Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng tại Hoa Kỳ đã đạt những kết quả toàn diện

(CLO) Đánh giá cao những nỗ lực của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ, Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thu hút được các nhà đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam- Hoa Kỳ, sẽ tăng thêm khả năng thương mại giữa hai nước

Audio

60 hoạt động song phương kết hợp đa phương thành công rực rỡ

Ngày 17/5/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã rời Hoa Kỳ về Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ.

Đây là chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng với 60 hoạt động bao gồm song phương kết hợp đa phương đã thành công rực rỡ trên nhiều phương diện, qua đó thể hiện một Việt Nam đang phục hồi, vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch, vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao, luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

chuyen cong tac ba trong mot cua thu tuong tai hoa ky da dat nhung ket qua toan dien hinh 1

Chuyến công tác đóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, trong đó đoàn Việt Nam đóng vai trò tích cực.

Bài liên quan

Đáng chú ý, trong các cuộc gặp, tiếp xúc với nhiều lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ có thể kể đến như Google, Apple, Intel, Microsoft, Visa, Quỹ đầu tư Warburg Pincus… Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và tài chính là trọng tâm và động lực quan trọng để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực có ý nghĩa về cả kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng khẳng định tinh thần "Chính phủ hành động", bản thân Thủ tướng từ khi nhậm chức "chưa từ chối một đề nghị đối thoại nào của doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, chưa quên trả lời bất cứ bức thư nào doanh nghiệp gửi tới", ngay cả trong lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhất.

chuyen cong tac ba trong mot cua thu tuong tai hoa ky da dat nhung ket qua toan dien hinh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm tập đoàn Google.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi công nghệ, thị trường vốn, chuyển đổi số, năng lượng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, miền Trung và miền núi phía Bắc, phát triển các dự án hạ tầng chiến lược.

Một sự kiện đáng chú ý khác là việc Thủ tướng đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.

Tại đây, Thủ tướng mong NYSE quan tâm hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững ở Việt Nam, xây dựng thành công trung tâm tài chính quy mô khu vực; đồng thời hướng đến quan hệ đối tác bền vững, đôi bên cùng có lợi giữa NYSE và các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả. 

chuyen cong tac ba trong mot cua thu tuong tai hoa ky da dat nhung ket qua toan dien hinh 3

Thủ tướng đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có cơ hội phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nguyên thành viên Ban Nghiên cứu Kinh tế của Thủ tướng cho biết, chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng tại Hoa Kỳ đã đạt được những kết quả toàn diện, đặc biệt là việc thu hút đầu tư từ các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn vào Việt Nam.  

Theo TS Lê Đăng Doanh, Hoa Kỳ không những là nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới mà còn là một cường quốc về công nghệ. “Tôi nghĩ rằng việc thu hút được các nhà đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, sẽ tăng thêm khả năng thương mại cũng như là trao đổi về nhiều mặt giữa hai nước. Tôi thấy đây là một trong những nỗ lực rất đáng trân trọng của Thủ tướng và mong rằng, tới đây, hai bên sẽ sớm thực hiện các cam kết được đưa ra”, ông Doanh nói.

chuyen cong tac ba trong mot cua thu tuong tai hoa ky da dat nhung ket qua toan dien hinh 4

TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nguyên thành viên Ban Nghiên cứu Kinh tế của Thủ tướng.

Với sự kiện Thủ tướng tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE, TS Lê Đăng Doanh cho biết, hoạt động này rất có ý nghĩa.

“Thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ, đặc biệt là Sàn giao dịch chứng khoán New York đã hoạt động từ lâu, họ có kinh nghiệm, có những đội ngũ chuyên gia rất chuyên nghiệp. Trong khi đó, thị trường chứng khoán của Việt Nam còn non trẻ và gần đây có các kỉ luật đối với các quan chức phụ trách thị trường này. Tôi mong rằng việc thúc đẩy hợp tác với thị trường chứng khoán của New York sẽ giúp cho thị trường chứng khoán của Việt Nam đổi mới, truyền đạt kinh nghiệm đến các nhà đầu tư. Bởi rất nhiều các nhà đầu tư của Việt Nam hiện nay đầu tư chưa chuyên nghiệp, đầu tư theo tín hiệu, lời mời gọi của các công ty mà chưa có chuyên môn độc lập để tự quyết định. Tôi mong các nỗ lực của Thủ tướng sẽ giúp hiện đại hóa, giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài giúp cho thị trường này phát triển một cách mạnh mẽ, bền vững”, TS Lê Đăng Doanh nói.

Đánh giá cao chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là rất lớn, với tốc độ phát triển cao, có cơ hội phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu; đặc biệt là triển vọng lớn trong thương mại giữa hai bên ở tương lai.

Những triển vọng đó là: Hai nước xác định hai nền kinh tế khi đã có quan hệ hợp tác thì phải bổ trợ lẫn nhau về thương mại, đầu tư, du lịch, xuất nhập khẩu hàng hoá… Bởi vì Việt Nam và Hoa Kỳ có thị trường và sức mua ngày càng tăng và quy mô rất lớn, với gần 100 triệu và hơn 200 triệu dân.

chuyen cong tac ba trong mot cua thu tuong tai hoa ky da dat nhung ket qua toan dien hinh 5

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho biết, quy mô thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là rất lớn, với tốc độ phát triển cao, có cơ hội phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu; đặc biệt là triển vọng lớn trong thương mại giữa hai bên ở tương lai.

Ông Vũ Vinh Phú cho biết, trong thương mại phải nói đến uy tín của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Việt Nam đã được công nhận là một trong những trung tâm kinh tế của Đông Nam Á, thành viên tích cực của ASEAN với thị trường hơn 600 triệu dân. Việt Nam là đầu cầu nối liền để hàng hoá của Hoa Kỳ có thể thâm nhập vào thị trường ASEAN và các nước khác ở vùng biển Đông cũng như Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Việt Nam mới bước đầu phát triển nền kinh tế số nhưng rất có triển vọng. Hiện nay mới chỉ chiếm khoảng 5% GDP và phấn đấu đến năm 2030 sẽ lên 30% GDP. Trong khi đây là lĩnh vực mà Hoa Kỳ đang có thế mạnh có thể hỗ trợ Việt Nam.

Cùng với đó, triển vọng khi chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy thì Hoa Kỳ cũng là nước có khả năng nối lại chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này có lợi cho sản xuất cũng như xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam.

Hoa Kỳ cũng là nơi nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam. Đơn cử, về vấn đề đào tạo Việt Nam hiện đang có hàng chục nghìn sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Mỹ, để bổ sung cho nguồn nhân lực chất lượng cao, kết nối giữa hai nền kinh tế.

“Ở chiều ngược lại, thị trường Hoa Kỳ cũng như thị trường Bắc Mỹ hay Nam Mỹ với hàng tỉ dân và GDP lên tới hàng chục nghìn tỷ USD. Đây là một thị trường vô cùng rộng lớn, khi chúng ta tiếp cận thị trường Mỹ thì có thể tiếp cận thị trường các nước khác tại khu vực này”, ông Phú nhấn mạnh.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.