Điều chỉnh kích thước chữ

Chương Mỹ (Hà Nội): Ngang nhiên xây dựng sai phép, trái phép, phá vỡ quy hoạch khu liền kề Lộc Ninh

(CLO) Hàng chục căn nhà thấp tầng – liền kề thuộc dự án Khu đô thị Lộc Ninh Singashine (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Lộc Ninh làm chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng trái phép, sai phép, phá vỡ quy hoạch nhưng chính quyền sở tại có dấu hiệu bao che không xử lý.

Audio

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty Cổ phần Lộc Ninh (có địa chỉ tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) thành lập lần đầu ngày 12/11/2004 với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là kinh doanh vật liệu xây dựng: thép, cát, xi măng, sỏi,…; người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Lợi – Tổng Giám đốc.

Năm 2013, Công ty Cổ phần Lộc Ninh triển khai dự án: Khu văn phòng giao dịch thương mại, giới thiệu sản phẩm và nhà ở Ngọc Sơn hay còn gọi là Dự án Lộc Ninh Singashine (nằm tiếp giáp với Cụm công nghiệp Ngọc Sơn và mặt đường Quốc lộ 6 thuộc địa bàn thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Đây được coi là dự án đầu tiên có quy mô lớn tại khu vực thị trấn Chúc Sơn.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 1

Phối cảnh Dự án Lộc Ninh Singashine với khu Chung cư và khu liền kề. Ảnh: internet

Lộc Ninh Singashine được giới thiệu là tổ hợp nhà ở quy mô hơn 25,000m2, bao gồm 01 tòa nhà cao tầng (19 tầng với 05 tầng trung tâm thương mại, 14 tầng căn hộ và 01 tầng hầm) và 05 lô nhà thấp tầng chia thành 183 căn liền kề (4,5 tầng).

Một số sàn giao dịch bất động sản còn gọi khu nhà thấp tầng liền kề với cái tên mỹ miều như “căn nhà liền kề Ngọc Sơn Village” có diện tích đa dạng từ 67,5 m2 đến 129,4 m2 (mật độ xây dựng 80,7% - 84,2%).

Qua những lời quảng cáo và theo ghi nhận của phóng viên, dự án Lộc Ninh Singashine không hề được theo kỳ vọng khi người dân cho biết nơi đây đánh giá là khu đô thị nhếch nhác, hạ tầng, tiện ích kém, còn hàng chục căn nhà liền kề không có người sử dụng, hàng chục căn nhà thấp tầng – liền kề tại dự án Lộc Ninh Singashine đã bị “biến tướng” làm phá vỡ quy hoạch từ hoạt động xây dựng trái phép, sai phép, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 2

Hàng loạt căn nhà thấp tầng nằm trong dự án Lộc Ninh Singashine cơi nới, biến tầng thành tum nhưng không bị xử lý suốt trong nhiều năm qua.

Mỗi căn nhà liền kề tại dự án Lộc Ninh Singashine được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Lộc Ninh xây thô sau đó mới bàn giao đến khách hàng. Tuy nhiên, các cá nhân, doanh nghiệp sau khi nhận bàn giao đã tiến hành đập phá, sửa chữa, thay đổi kết cấu, biến tum thành tầng. Qua quan sát có thể thấy tình trạng này diễn ra một cách tràn lan nhưng không hề được xử lý.

Tại khu vực một số căn liền kề mới được xây dựng, chủ nhân của nó còn đập bỏ phần cổng vào phía trước, đổ sàn bê tông kiên cố, hoàn thiện lại thành một phần liền mạch với ngôi nhà.

Tại phần tum của căn nhà liền kề, các cá nhân, doanh nghiệp đã sửa chữa, làm chuồng cọp, biến tum thành tầng với khung sắt, mái tôn được hàn dựng vô cùng chắc chắn, kiên cố. Thậm chí có căn nhà còn được đổ mái bê tông cốt thép để hình thành lên tầng thứ 5 nhằm phục vụ mục đích riêng.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 3

Như một điều "hiển nhiên", mỗi căn nhà liền kề trước khi được đưa vào sử dụng đều được chủ nhân hoàn thiện bằng cách xây dựng sai phép, không đúng theo thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt trước đó.

Trong quá trình ghi nhận nhiều ngày, phóng viên nhận thấy hàng chục căn nhà được các người thợ làm việc, thi công xây dựng một cách gấp rút để hoàn thiện. Trong khi đó, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Lộc Ninh (có Ban Quản lý dự án), chính quyền sở tại là UBND thị trấn Chúc Sơn, UBND huyện Chương Mỹ không hề có bất kỳ động thái nào ngăn chặn những hành vi này.

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng, chủ nhân của những căn nhà liền kề kia được Chủ đầu tư ưu ái, tiếp tay để ngang nhiên coi thường pháp luật - xây dựng trái phép, sai phép, phá vỡ quy hoạch dự án?

Trong khi đó, người dân địa phương cho rằng, trong suốt một thời gian dài, chính quyền địa phương có dấu hiệu bao che, buông lỏng quản lý trước sai phạm của các cá nhân, doanh nghiệp mà đặc biệt là Công ty Cổ phần Lộc Ninh.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 4

Hiện trạng công trình thô (cũ) và công trình sau khi hoàn thiện đã thể hiện rõ vi phạm tại dự án Lộc Ninh Singashine.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã có trao đổi với ông Nguyễn Văn Lợi – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lộc Ninh. Tại cuộc trao đổi, ông Nguyễn Văn Lợi đã thừa nhận có tình trạng sai phạm về trật tự xây dựng, xây dựng trái phép, sai phép, phá vỡ quy hoạch như phóng viên phản ánh.

Vị Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lộc Ninh cho rằng, trước đây, chính quyền địa phương đã nhiều lần kết hợp với chủ đầu tư để xử lý vi phạm. Gần đây, bên phía Công ty đã có cuộc họp với bên chính quyền địa phương để tìm cách giải quyết.

Tuy nhiên, khi phóng viên nêu câu hỏi: Vì sao đã có xử lý vi phạm nhưng vi phạm vẫn tiếp diễn, tràn lan như hiện nay? Ông Nguyễn Văn Lợi lập tức “viện lý do” về cái “khó” của Chủ đầu tư: “Đối với những trường hợp làm chuồng sắt như thế thì bên anh cũng rất khó để một mình xử lý được, đang kết hợp với bên chính quyền để xử lý. Ở đây cũng nói thật là cũng rất là khó, không phải là dễ bởi khi bàn giao, cấp bìa đỏ cho người ta rồi thì lúc ấy chủ quyền đất thuộc người ta, quyền sở hữu nhà của người ta.”.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 5

Vi phạm xây dựng diễn ra tràn lan, ngay giữa "thanh thiên bạch nhật" nhưng không bị ngăn chặn.

Phóng viên có đưa ra một số hình ảnh về các căn nhà liền kề có dấu hiệu vi phạm xây dựng, ông Nguyễn Văn Lợi xem và cho biết, bên Công ty Cổ phần Lộc Ninh, chính quyền cũng đã lập biên bản các trường hợp vi phạm để xử lý. Tuy nhiên, ông Lợi lại tiếp tục nêu lý do: “Bên anh cũng đã đi lập biên bản, nhắc nhở nhưng nhiều trường hợp người ta trốn mất, có ký đâu, phức tạp lắm. Em cũng phải thông cảm vừa rồi 2 năm dịch bệnh, việc xử lý cũng phải từ từ”.

Khi được đề nghị cung cấp hồ sơ, biên bản, báo cáo liên quan đến vi phạm xây dựng đối với các căn nhà liền kề tại dự án, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lộc Ninh lại đẩy trách nhiệm: “Tất cả hồ sơ, biên bản bên anh đã nộp cho UBND huyện, em cần thì đến đó làm việc sẽ có đầy đủ”.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 6

Một căn liền kề đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng và có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu vi phạm xây dựng, biến tum thành tầng nhưng không hề bị xử lý.

Trước phần cung cấp thông tin cho thấy sự bàn quang, thiếu trách nhiệm của Chủ đầu tư, phóng viên đã liên hệ với UBND thị trấn Chúc Sơn, UBND huyện Chương Mỹ.

Ngày 30/6/2022, UBND huyện Chương Mỹ đã có công văn số 1241/VP-UBND về việc kiểm tra, rà soát và báo cáo nội dung phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận. Trong công văn, UBND huyện Chương Mỹ có giao Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với UBND thị trấn Chúc Sơn kiểm tra, rà soát các nội dung theo phản ánh, tham mưu UBND huyện văn bản phúc đáp báo Nhà báo và Công luận trước ngày 15/07/2022.

Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều lần liên hệ, phóng viên vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin cung cấp chính thức nào từ UBND huyện Chương Mỹ, Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện này.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 7

Những căn liền kề tại dự án có dấu hiệu vi phạm tiếp tục được hoàn thiện.

Mới đây, ngày 21/9/2022 Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ có phản hồi, Phó Chủ tịch UBND huyện Trịnh Duy Oai đã giao Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện làm việc, cung cấp thông tin đến báo Nhà báo và Công luận.

Có thể thấy rằng, để xảy ra những vi phạm về trật tự xây dựng, làm phá vỡ quy hoạch, trách nhiệm lớn nhất thuộc về Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Lộc Ninh. Tuy nhiên, để có thể giải quyết triệt để, tận gốc vi phạm thì trách nhiệm về quản lý, giám sát, xử lý vi phạm của UBND thị trấn Chúc Sơn, UBND huyện Chương Mỹ trong đó có Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện là đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, các cơ quan này dường như lại thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để vi phạm trật tự xây dựng phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Trước sự việc nêu trên, báo Nhà báo và Công luận đề nghị lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo làm rõ sự việc, trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, công khai trước công luận.

chuong my ha noi ngang nhien xay dung sai phep trai phep pha vo quy hoach khu lien ke loc ninh hinh 8

Hàng loạt căn nhà liền kề cơi nới chuồng cọp, "biến tum thành tầng" tại dự án.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cảnh sống đối lập trong những con hẻm tại Phố Tây Bùi Viện

(CLO) Trái với cảnh náo nhiệt bên ngoài khu Phố Tây Bùi Viện (TP. HCM), đời sống của người dân mưu sinh trong các con hẻm vô cùng khó khăn.

Nhiều bất cập trên tuyến quốc lộ nối ba thành phố Thủ Đức, Dĩ An, Biên Hòa

(CLO) Đã dừng thu phí gần 2 năm, Quốc lộ 1K vẫn chưa được cơ quan chức năng bàn giao về cho các địa phương quản lý để thực hiện bảo dưỡng, điều chỉnh giao thông.

Biến đổi khí hậu khiến sông băng ở Đức biến mất

(CLO) Các nhà khoa học ở Đức đã xoá bỏ vị trí của sông băng Southern Schneeferner trên dãy Alps sau khi sức nóng khắc nghiệt vào mùa hè này đã đẩy nhanh sự sụp đổ của nó.

Tiếp tục chịu áp lực bán mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

(CLO) Về cuối phiên giao dịch, áp lực bán mạnh tiếp tục xuất hiện khiến hàng loạt cổ phiếu lớn lao dốc. VN-Index giảm 7,81 điểm (-0,67%) xuống 1.166,54 điểm.

Chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng, nữ giám đốc lĩnh án 17 năm tù

(CLO) Ngày 27/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Nụ (SN 1960, trú tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

TikTok đối mặt với khoản tiền phạt lớn vì phạm luật bảo vệ trẻ em

(CLO) TikTok có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt 27 triệu bảng Anh (29 triệu USD) ở Vương quốc Anh vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư của trẻ em khi chúng sử dụng nền tảng này.

Ấn tượng cảnh hoàng hôn siêu thực trên đỉnh Mẫu Sơn

(CLO) Vào thời khắc hoàng hôn, Mẫu Sơn hiện lên một bức tranh siêu thực với màu vàng của nắng, màu đỏ của ráng chiều, những áng mây phản chiếu trên đỉnh núi, chìm dần trong những tia nắng yếu ớt cuối ngày.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga rò rỉ ra biển Baltic

(CLO) Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt trong đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(CLO) Sáng 27/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn.