương, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực đồng hành, góp phần tạo thay đổi nhận thức, hành động cho bà con ngư dân khi hành nghề trên biển".

"Ngoài việc tổ chức tuyên truyền cho ngư dân các quy định về chống khai thác IUU, chúng tôi còn thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển triển khai cho tất cả chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Những hoạt động trên đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi từ nhận thức đến hành vi của ngư dân khi đánh bắt thuỷ hải sản trên biển", Đại tá Hiển nói.

Bài và ảnh: Mạnh Thường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gia Lai xả lũ 19 hồ chứa, di dời 400 khẩu tại các vị trí có nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét

(CLO) Nhằm ứng phó với các diễn biến khó lường của siêu bão Noru, tỉnh Gia Lai đang cho xả lũ 19 hồ chứa và di dời 133 hộ với 400 khẩu tại các vị trí có nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét.

Lực lượng CSGT khắc phục hậu quả trên các tuyến đường sau bão Noru

(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh đang khẩn trương khắc phục hậu quả của bão số 4, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Không được chủ quan, có trường hợp sau bão còn gây ra thiệt hại lớn hơn

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý, không được chủ quan, có trường hợp sau bão còn gây ra thiệt hại lớn hơn, ví dụ như thiệt hại do hoàn lưu bão năm 2021. Cần tiếp tục theo dõi diễn biến bão để triển khai ứng phó, hiện vẫn chưa được ngừng, nghỉ. 

Gia Lai: Biết mẹ mệt con trai vẫn đánh nhiều cái vào đầu khiến mẹ ruột tử vong

(CLO) Sau khi đấm mạnh liên tiếp vào đầu của mẹ mình, Un bỏ ra trước nhà ngồi chơi để mặc mẹ nôn ra máu. Dù được người nhà đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng bà L. đã không qua khỏi.

Lập rào chắn các quán karaoke không đủ điều kiện về PCCC để ngăn hoạt động chui

(CLO) Để người dân cùng giám sát và khách hàng không sử dụng dịch vụ của quán karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC, nhiều phường ở Hà Nội đã đặt biển thông báo trước quán vi phạm.

Gia Lai: Một người phụ nữ tử vong do tông phải trụ điện gãy đổ bên đường

(CLO) Trong quá trình di chuyển trên đường, bà N.T.T khi điều khiển xe đã tông vào trụ điện gãy đổ ngang đường do bão số 4 gây ra. Dù đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, tuy nhiên nạn nhân đã không qua khỏi.

Bão Noru gây ra 5 sự cố trên đường dây 500 kV và một loạt sự cố đường dây trung, hạ áp

(EVN) Cơn bão số 4 (Noru) đi vào đất liền không chỉ gây nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân, các cơ quan, doanh nghiệp mà cũng đang gây nên nhiều sự cố về nguồn và lưới điện tại các tỉnh miền Trung.

Thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung trầm trọng trong 3 năm qua

(CLO) Số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, từ năm 2019-2021, nguồn cung bất động sản liên tục sụt giảm. Đặc biệt, trong 9 tháng năm nay, chỉ còn khoảng 30.000 sản phẩm mới tung vào thị trường, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Kế hoạch đầu tư khí đốt đầy tham vọng của Đức có hạn chế và quá muộn?

(CLO) Trong nỗ lực thoát phụ thuộc nguồn cung của Nga, gần đây, Đức đã đóng góp một số hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên lớn với Qatar, tuy nhiên, khả năng này rất hạn chế.