Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước thành phố về kết quả giải ngân theo từng dự án

(CLO) “Các chủ đầu tư lập kế hoạch giải ngân cụ thể và cam kết với TP về kết quả giải ngân theo từng dự án, từng tháng, từng quý và chịu trách nhiệm toàn diện trước TP về kết quả giải ngân các dự án” - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Audio

Ngày 5/7, báo cáo tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI về việc giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của TP, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Đỗ Anh Tuấn cho biết, đến ngày 30/6/2022, toàn TP giải ngân được 10.777 tỷ đồng, đạt 21,1% kế hoạch; cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, một số dự án phát sinh một số hạng mục, chi phí dẫn đến phải điều chỉnh dự án, một số trường hợp vượt tổng mức đầu tư phải điều chỉnh chủ trương đầu tư nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và kết quả giải ngân của dự án.

chu dau tu chiu trach nhiem truoc thanh pho ve ket qua giai ngan theo tung du an hinh 1

Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Đỗ Anh Tuấn phát biểu tại Kỳ họp.

Vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến phê duyệt chỉ giới đường đỏ; phê duyệt, điều chỉnh giá đất bồi thường GPMB; việc bán nhà, quỹ nhà tái định cư; phê duyệt chủ trương đầu tư; thẩm định phê duyệt dự án lĩnh vực giao thông…

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Đỗ Anh Tuấn, TP xác định việc thực hiện và thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong thời gian tới, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định từ đầu năm, 6 tháng cuối năm 2022, các đơn vị tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Theo đó, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi chủ đầu tư phải nhận thức về yêu cầu, nhiệm vụ, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các quy định, các chỉ đạo về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng kế hoạch vốn đầu tư công. Thực hiện công khai kết quả giải ngân hàng tháng, hàng quý trên Cổng Thông tin điện tử TP và tại cuộc họp giao ban hàng tháng của UBND TP.

Đồng thời, định kỳ thực hiện gửi báo cáo kết quả giải ngân đến Thường trực Thành ủy, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo TP theo các địa bàn, đơn vị phụ trách để theo dõi, giám sát. Tiếp tục chỉ đạo đưa kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022, năm 2021 kéo dài thành một tiêu chí để đánh giá thi đua năm 2022 đối với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã.

Bên cạnh đó, giao Sở Nội vụ chủ trì kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và tham mưu UBND TP xử lý nghiêm các đơn vị giải ngân chậm do nguyên nhân chủ quan, chưa nỗ lực cố gắng. Triển khai hoạt động có hiệu quả 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đâu tư công năm 2022 của TP do 6 Phó Chủ tịch UBND TP là Tổ trưởng.

chu dau tu chiu trach nhiem truoc thanh pho ve ket qua giai ngan theo tung du an hinh 2

Quang cảnh Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Sở TN&MT chủ trì đôn đốc, hướng dẫn các địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB; tham mưu giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị về công tác GPMB. UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh việc giải ngân của các dự án, cả cấp thành phố và cấp huyện.

Triển khai tốt công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp TP trên địa bàn do các Ban Quản lý dự án của TP làm chủ đầu tư. Cân đối bố trí ngân sách huyện đối ứng với ngân sách cấp thành phố hỗ trợ mục tiêu cho cấp huyện với các dự án xác định là sẽ hoàn thành trong năm 2022 theo chỉ đạo của thành phố.

“Ngoài ra, phải nâng cao trách nhiệm, quyết tâm của các chủ đầu tư, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư dự án, chủ động dự báo các khó khăn, vướng mắc khi lập, thẩm định và phê duyệt dự án.

Chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành để đẩy nhanh việc hoàn thành các thủ tục dự án. Lập kế hoạch giải ngân cụ thể và cam kết với TP về kết quả giải ngân theo từng dự án, từng tháng, từng quý và chịu trách nhiệm toàn diện trước TP về kết quả giải ngân các dự án…” - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh.

An Mai

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hyundai Kona Electric 2024 chuẩn bị ra mắt

(CLO) Mới đây, Hyundai Kona Electric thế hệ mới đã được bắt gặp trên đường chạy thử nghiệm với lớp ngụy trang vô cùng kín đáo, tương tự như bản động cơ đốt trong được phát hiện vào tháng 4 năm ngoái.

Ra mắt “Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình”

(CLO) Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”.

Ủy ban Chứng khoán xử phạt doanh nghiệp từng phát hành lô trái phiếu lãi suất đến 20%/năm

(CLO) Theo nhiều đồn đoán, Hồng Hoàng có thể đã dùng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu để mua cổ phiếu ACB, rồi sử dụng chính số cổ phần này để làm tài sản đảm bảo.

Giá bất động sản có thể  giảm tới 30% trong thời gian tới

(CLO) Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, TS. Lê Xuân Nghĩa cho hay, giá bất động sản thời gian tới sẽ giảm 30%, nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ nhanh chóng phục hồi.

Kanye West xóa bài đăng chế nhạo cuộc tình ‘chết yểu’ của Kim

(CLO) Rapper Kanye West cuối cùng đã xóa bài đăng trên trang Instagram khi anh có lời lẽ chế nhạo cuộc tình 9 tháng của cô vợ cũ Kim Kardashian và Pete Davidson.

Giao tranh giữa Israel và Thánh chiến Hồi giáo lan sang Bờ Tây

(CLO) Trong khi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza vẫn chưa ráo mực, giao tranh giữa nhóm Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) và các lực lượng Israel đã lan sang khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ngôi sao ‘The Flash’ Ezra Miller bị buộc tội ăn trộm

(CLO) Cảnh sát bang Vermont (Mỹ) cho biết nam diễn viên tai tiếng Ezra Miller bị cáo buộc phạm trọng tội trộm cắp.

Cuba kiểm soát được vụ cháy kho dầu

(CLO) Sau 5 ngày chiến đấu với các ngọn lửa khổng lồ, các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt thành công trận hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử Cuba, tàn phá 40% cơ sở lưu trữ nhiên liệu chính của hòn đảo và gây mất điện hàng loạt.

Mỹ: Giá xăng giảm, tại sao lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt?

(CLO) Giá xăng đã có xu hướng giảm trong hơn 50 ngày liên tiếp, xoa dịu tài chính cho người Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng lạm phát vẫn đang tiềm ẩn, len lỏi trong đời sống.