Chủ tịch Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ với châu Âu trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

Thứ tư, 15/01/2025 13:28 PM - 0 Trả lời

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời bày tỏ hy vọng khối này sẽ trở thành "đối tác hợp tác đáng tin cậy".

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa vào ngày 14/1, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Tập chúc mừng ông Costa đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Trung Quốc - EU. Ông khẳng định lịch sử hợp tác giữa hai bên đã chứng minh rằng tôn trọng lẫn nhau, đối xử bình đẳng và đối thoại thẳng thắn là nền tảng để đạt được những thành tựu đáng kể.

Theo ông Tập, Trung Quốc coi EU là một cực quan trọng trong thế giới đa cực, luôn ủng hộ sự hội nhập và quyền tự chủ chiến lược của EU. Ông kêu gọi hai bên rút ra bài học từ lịch sử, bảo vệ nền tảng chính trị của mối quan hệ và cùng thúc đẩy hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho người dân hai bên, cũng như đóng góp vào sự ổn định toàn cầu.

Ông Tập nhấn mạnh quan hệ kinh tế cộng sinh giữa Trung Quốc và EU, trong đó hợp tác thương mại bổ sung và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Trung Quốc cam kết phát triển chất lượng cao, mở cửa ở cấp độ cao hơn, tạo cơ hội mới cho hợp tác song phương.

Ông cũng kêu gọi mở rộng cởi mở lẫn nhau, củng cố các cơ chế hợp tác hiện có và khám phá các điểm tăng trưởng mới. Hai bên cần tăng cường giao lưu văn hóa, khuyến khích các chuyến thăm nhân dân và hợp tác giáo dục để xây dựng nền tảng thiện chí trong quan hệ Trung Quốc - EU.

chu tich trung quoc danh gia cao moi quan he voi chau au trong boi canh cang thang voi my hinh 1

Ảnh minh họa: CFP

Về phần mình, Chủ tịch Costa khẳng định EU sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, và mở ra tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ hai bên. Ông nhấn mạnh EU cam kết giải quyết các khác biệt kinh tế và thương mại thông qua đối thoại, đồng thời ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

Ông Costa cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác EU - Trung Quốc trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong cuộc trao đổi, hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm tình hình Ukraine. Ông Tập nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc là thúc đẩy đối thoại hòa bình, khẳng định vai trò của hợp tác quốc tế trong việc giải quyết xung đột.

Những bình luận này diễn ra khi Trung Quốc đối mặt với thách thức từ việc Mỹ chuẩn bị áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Các biện pháp áp thuế được đưa ra ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1, báo hiệu một giai đoạn căng thẳng thương mại gia tăng.

Quan hệ giữa Trung Quốc và EU cũng đang đối mặt với khó khăn khi EU áp thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang với các biện pháp trả đũa lẫn nhau.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây công bố các hạn chế mới về xuất khẩu chip và công nghệ trí tuệ nhân tạo, đặc biệt nhắm đến Trung Quốc. Các biện pháp này được cho là nhằm kiểm soát quyền tiếp cận của Bắc Kinh đối với công nghệ cao cấp, làm gia tăng áp lực lên mối quan hệ song phương.

Bộ Thương mại Trung Quốc và Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn đã chỉ trích các biện pháp mới của Mỹ. Hôm 14/1, Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc kêu gọi ngành công nghệ toàn cầu đứng lên chống lại "sự bá quyền công nghệ" của Mỹ.

Hoài Phương (theo CCTV, Tân Hoa Xã, SCMP)

Tin mới

Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà

Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà

(CLO) Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện bắt giữ 50 đối tượng đang tham gia cá cược đá gà, thu giữ sáu con gà, 130 triệu đồng tiền mặt, cùng một số tang vật các đối tượng sử dụng đánh bạc.

Vụ án
Thanh Hoá: Bắt nhóm đối tượng mang súng đe doạ, cướp tiền vì thua bạc

Thanh Hoá: Bắt nhóm đối tượng mang súng đe doạ, cướp tiền vì thua bạc

(CLO) Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi cướp và cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Vụ án
Cận cảnh nhà tù 'khét tiếng' tại El Salvador mà Mỹ sử dụng để giam những trùm tội phạm

Cận cảnh nhà tù 'khét tiếng' tại El Salvador mà Mỹ sử dụng để giam những trùm tội phạm

(CLO) CECOT, nhà tù lớn nhất El Salvador, có thể trở thành nơi giam giữ những tên tội phạm cộm cán của nước Mỹ. Dù mới khai trương được gần 2 năm nhưng danh tiếng của siêu nhà tù này đã nổi khắp khu vực Mỹ Latinh.

Tiêu điểm Quốc tế
TP HCM: Làm rõ vụ người đàn ông tử vong trong khu trọ

TP HCM: Làm rõ vụ người đàn ông tử vong trong khu trọ

(CLO) Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong khu trọ ở quận Bình Tân, TP HCM, người dân trình báo cơ quan chức năng.

Đời sống
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các cơ sở kinh tế trọng điểm, doanh nghiệp lớn của tỉnh Quảng Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các cơ sở kinh tế trọng điểm, doanh nghiệp lớn của tỉnh Quảng Nam

(CLO) Trong chương trình công tác tại Quảng Nam, sáng 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm một số cơ sở kinh tế trọng điểm, doanh nghiệp lớn của tỉnh gồm Khu kinh tế mở Chu Lai, cảng biển Chu Lai, sân bay Chu Lai, các nhà máy của tập đoàn THACO, tập đoàn HS Hyosung.

Tin tức
Bắc Ninh: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Lim năm 2025

Bắc Ninh: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Lim năm 2025

(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành văn bản về việc phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Lim năm 2025.

Giao thông
Gia Lai: Xét nghiệm, làm rõ trại heo nghi phát sinh bệnh dịch tả châu Phi

Gia Lai: Xét nghiệm, làm rõ trại heo nghi phát sinh bệnh dịch tả châu Phi

(CLO) Ngày 8/2, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Gia Lai cho biết, đã lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với đàn heo thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi Gia Lai để làm rõ thông tin liên quan đến ổ dịch tả heo châu Phi bùng phát tại tỉnh Bình Phước.

Đời sống
Độc đáo Lễ hội Gầu Tào của đồng bào người Mông ở thị xã Sa Pa

Độc đáo Lễ hội Gầu Tào của đồng bào người Mông ở thị xã Sa Pa

(CLO) Từ ngày mùng 1 đến 15 âm lịch hàng năm, Lễ hội Gầu Tào của đồng bào người Mông ở bản Cát Cát, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai lại diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc thu hút số đông người dân và du khách thập phương.

Đời sống văn hóa
Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kết nối, liên kết vùng Thủ đô

Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kết nối, liên kết vùng Thủ đô

(CLO) Trong kế hoạch đưa ra, Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục quản lý, đầu tư có hiệu quả các tuyến đường Vành đai, các trục hướng tâm, khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng đã xây dựng, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kết nối, liên kết vùng Thủ đô, khu vực...

Tin tức
Ông Trump ủng hộ hiệp ước AUKUS sau khi Úc thanh toán tiền

Ông Trump ủng hộ hiệp ước AUKUS sau khi Úc thanh toán tiền

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS, sau khi Úc xác nhận khoản thanh toán đầu tiên trị giá 500 triệu USD theo hiệp ước quốc phòng này hôm thứ Sáu.

Thế giới 24h
Xiaomi MIX Flip 2 ra mắt quý II/2025: Đối thủ đáng gờm trong phân khúc điện thoại gập

Xiaomi MIX Flip 2 ra mắt quý II/2025: Đối thủ đáng gờm trong phân khúc điện thoại gập

(CLO) Xiaomi đang chuẩn bị ra mắt thế hệ smartphone màn hình gập mới MIX Flip 2, dự kiến trình làng tại Trung Quốc vào quý II/2025 trước khi mở bán trên toàn cầu. Đây là chiếc điện thoại gập đầu tiên sử dụng vi xử lý Snapdragon 8 Elite, hứa hẹn mang đến hiệu năng mạnh mẽ cùng những nâng cấp đáng giá về màn hình, pin và camera.

Sức sống số
Đề nghị UAE xây dựng trung tâm trung chuyển, dự trữ dầu thô và sản phẩm lọc hóa dầu tại Việt Nam

Đề nghị UAE xây dựng trung tâm trung chuyển, dự trữ dầu thô và sản phẩm lọc hóa dầu tại Việt Nam

(CLO) Tiếp Bộ trưởng Đầu tư Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohamed Alsuwaidi, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị UAE xem xét xây dựng trung tâm trung chuyển, dự trữ dầu thô và sản phẩm lọc hóa dầu tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam về chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo.

Tin tức
TP HCM tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mùa

TP HCM tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mùa

(CLO) Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn về tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mùa gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM; các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập.


Sức khỏe
Gốm sứ Bát Tràng và lụa Vạn Phúc là thành viên Mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo Thế giới

Gốm sứ Bát Tràng và lụa Vạn Phúc là thành viên Mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo Thế giới

(CLO) Vào lúc 19h30 ngày 14/2/2025, tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ đón nhận làng nghề Gốm sứ Bát Tràng và Dệt Vạn Phúc là thành viên Mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo Thế giới.

Đời sống
Khai bút đầu năm Ất Tỵ tại Khu tưởng niệm vị Trạng nguyên đầu tiên của thành phố Hải Phòng

Khai bút đầu năm Ất Tỵ tại Khu tưởng niệm vị Trạng nguyên đầu tiên của thành phố Hải Phòng

(CLO) Ngày 8/2, tại Khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc, phường Quảng Thanh, Ủy ban nhân dân thành phố Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân và Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 3 và chuẩn bị kỷ niệm 487 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc.

Đời sống văn hóa
Trong khi một số tờ báo quốc tế 'ngừng in', báo chí Việt Nam tìm hướng đi riêng, giữ vững vị thế

Trong khi một số tờ báo quốc tế "ngừng in", báo chí Việt Nam tìm hướng đi riêng, giữ vững vị thế

(CLO) Trong bối cảnh báo chí toàn cầu đang chứng kiến sự thoái trào của báo in, nhiều tờ báo lâu đời phải thu hẹp quy mô hoặc ngừng in ấn, thì báo in địa phương ở Việt Nam vẫn giữ được vị thế nhất định. Điều này không có nghĩa là báo in địa phương không đối mặt với những thách thức, mà ngược lại, họ đã và đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với tình hình mới.

Nghề báo
Bình Luận

Tin khác

Bộ Ngoại giao Mỹ bán gói vũ khí 7 tỷ USD cho Israel mà không thông qua Quốc hội

Bộ Ngoại giao Mỹ bán gói vũ khí 7 tỷ USD cho Israel mà không thông qua Quốc hội

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố hợp đồng bán vũ khí trị giá 7 tỷ USD cho Israel mà không thông qua quá trình xem xét của Quốc hội, theo thành viên Đảng Dân chủ cấp cao Gregory Meeks trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết.

Thế giới 24h
Ông Trump ủng hộ hiệp ước AUKUS sau khi Úc thanh toán tiền

Ông Trump ủng hộ hiệp ước AUKUS sau khi Úc thanh toán tiền

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS, sau khi Úc xác nhận khoản thanh toán đầu tiên trị giá 500 triệu USD theo hiệp ước quốc phòng này hôm thứ Sáu.

Thế giới 24h
Trung Quốc kêu gọi Panama 'loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài'

Trung Quốc kêu gọi Panama 'loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài'

(CLO) Trung Quốc bày tỏ sự tiếc nuối trước quyết định của Panama rút khỏi Sáng kiến Vành đai và Con đường, đồng thời kêu gọi quốc gia này "đưa ra quyết định đúng đắn".

Thế giới 24h
Nga tuyên bố chiếm được thành phố chiến lược Toretsk

Nga tuyên bố chiếm được thành phố chiến lược Toretsk

(CLO) Bộ Quốc phòng Nga ngày thứ Sáu tuyên bố rằng lực lượng của họ đã kiểm soát được thành phố khai thác than chiến lược Toretsk ở miền đông Ukraine.

Thế giới 24h
Indonesia đàm phán với Anh để hồi hương 'kẻ hiếp dâm hàng loạt'

Indonesia đàm phán với Anh để hồi hương 'kẻ hiếp dâm hàng loạt'

(CLO) Indonesia đã bắt đầu đàm phán với Vương quốc Anh để đưa về nước kẻ hiếp dâm hàng loạt từng gây chấn động nước này.

Thế giới 24h
Tìm thấy xác máy bay mất tích ở Alaska, cả 10 người thiệt mạng

Tìm thấy xác máy bay mất tích ở Alaska, cả 10 người thiệt mạng

(CLO) Lực lượng Tuần duyên Mỹ tại Alaska đã tìm thấy xác của chiếc máy bay nhỏ trên lớp băng biển vào thứ Sáu, sau khi nó bất ngờ mất độ cao vào hôm thứ Năm và rơi khiến toàn bộ 10 người trên khoang thiệt mạng.

Thế giới 24h
Thụy Điển thắt chặt luật sở hữu súng sau vụ thảm sát ở trường học

Thụy Điển thắt chặt luật sở hữu súng sau vụ thảm sát ở trường học

(CLO) Chính phủ cánh hữu Thụy Điển cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ thắt chặt luật về súng sau vụ xả súng hàng loạt chết chóc nhất nước này tại một trung tâm giáo dục người lớn.

Thế giới 24h
Châu Âu và Canada tăng chi tiêu quốc phòng 20% vào năm 2024

Châu Âu và Canada tăng chi tiêu quốc phòng 20% vào năm 2024

(CLO) Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết hôm thứ Sáu rằng chi tiêu quốc phòng của các thành viên châu Âu của NATO và Canada đã tăng 20% vào năm 2024 so với năm trước.

Thế giới 24h
Video máy bay đâm xe buýt trên đại lộ ở Brazil, hai người thiệt mạng

Video máy bay đâm xe buýt trên đại lộ ở Brazil, hai người thiệt mạng

(CLO) Hai người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương khi một chiếc máy bay nhỏ đâm vào một chiếc xe buýt trên đại lộ đông đúc ở Sao Paulo ở Brazil vào thứ Sáu, theo sở cứu hỏa địa phương cho biết.

Thế giới 24h
Thái Lan và Georgia điều tra đường dây buôn bán trứng người

Thái Lan và Georgia điều tra đường dây buôn bán trứng người

(CLO) Thái Lan và Georgia cho biết họ đang điều tra một đường dây buôn bán trứng của những phụ nữ Thái Lan được đưa đến quốc gia Nam Kavkaz này.

Thế giới 24h