Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ mặt bằng “đất vàng” phố cổ mòn mỏi tìm khách thuê mới

(CLO) Trước khi dịch bệnh xuất hiện, khách thuê mặt bằng rất đông. Thậm chí, có trường hợp, chưa hết hợp đồng thuê nhà với khách cũ, đã có khách mới đến đặt cọc trước để tranh chỗ. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, “gió đã đổi chiều”.

3 năm, “đất vàng” vẫn ế khách

Từ trước tới nay, khu vực phố cổ luôn được coi là “đất vàng” của Hà Nội, đây cũng là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trong gần 3 năm đối mặt với đại dịch COVID-19, phố cổ Hà Nội trở nên thưa vắng, nhiều cửa hàng ăn uống, mua sắm đã phải đóng cửa hàng loạt vì không có khách và không thể gánh nổi mức giá thuê “trên trời” tại đây.

chu mat bang dat vang pho co mon moi tim khach thue moi hinh 1

Phố cổ vắng hoe vắng hoắt ngay cả trong những ngày cuối tuần. (Ảnh: Việt Vũ)

Bà Ánh Tuyết, một tiểu thương kinh doanh đồ lưu niệm trên phố Hàng Ngang nhấn mạnh, chưa bao giờ phố cổ vắng lạnh như hiện nay.

“Trước dịch, khu vực này vào cuối tuần lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp. Thế nhưng, 3 năm đối mặt với đại dịch, khách quốc tế gần như không có, trong khi khách du lịch rất thưa thớt. Vì vậy, cảnh tấp nập, nhộn nhịp không còn”, bà Tuyết chia sẻ.

Theo bà Tuyết, do không có khách du lịch, nên rất nhiều doanh nghiệp, các tiểu thương kinh doanh trả mặt bằng cho chủ nhà. Chỉ có số ít cửa hàng vẫn còn hoạt động.

“Những cửa hàng còn hoạt động, một là nhà họ ở đó và tận dụng mặt tiền để kinh doanh, hai là các cửa hàng có tiếng từ lâu, có nhiều khách lui tới nên mới đủ sức gồng gánh tiền thuê mặt bằng tại phố cổ”, bà Tuyết nói.

Trong khi đó, ông Thế Anh, một chủ mặt bằng trên phố Hàng Đào đã treo biển cho thuê suốt 3 năm khẳng định, chưa bao giờ phố cổ lại khó tìm khách thuê như hiện nay.

Chủ mặt bằng trên phố Hàng Đào chia sẻ: Trước khi dịch bệnh xuất hiện, khách thuê mặt bằng rất đông, không hề có chuyện mặc cả giá thuê. Thậm chí, có trường hợp, chưa hết hợp đồng thuê nhà với khách cũ, đã có khách mới đến đặt cọc trước để tranh chỗ. 

Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, “gió đã đổi chiều”, mặc dù chủ nhà đã đồng ý giảm giá thuê từ 30% - 50%, thậm chí có nhà chấp nhận giảm 100% trong 3 tháng đầu, nhưng phía khách thuê vẫn đưa ra rất nhiều yêu sách.

chu mat bang dat vang pho co mon moi tim khach thue moi hinh 2

Hàng loạt mặt bằng treo biển cho thuê nhà trong suốt 3 năm qua. (Ảnh: Việt Vũ)

Đơn cử như mặt bằng nhà ông Thế Anh, trước dịch, mặt bằng này cho thuê 180 triệu đồng/tháng, nhà cổ 2 tầng, diện tích khoảng 60m2, mặt tiền 6m. Sau khi đại dịch xuất hiện, ông Thế Anh chấp nhận giảm xuống còn 120 triệu đồng/tháng, sau đó giảm xuống 100 triệu đồng. 

Cho đến thời điểm hiện tại, ông Thế Anh chấp nhận cho thuê 80 triệu đồng/tháng, nhưng với điều kiện là thuê dài hạn, trên 1 năm. Ngoài giảm giá thuê, ông Thế Anh chấp nhận thanh toán theo tháng, thay vì phải trả 6 tháng/lần như trước. Đặc biệt, chủ mặt bằng chấp nhận không tăng giá sau 2 năm đại dịch được kiểm soát.

“Mặc dù chấp nhận giảm giá thuê, chấp nhận thanh toán ngắn hạn, thế nhưng, rất nhiều khách tìm thuê đều yêu cầu miễn phí 100% trong 3 - 6 tháng để ổn định khách. Thực ra, trong bối cảnh hiện nay tôi có thể chấp nhận được, song phải có điều kiện thuê dài hạn. Tuy nhiên, họ lại yêu cầu tái ký sau 6 tháng, như vậy chúng tôi không chấp nhận được”, ông Thế Anh chia sẻ.

Chờ đợi vào du lịch mở cửa

Theo khảo sát của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, bình quân giá thuê tại phố cổ đã giảm rất mạnh so với thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện, mức giảm nằm trong khoảng 30% - 50%, tùy từng tuyến phố. 

Đặc biệt, các tuyến phố càng nổi tiếng đông đúc, như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Bạc, Hàng Mã mức giảm càng cao. Đơn cử, một mặt bằng trên phố Hàng Bạc, trước đây có giá thuê 140 triệu đồng/m2, nay giảm còn 75 triệu đồng/m2.

chu mat bang dat vang pho co mon moi tim khach thue moi hinh 3

Bình quân giá thuê tại phố cổ đã giảm rất mạnh so với thời điểm trước khi đại dịch xuất hiện, mức giảm nằm trong khoảng 30% - 50%. (Ảnh: Việt Vũ)

Trong khi đó, các tuyến phố kém nổi tiếng hơn, như Hàng Chiếu, Hàng Khoai, Mã Mây, Nguyễn Siêu,... mức giảm lại thấp hơn.

Ông An Tiến Hưng, đại diện một doanh nghiệp môi giới bất động sản tại Hà Nội chia sẻ: Thế mạnh của phố cổ là địa điểm bất kỳ du khách nào tới Thủ đô đều phải ghé qua. Vì vậy, khu vực này phụ thuộc vào ngành du lịch rất nhiều.

“Chỉ khi nào du lịch được khai thông, nhất là du khách quốc tế được “bình thường hóa”, mặt bằng tại khu vực này mới hồi phục trở lại”, ông Hưng nói.

Phân tích vào điều này, ông Hưng chia sẻ: Một trong những “đặc sản” của phố cổ Hà Nội là có rất nhiều khách sạn mini. Thế nhưng, hiện nay, khoảng 80% - 90% các khách sạn dạng này đã đóng cửa, ngừng hoạt động vĩnh viễn. 

“Ngoài các cơ sở lưu trú, khách sạn mini, thì nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống cũng phải đóng cửa hàng loạt vì không có khách du lịch. Như vậy, có thể thấy rằng, chỉ khi nào du lịch được mở cửa, mặt bằng phố cổ mới có tín hiệu hồi phục”, ông Hưng nói thêm.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.