Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm đối với nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV

(CLO) Chiều tối 2/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc gặp mặt nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam sẽ đồng tâm phấn đấu, tham gia xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc...

Audio

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian qua, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ nói chung và các đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng đã thể hiện được trình độ, bản lĩnh, chính kiến, quan điểm vào những nội dung trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định; các ý kiến nhìn chung có chất lượng cao, được các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp thu đầy đủ. Các đại biểu Quốc hội trẻ cũng rất chủ động, tích cực tham gia các hoạt động giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; kịp thời truyền tải, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri tới nghị trường cũng như tới các cơ quan hữu quan.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam tham gia tích cực vào nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện, đóng góp thiết thực, có ý nghĩa tại các diễn đàn đa phương, song phương. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các đại biểu Quốc hội trẻ trong việc đề xuất sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc hình thành cơ chế Hội nghị thường niên của các Nghị sĩ trẻ Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức (tháng 9/2020), sáng kiến này đã được các Nghị viện thành viên AIPA ủng hộ và được ghi nhận là nhân tố mới, ghi dấu ấn lịch sử quan trọng trong hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ.

chu tich quoc hoi chi dao mot so nhiem vu trong tam doi voi nhom dai bieu quoc hoi tre khoa xv hinh 1

Để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội trẻ và Ban Thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ quan tâm một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tham gia chủ động, tích cực vào các hoạt động của Quốc hội, đóng góp cách tiếp cận trẻ trung, mới mẻ, thu hút, huy động chất xám của giới trẻ, tư duy sáng tạo của thanh niên vào công tác lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Thứ hai, giữ mối liên hệ chặt chẽ, cầu nối giữa cử tri với Quốc hội; dành thời gian tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cử tri trẻ là công nhân, nông dân, sinh viên, nhà khoa học… để kịp thời phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đến công dân, cử tri trẻ.

chu tich quoc hoi chi dao mot so nhiem vu trong tam doi voi nhom dai bieu quoc hoi tre khoa xv hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa và quà lưu niệm tới các thành viên Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV.

chu tich quoc hoi chi dao mot so nhiem vu trong tam doi voi nhom dai bieu quoc hoi tre khoa xv hinh 3

Thứ ba, Ban Thường trực Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ bám sát Quy chế hoạt động của Nhóm, cụ thể hơn Định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ trên cơ sở bám sát Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội và Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận 19 của Bộ Chính trị về Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức các hội thảo, hội nghị, khảo sát thực tiễn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các thành viên Nhóm, góp phần giúp các đại biểu Quốc hội trẻ có điều kiện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đại biểu tại nghị trường Quốc hội.

Thứ tư, là đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ, các đại biểu Quốc hội trẻ cần thường xuyên trau dồi ngoại ngữ, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, kiến thức, trở thành những “công dân toàn cầu”; tham gia chủ động, tích cực hoạt động tại các diễn đàn nghị viện đa phương, gặp gỡ giao lưu với các nghị sĩ trẻ các nước nhằm tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ những vấn đề nghị sĩ trẻ trên thế giới và khu vực cùng quan tâm. Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế…

Thứ năm, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, tổ chức hữu quan, đặc biệt là các cơ quan của Quốc hội tập trung quán triệt, triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giao thông cho người khuyết tật: Còn nhiều bất cập

(CLO) Thống kê của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, có gần 110.000 người khuyết tật, chiếm 1,38% dân số Thủ đô. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm mở rộng địa giới hành chính, mặc dù diện mạo cơ sở hạ tầng có sự thay đổi, thế nhưng hạ tầng giao thông cho người khuyết tật vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Vợ chồng Shark Bình hòa giải không thành công

(CLO) Shark Bình cho biết, ở buổi hòa giải ngày 29/9, ông và bà Đào Lan Hương chưa đạt được thỏa thuận về việc phân chia tài sản.

Ngày đầu đóng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, đường vào trung tâm TP HCM ùn tắc nghiêm trọng

(CLO) Sau khi phải cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để khắc phục sự cố đứt cáp dự ứng lực, cửa ngõ phía Đông TP HCM vào trung tâm TP HCM ùn tắc nghiêm trọng vào sáng 30/9.

Tạp chí điện tử Biển Việt Nam chính thức ra mắt

(CLO) Đây là sự kiện đặc biệt của Tạp chí Biển Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp 29 năm hình thành và phát triển tạp chí.

Arsenal đón loạt trụ cột tái xuất ở đại chiến Tottenham

(CLO) HLV Mikel Arteta có thể tung ra sân đội hình gần như mạnh nhất khi Arsenal đá trận derby Bắc London với Tottenham cuối tuần này. Chỉ một trường hợp vắng mặt đáng tiếc là Emil Smith-Rowe. Cầu thủ chạy cánh người Anh vừa lên bàn mổ phẫu thuật chấn thương háng.

Xử lý 8

(CLO) Tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, công tác an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng xe và xử lý các "điểm đen", điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh được chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

Hà Nội: 3 ngôi nhà bốc cháy ngùn ngụt trong đêm

(CLO) 3 nhà dân ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trong đêm tối khiến nhiều người hoảng sợ.

Gia Lai: Va chạm với ô tô đầu kéo, 2 người trên xe máy tử vong thương tâm

(CLO) Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 25 (đoạn qua huyện Phú Thiện, Gia Lai), xe ô tô đầu kéo do anh T. điều khiến bất ngờ va chạm với chiếc xe máy. Hậu quả khiến 2 người trên xe máy tử vong.

Giải báo chí

(CLO) Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức họp Hội đồng sơ khảo Giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV. Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, chủ trì cuộc họp.