Điều chỉnh kích thước chữ

CLB Phóng viên Ảnh Hà Nội - Vươn tới tầm cao mới!

(NB&CL)Triển lãm “Dấu ấn 3” của CLB Phóng viên Ảnh Hà Nội vừa được tổ chức cho thấy chất lượng ảnh trưng bày, quy mô và tầm ảnh hưởng đã lớn hơn hai kỳ trước nhiều. Nhưng chưa dừng ở đó, những thành viên của CLB vẫn ấp ủ kỳ vọng vào các kỳ triển lãm sau sẽ vươn tới một “tầm” cao hơn nữa.

Audio

Sự kiện: SEA Games

Từ một “Dấu ấn 3”: Ngồn ngộn hơi thở cuộc sống

Trong dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, CLB Phóng viên Ảnh Hà Nội đã tổ chức trưng bày 105 tác phẩm ảnh báo chí tại triển lãm ảnh “Dấu ấn 3” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội.

Theo nhà báo Đinh Trọng Hải - Trưởng ban Ảnh của Báo Quân đội nhân dân, một trong những thành viên tham gia chọn ảnh triển lãm, 4 chủ đề nổi bật xuyên suốt của “Dấu ấn 3” là kinh tế - xã hội, nội chính, SEA Games và đại dịch COVID-19, cùng với một số ảnh đời thường. Các ảnh trưng bày được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại nhiều cơ quan báo chí lớn và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh ở Hà Nội.

clb phong vien anh ha noi  vuon toi tam cao moi hinh 1

Nhà báo Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tham quan triển lãm ảnh “Dấu ấn 3”. Ảnh: Báo Nhân Dân

Tại triển lãm này, công chúng có dịp nhìn lại những sự kiện chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam kể từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2022. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, nhưng tất cả đều mang đậm hơi thở cuộc sống, qua đó phác họa một bức tranh đầy màu sắc về những thành tựu nổi bật của đất nước, về một Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và để lại ấn tượng đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong đó, có thể kể đến những hình ảnh nổi bật về những sự kiện lớn của đất nước như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII; hình ảnh cử tri tại khu vực cách ly dịch COVID-19 đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp. Rồi hình ảnh về những ngày giãn cách lịch sử để phòng, chống dịch; những liều vaccine COVID-19 được đưa về các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để tiêm cho người dân…

Bên cạnh đó là hình ảnh sôi động từ những khán đài, nhà thi đấu chật kín khán giả tới cổ vũ tại SEA Games 31, đây là minh chứng cho thấy Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện; những màn trình diễn đẹp mắt, thăng hoa của các vận động viên khi mang về tấm huy chương vàng cho thể thao Việt Nam…

Các tác phẩm trưng bày tại “Dấu ấn 3” còn phản ánh đa dạng, nhiều mặt của đời sống xã hội, từ người nữ diễn viên làm mẹ đơn thân, chăm con mắc bệnh bại não tới giây phút đời thường của nữ công nhân môi trường; hình ảnh con tàu nhỏ bé kiên cường trong sóng dữ khi giải cứu thuyền viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01; những hình ảnh bão lũ tang thương tại Huế, hình ảnh tuyết phủ trắng xóa ở Y Tý (Lào Cai) hay vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Phong Nậm (Cao Bằng)…

Nhiều khán giả sau khi xem triển lãm có chung đánh giá rằng, ngoài việc phác họa được một bức tranh đầy màu sắc về đất nước, con người Việt Nam trong hai năm qua, các tác phẩm ảnh còn cho thấy sự đam mê, dấn thân của những phóng viên để mang những khoảnh khắc đẹp đến với công chúng. Đồng thời, mỗi tác giả còn có cách tiếp cận khác nhau. Người xem có thể thấy được những góc nhìn đa chiều về các sự kiện cũng như dấu ấn riêng của mỗi tác giả ở triển lãm này.

Chất lượng làm nên “dấu ấn”

Theo anh Nguyễn Xuân Chính (Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) - một trong những admin của CLB Phóng viên Ảnh Hà Nội, triển lãm “Dấu ấn” bắt đầu từ “cuộc chơi” nội bộ của các thành viên trong nhóm, dần dà đã có được sự lớn mạnh và chuyên nghiệp như hôm nay.

clb phong vien anh ha noi  vuon toi tam cao moi hinh 2

Khán giả ấn tượng với những bức ảnh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Tiến Toàn

“CLB thành lập năm 2014, ban đầu chỉ là một nhóm anh em có đam mê nhiếp ảnh. Vì vậy, cứ vào dịp cuối năm, anh em lại có một buổi gặp mặt gọi là “gala tổng kết”, ở đó mỗi anh em đưa ra vài bức ảnh thực hiện trong năm mà mình ưng ý nhất để cùng nhìn ngắm, bình phẩm. Sau đó, anh em chợt nảy ra ý nghĩ, tại sao mình không làm một triển lãm cho riêng mình nhỉ? Vậy là “Dấu ấn 1” ra đời vào năm 2017”, anh Chính kể.

Tuy nhiên, để có một triển lãm thành công cũng không phải dễ khi công tác tổ chức đối với các thành viên của nhóm là điều chưa từng làm. Ngay cả tên gọi, các thành viên của nhóm cũng phải thảo luận không ít. Triển lãm ảnh báo chí - đương nhiên rồi - nhưng đâu là một cái tên ấn tượng, có sức gợi? Có thành viên đề xuất tên “Khoảnh khắc” nhưng lại có ý kiến tên đó hơi sáo mòn. Sau cùng qua “mix” rất nhiều ý kiến, nhóm thống nhất lấy tên “Dấu ấn”.

“Dấu ấn” ở đây chính là những kết quả của mỗi cá nhân và cũng là dấu ấn của cả CLB sau mỗi năm hoạt động. Có những tấm ảnh chưa từng được giới thiệu, nay qua triển lãm mới được public ra bên ngoài, anh Chính cho biết.

Sau triển lãm “Dấu ấn 1” thành công, CLB quyết định đây sẽ là sự kiện tổ chức mỗi hai năm một lần. Cũng phải hai năm, bởi lúc đó vốn ảnh của anh em trong CLB mới dầy lên và chất lượng ảnh sẽ tốt hơn, tiêu biểu hơn. Đồng thời, triển lãm sẽ tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 để sự kiện có ý nghĩa hơn - cả nhóm thống nhất như vậy.

Sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh, tháng 3/2022, dự án làm triển lãm ảnh “Dấu ấn 3” khởi động trở lại. Ảnh đã có, chỉ còn SEA Games 31 là sự kiện mới cũng nhanh chóng được “mix” thêm vào. Gần 70 thành viên đã gửi tới khoảng 500 ảnh để CLB lựa chọn.

“Chúng tôi chọn ảnh dựa trên các tiêu chí: Phải là ảnh báo chí, lột tả được rõ sự kiện, đẹp, có góc nhìn độc lạ và tiêu biểu. Qua 3 kỳ tổ chức, chất lượng triển lãm đã được nâng lên rõ rệt khi đề tài ảnh mỗi kỳ lại tập trung hơn, rõ ràng hơn, đúng với tên gọi “Dấu ấn” hơn. Mới đây, riêng nhóm ảnh về SEA Games 31 của triển lãm đã có 2 tác giả và 3 tác phẩm đoạt huy chương tại cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc SEA Games 31” của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đó chính là những đánh giá khách quan nhất về chất lượng ảnh tại triển lãm này”, nhà báo Đinh Trọng Hải cho hay.

Phát biểu tại triển lãm “Dấu ấn 3”, Nhà báo Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng đánh giá cao về những bức ảnh trưng bày. Ông bày tỏ ngạc nhiên vì tại triển lãm có rất nhiều bức ảnh có chất lượng rất cao, hoàn toàn có thể tham dự những giải thưởng lớn của Việt Nam và thậm chí dự giải thưởng quốc tế.

“Hôm nay nhìn những bức ảnh ở đây, với một góc nhìn của người có quan tâm đến ảnh, tôi nghĩ có rất nhiều bức xứng đáng vào vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định.

clb phong vien anh ha noi  vuon toi tam cao moi hinh 3

Phóng viên báo chí đưa tin về triển lãm. Ảnh: Tiến Toàn

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cũng chia sẻ rằng ông rất thích ảnh báo chí. Ông cho biết, từng tham gia một số chương trình, nhất là World Press Photo, ông ước mong một ngày nào đó ảnh báo chí của Việt Nam cũng sẽ xuất hiện trong những triển lãm lớn như vậy. “Khi xem qua những bức ảnh như thế này, tôi tin vào điều đó”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Nói về triển lãm này, nhà báo Đinh Trọng Hải cho biết, ấn tượng nhất đối với anh đó là tác phẩm ảnh được giới thiệu đến với công chúng ở một phương diện khác so với bình thường khi được đăng tải trên mặt báo. Còn đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính, điều thú vị là khi cả nhóm cùng nhau tự làm đến hơn 50% công việc trong các khâu tổ chức triển lãm.

“Dấu ấn 3” đã thành công khi những người quan tâm đến nhiếp ảnh tham dự triển lãm đều thích thú, hài lòng. Đó là sự khích lệ rất lớn để chúng tôi khi làm “Dấu ấn 4” sẽ cố gắng đưa triển lãm lên “tầm” chuyên nghiệp, uy tín hơn nữa”, anh Nguyễn Xuân Chính chia sẻ.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Liên Hợp Quốc họp khẩn về giao tranh ở Dải Gaza

(CLO) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình ở Dải Gaza, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn kéo dài giữa các tay súng Thánh chiến Hồi giáo (Jihad) và Israel sau 3 ngày xung đột chết người.

Phát hiện quái vật “trộn lẫn

(CLO) Một bộ xương khá đặc biệt vừa được các nhà khoa học tính toán có thể lên tới 264 triệu năm, dường như có sự lai tạp nhiều loài khác nhau đã được khai quật tại Pháp.

Xe điện giá rẻ của MG có gì để cạnh tranh với Chevrolet Bolt?

(CLO) Hai mẫu EV của hãng với dòng hatchback chạy điện mang tên MG4 tại châu Âu vừa được tung ra hứa hẹn sẽ tạo nên cuộc đua về giá và chất lượng với Chevrolet Bolt.

Mưa lớn bất thường ở Seoul, Hàn Quốc: Ít nhất 7 người thiệt mạng

(CLO) Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết vào sáng nay (9/8), ít nhất 7 người chết ở khu vực thủ đô Seoul của nước này trong đêm qua sau khi mưa xối xả làm mất điện, gây sụt lở, khiến các con đường và tàu điện ngầm bị nhấn chìm trong biển nước.

Cựu Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được phân công làm chuyên viên phòng báo chí

(CLO) Chánh văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định phân công ông Trần Văn Dũng, Chuyên viên cao cấp, đến nhận công tác tại Phòng Báo chí - Tuyên truyền từ ngày 5/8.

Doanh nghiệp tự nguyện trả 89 nghìn m2 đất “treo” gần 20 năm

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có quyết định về việc thu hồi đất do Công ty cổ phần AE Toàn Tích Thiện tự nguyện trả lại đất theo Điều 65 Luật Đất đai năm 2013.

Vườn sầu riêng của anh nông dân nghèo liên tục bị chặt hạ, vì sao?

(CLO) Hàng chục cây sầu riêng từ 2-5 năm tuổi bị chặt hạ trước đó vẫn chưa tìm ra kẻ thủ ác thì mới đây vườn sầu riêng mới trồng của anh Bùi Đức Tín (SN 1981, thôn 2 xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Pah, Gia Lai) tiếp tục bị chặt hạ thảm thương.

Tổng thống Biden 'lo ngại' về các cuộc tập trận mở rộng của Trung Quốc

(CLO) Trung Quốc đã công bố các cuộc tập trận quân sự mới xung quanh khu vực eo biển Đài Loan vào thứ Hai (8/8), gây ra lo ngại từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đường tránh thành phố Sơn La đang được thực hiện thế nào?

(CLO) Hiện tổng khối lượng thi công toàn tuyến tránh thành phố Sơn La đã đạt khoảng 75 - 80%. Ban Quản lý dự án 3 cùng tư vấn giám sát, nhà thầu thi công phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm nay như tiến độ đề ra.