Điều chỉnh kích thước chữ

Công nghệ mới có thể cho phép não người phát ra sóng vô tuyến

(CLO) Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, họ đã giúp con người có thể phát ra sóng vô tuyến bằng não, một bước đột phá cho các ứng dụng khác nhau, từ theo dõi sức khỏe đến radar quân sự điều khiển bằng tâm trí.

Audio

Trong một nghiên cứu của phòng thí nghiệm không quân, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng não có thể điều khiển và tương tác với sóng điện từ từ xa.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Bài liên quan

Giáo sư Wang Jiafu, nhà khoa học hàng đầu của dự án thuộc Đại học Kỹ thuật Không quân ở tỉnh Thiểm Tây, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cho người dùng một cách phổ biến để điều khiển sóng điện từ bằng sóng não”.

Theo các nhà nghiên cứu, những người dùng khác nhau có thể sử dụng công nghệ mới theo những cách sáng tạo. Ví dụ, các phi công máy bay chiến đấu có thể hướng chùm tia radar "theo ý muốn" thông qua các thiết bị giám sát não trong mũ bảo hiểm của họ.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa tai nạn ô tô bằng cách theo dõi tình trạng mệt mỏi của người lái xe thông qua bộ thu sóng vô tuyến thông minh có thể phát hiện những thay đổi trong sóng não.

Trong hơn một thế kỷ, các tín hiệu điện từ hữu ích chỉ có thể được tạo ra bằng mã Morse hoặc viết lệnh trên máy tính. Theo ông Wang, quá trình này diễn ra chậm và không hiệu quả vì nó đòi hỏi người vận hành phải di chuyển nhiều.

Nhóm của ông được truyền cảm hứng từ sự xuất hiện gần đây của siêu vật liệu, một vật liệu có thể lập trình và có thể tạo ra hoặc điều khiển sóng vô tuyến.

Siêu vật liệu cực mỏng có thể tạo ra một “siêu bề mặt” trên một vật thể, biến hầu hết mọi thứ thành một máy phát sóng vô tuyến. Ông Wang và các đồng nghiệp cho rằng siêu bề mặt có thể đóng vai trò như một cầu nối để kết nối sóng não và sóng vô tuyến.

Trong thử nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị đeo để phát hiện sóng não thông qua công nghệ thương mại có tên là giao diện não-máy tính. Sau đó, họ truyền tín hiệu não tới siêu bề mặt thông qua công nghệ Bluetooth không dây.

Tuy nhiên, sóng vô tuyến và sóng não giống như các “ngôn ngữ” khác nhau, vì vậy nhóm của ông Wang đã lập trình siêu bề mặt để dịch sóng não thành tín hiệu vô tuyến gần như ngay lập tức.

Theo nhóm của ông Wang, các nghiên cứu trước đây về siêu bề mặt đã sử dụng kết nối có dây với nguồn tín hiệu. Họ cho biết, thử nghiệm này là lần đầu tiên siêu bề mặt được điều khiển trực tiếp bởi sóng não của người dùng.

Công nghệ này có thể được mở rộng sang các siêu bề mặt khác do tâm trí kiểm soát và được sử dụng trong theo dõi sức khỏe.

Trung Kiên (theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nam VĐV bóng bầu dục Marlon Humphrey muốn Zendaya bỏ 'Người nhện' Tom Holland

(CLO) Nam VĐV bóng bầu dục Marlon Humphrey vừa khiến các fan của anh phải giật mình khi công khai cầu xin nữ diễn viên Zendaya bỏ Tom Holland để tới với mình.

Ngăn chặn 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất đang tuồn ra thị trường

(CLO) Sáng 16/8, Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu (QLTT) đã phát hiện một xe ô tô đang vận chuyển 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất.

Kinh doanh thua lỗ, Coteccons (CTD) đi vay hơn nghìn tỷ để bù đắp dòng tiền kinh doanh âm nặng

(CLO) Lỗ 23,8 tỷ đồng trong quý II khiến “đại gia” ngành xây dựng phải trải qua 3 quý thua lỗ trong 4 quý liên tiếp gần đây.

Tesla đã sản xuất một triệu ô tô ở Trung Quốc

(CLO) Tesla đang kỷ niệm chiếc xe thứ một triệu của mình được sản xuất tại Trung Quốc, một cột mốc quan trọng cho tham vọng toàn cầu của công ty ô tô điện này.

Hà Nội chủ trương điều giáo viên giỏi từ nội thành ra ngoại thành: Điều chuyển phải có thời hạn, điều kiện!

(CLO) Theo chuyên gia, không hy vọng giáo viên bỏ nhà cửa ở nội thành ra ngoại thành như kiểu ngày xưa kêu gọi giáo viên tình nguyện đi miền núi dạy học.

Bé 3 tuổi bị siết cổ, giấu vào tủ đông: Cần làm gì để tránh vụ việc tương tự?

(CLO) Các bậc phụ huynh cần dạy con những nguyên tắc nào để giữ an toàn trong môi trường một mình hoặc với người lạ, tránh để xảy ra như trường hợp bé trai 3 tuổi bị siết cổ rồi giấu trong tủ cấp đông mới đây.

Nữ sinh dùng xyanua sát hại cha ruột bị đề nghị truy tố 3 tội danh

(CLO) Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT đã triệu tập, lấy lời khai của Linh và những người liên quan để làm rõ. Làm việc với Cơ quan CSĐT, Linh khai báo bất nhất, nhiều điểm nghi vấn. Sau 2 ngày gây án, Cơ quan CSĐT tiếp tục triệu tập Linh đến làm việc thì Linh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

(CLO) Sáng 16/8, tại công sở làm việc của UBND huyện Như Thanh (Thanh Hoá) xảy ra sự cố hoả hoạn phát ra từ phòng làm việc của Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng.

Nga cảnh báo nguy hiểm khi IAEA muốn đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(CLO) Một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết, bất kỳ nhiệm vụ nào do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thực hiện nhằm kiểm tra nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Zaporizhzhia, phía nam Ukraine đều khó có thể thực hiện vì nó quá nguy hiểm.