Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyện phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của người làm báo Quảng Ninh

(NB&CL) Từ năm 1994, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Hoạt động này được duy trì từ đó đến nay, được cấp ủy, chính quyền huyện Đại Lộc và các gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ghi nhận, đánh giá cao.

Audio

Công tác an sinh, đền ơn đáp nghĩa tại các cấp Hội Nhà báo địa phương luôn là một trong những hoạt động được quan tâm, coi trọng. Thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, từ năm 1994, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đã nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Hoạt động này được duy trì từ đó đến nay, được cấp ủy, chính quyền huyện Đại Lộc và các gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ghi nhận, đánh giá cao.

Góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách

Được đánh giá là một trong những Ban Chấp hành Hội năng động, HNB Quảng Ninh thời gian qua đã có dấu ấn đặc biệt trong việc huy động và xã hội hóa các nguồn lực tại địa phương. Từ đó, tích cực tổ chức được nhiều những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Hội, gắn trách nhiệm của người làm báo với an sinh xã hội trên địa bàn.

Nhà báo Đỗ Ngọc Hà - Phó Chủ tịch Thường trực HNB Quảng Ninh chia sẻ: Ngoài việc chăm lo cho hội viên thì Hội có tiến hành nhiều công việc khác để cùng với cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, làm tốt công tác xã hội từ thiện. Trong gần 30 năm qua, Hội nhận phụng dưỡng các gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở tỉnh Quảng Nam, trích từ nguồn xã hội hóa và nguồn đóng góp của hội viên để gửi biếu tiền và quà cho các Mẹ vào những ngày lễ tết, 27/7; Tổ chức các chuyến đi cho hội viên trực tiếp vào thăm các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng như một cách giáo dục về truyền thống.

Bên cạnh đó, Hội báo Xuân hằng năm, ngoài tổ chức ở trung tâm TP. Hạ Long thì Hội còn tổ chức ở các địa phương, khu vực miền núi xa xôi, rồi kêu gọi các hội viên, nhà báo, mạnh thường quân trên địa bàn có những món quà ý nghĩa trao tặng cho bà con các dân tộc còn nghèo khó. Hay như, hằng năm Hội phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức việc bầu chọn các huấn luyện viên và vận động viên tiêu biểu Vùng mỏ từ nguồn kinh phí được xã hội hóa.

Những công việc đó được lãnh đạo tỉnh ghi nhận, đánh giá cao, đó cũng là “điểm cộng” mà Hội Nhà báo Quảng Ninh trong thời gian qua đã làm được. Trong các hoạt động an sinh xã hội đó, việc nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là hoạt động mang ý nghĩa, đặc biệt là trong những ngày tháng 7 này.

chuyen phung duong ba me viet nam anh hung cua nguoi lam bao quang ninh hinh 1

Đoàn công tác của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh thăm và chụp ảnh lưu niệm với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Tám và các thành viên trong gia đình mẹ. Ảnh: Minh Trụ

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đầu tiên mà Hội Nhà báo tỉnh nhận phụng dưỡng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Bưởi ở xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc. Mẹ Trần Thị Bưởi, sinh năm 1920, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1948, là chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, từng bị địch bắt tù đày tại Côn Đảo, có 3 con trai là liệt sỹ chống Mỹ. Năm 1994, Mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Cũng năm 1994, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh vinh dự được nhận phụng dưỡng Mẹ.

Do tuổi già, bệnh trọng, đầu năm 2011, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Bưởi qua đời. Cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình Bà mẹ Trần Thị Bưởi đánh giá cao Hội Nhà báo tỉnh đã luôn chu đáo, tận tâm trong 17 năm nhận phụng dưỡng Mẹ. Tuy Mẹ đã mất, nhưng từ đó đến nay, Hội Nhà báo tỉnh vẫn định kỳ tổ chức các đoàn vào thăm, thắp hương tưởng nhớ Mẹ và các liệt sỹ trong gia đình.

Nhận phụng dưỡng các Mẹ là niềm tự hào của người làm báo Quảng Ninh

Tại Đại hội VII Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2009-2014, toàn thể hội viên nhà báo trên địa bàn quyết nghị việc Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Theo đó, hằng năm, mỗi hội viên tự nguyện đóng góp 100.000 đồng để phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Việc làm này của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh được lãnh đạo huyện Đại Lộc đánh giá cao. Đồng chí Nguyễn Hữu Vũ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đại Lộc cho biết: Đại Lộc là địa phương cấp huyện có số thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách nhiều thứ nhì cả nước.

Việc Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách trên địa bàn. Năm 2015, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Đại Lộc giới thiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Tám ở thôn Nghĩa Bắc, xã Đại Nghĩa để Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh nhận phụng dưỡng.

Mẹ Trương Thị Tám (SN 1935), có 10 người con, trong đó 2 người con trai đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước. Gia đình Mẹ Trương Thị Tám còn là cơ sở nuôi giấu các chiến sỹ cách mạng. Ngày 12/3/2014, Mẹ Trương Thị Tám được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vì đã có nhiều cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh đều tổ chức từ hai đến ba đoàn đại biểu vào thăm Mẹ.

Có năm, Thường trực Hội còn phân công một đồng chí vào chúc tết, đón xuân cùng Mẹ và gia đình. Hằng tháng, Hội đều gửi mức kinh phí hai triệu đồng để phụng dưỡng Mẹ. Vào các dịp lễ, tết, Hội đều có quà gửi biếu Mẹ và thắp hương cho các liệt sỹ trong gia đình. Năm 2017, theo đề nghị của lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh, UBND huyện đã bố trí việc làm (giáo viên) cho cháu nội của Mẹ là cháu Trần Thị Xuân Phượng.

Tình cảm gắn bó giữa lãnh đạo huyện Đại Lộc với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh ngày càng thêm bền chặt. Mỗi khi Hội Nhà báo tỉnh vào thăm gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, lãnh đạo huyện đều tổ chức đón tiếp và cũng như vậy, mỗi khi huyện Đại Lộc tổ chức các đoàn đại biểu gia đình chính sách tham quan Hạ Long, Hội Nhà báo tỉnh cũng tổ chức đón tiếp chu đáo.

Tháng 5/2021, được tin Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Tám yếu, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh cùng anh em cán bộ Văn phòng Hội đã vào thăm, chăm sóc Mẹ. Ở với Mẹ được 1 tuần thì Mẹ qua đời. Hội Nhà báo tỉnh đã cùng UBND huyện, chính quyền xã, thôn và gia đình Mẹ tổ chức tang lễ trọng thể. Dịp giỗ đầu Mẹ, Hội Nhà báo tỉnh cũng tổ chức đoàn vào thắp hương tưởng nhớ Mẹ và các liệt sỹ trong gia đình.

Là người nhiều lần tham gia đoàn của Hội Nhà báo tỉnh vào thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhà báo Lương Quang Thọ - phóng viên Báo Nhân Dân, Thư ký Chi Hội Nhà báo thường trú tỉnh Quảng Ninh xúc động chia sẻ: “Được nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là niềm vinh dự, tự hào của những người làm báo Quảng Ninh. Tôi mong muốn, hoạt động này sẽ được duy trì tốt để thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người làm báo với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước”.

Đồng chí Đỗ Ngọc Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Quảng Ninh chia sẻ: “Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh rất vinh dự được nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Thông qua hoạt động này, Hội Nhà báo tỉnh góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc người có công. Đồng thời cũng giáo dục truyền thống cách mạng cho đội ngũ cán bộ, hội viên nhà báo trên địa bàn.

Chúng tôi cũng mong muốn được tiếp tục nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (TBLS) này, Thường trực Hội Nhà báo tỉnh sẽ vào thắp hương tưởng nhớ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các liệt sỹ ở quê hương Đại Lộc anh hùng và đến thăm, tặng quà các gia đình TBLS ở Quảng Ninh”.

Có thể nói, việc nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của người làm báo Quảng Ninh. Kinh phí cho hoạt động này có thể không lớn nhưng cách triển khai, những ân tình và sự gắn bó, bền bỉ của Hội thời gian qua đã thể hiện tình người, sự tri ân, lòng biết ơn của những người làm báo Quảng Ninh với những người Mẹ - người đã sinh ra những đứa con anh hùng, đã nằm lại nơi chiến trường ác liệt vì hòa bình độc lập cho quê hương.

Tháng 7 tri ân và nhớ ơn những thương binh liệt sỹ, nhắc về hoạt động này của Hội Nhà báo Quảng Ninh để luôn nhắc nhớ và biết ơn những máu xương đã đổ, biết ơn quá khứ hào hùng cho đất nước phồn vinh hôm nay.

An Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.