Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND TP. HCM: Người đứng đầu đơn vị cần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn giải quyết công việc

(CLO) Trước nhiều ý kiến nhận định, việc phối hợp giữa các sở, ban, ngành, quận, huyện chưa hiệu quả, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho rằng những người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần xem lại tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn giải quyết công việc.

Audio

Sáng 4/8, UBND TP. HCM tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kinh tế, xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm và đưa ra giải pháp phát triển trong những tháng cuối năm 2022.

chu tich ubnd tp hcm nguoi dung dau don vi can dam nghi dam lam manh dan giai quyet cong viec hinh 1

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp. Ảnh: TTBC

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành của TP. HCM đã mổ xẻ nhiều vấn đề còn vướng mắc trên địa bàn. Trong đó có việc phối hợp giữa các sở, ban, ngành, quận, huyện chưa hiệu quả, còn nhiều việc phải bàn.

Đại diện Sở Công Thương - Giám đốc Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay, hiện nay để giải quyết một hồ sơ phải hỏi ý kiến rất nhiều nơi và Sở Công thương cũng phải trả lời các sở khác, rất mất mất thời gian.

"Muốn giải quyết nhanh hồ sơ thì cần tăng trách nhiệm của các sở chuyên ngành. Thường trực UBND TP. HCM cho chủ trương một lần rồi thực hiện", Ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Theo ông Hoàng Vũ, dù ngân sách đã được giao nhưng không có chủ trương thì không thể sử dụng, không triển khai được. Chưa kể, khi hỏi ý kiến các sở, ngành khác mà chậm trả lời cũng không làm được.

"TP. HCM đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thì hồ sơ phải giải quyết nhanh và kịp thời. Trong quy trình xử lý nội bộ phải chuẩn bị tương thích với chủ trương để đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp", đại diện Sở Công thương TP. HCM bày tỏ.

Cùng chung ý kiến với Sở Công thương TP. HCM, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. HCM cho biết, công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương còn chậm. Dù TP. đã áp dụng những ứng dụng công nghệ, tuy nhiên chất lượng tham gia góp ý giữa các sở, ngành, đơn vị còn chưa cao.

Theo ông Lâm, "có tình trạng, các sở, ngành hỏi, xin ý kiến một vấn đề rất khó. Chúng ta cứ nói cải cách thủ tục nhưng chất lượng tham gia ý kiến cần nâng lên. Các sở, ngành muốn chạy nhanh, muốn việc bớt quay vòng thì khi đóng góp ý kiến, tham mưu cần giảm các nội dung không chất lượng".

Trước những ý kiến trên, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết để giải quyết điểm nghẽn về thủ tục hành chính, nơi nào thiếu quy trình, phương tiện thực hiện sẽ được bổ sung. Đơn vị nào vướng mắc ở con người sẽ thực hiện nhắc nhở, điều chỉnh hoặc những biện pháp khác.

chu tich ubnd tp hcm nguoi dung dau don vi can dam nghi dam lam manh dan giai quyet cong viec hinh 2

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi.

"Ngoài khối lượng công việc lớn tăng sau dịch, những người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần xem lại tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn giải quyết công việc ở từng nơi", Chủ tịch TP. HCM đề nghị.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đề nghị Sở Thông tin - truyền thông tiếp tục hoàn thiện và triển khai ứng dụng theo dõi việc xử lý phản ánh kiến nghị của người dân. Sau khi đi vào hoạt động, các sở, ngành đều phải tham gia ứng dụng này theo quy định chung.

"Ứng dụng làm không phải chỉ cho đẹp hay để chơi, mà phục vụ mục đích quản lý, điều hành TP. HCM khoa học, hiệu quả hơn. Các sở, ngành đều bắt buộc tham gia theo quy định chung và phải mang lại hiệu quả từ cấp quản lý cho đến người dân", ông Mãi nhấn mạnh.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm 

Đại diện Kho bạc Nhà nước TP. HCM cho biết giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM chậm so với bình quân cả nước.

Nguyên nhân giải ngân chậm rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn trên 200 tỉ đồng nhưng giải ngân đạt thấp, chỉ 10% do Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố là chủ yếu.

Quy hoạch đã lạc hậu

Báo cáo về công tác quy hoạch trên địa bàn TP. HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. HCM cho biết, quy hoạch của TP. HCM xây dựng cách đây hơn 10 năm, có sự khác biệt về hoàn cảnh, nhận thức, trình độ phát triển so với thời điểm hiện tại. Những khác biệt này hiện nay đang thể hiện rõ nhiều bất cập, lạc hậu.

Điển hình như bất cập về chức năng sử dụng đất; bất cập tiếp theo liên quan đến quan điểm phát triển đô thị thời điểm hình thành quy hoạch chung so với hiện nay.

Việc lập quy hoạch vẫn dựa vào ranh từng quận, huyện, mang tính co cụm từng địa phương, cục bộ, phân bố hạ tầng kỹ thuật theo chỉ tiêu. 

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc đề nghị các địa phương rà soát lại quy hoạch để tăng thêm đường sá, công viên, không gian công cộng. Chỉ khi được đầu tư đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật liên quan, thành phố mới có thể nâng chỉ tiêu quy hoạch và tăng phát triển đô thị.

Bình Luận
 
 
Tin mới
Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.