Điều chỉnh kích thước chữ
Lâm Đồng:

Công ty Song Hải Long làm dự án trồng rừng nhưng lại để mất hơn 23ha rừng?

(CLO) Dự án trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng do Công ty TNHH Song Long Hải làm chủ đầu tư tại huyện Đạ Huoai làm mất 23,01ha rừng.

Audio

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có Thông báo kết luận thanh tra toàn diện quá trình đầu tư, thực hiện dự án trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng do Công ty TNHH Song Long Hải làm chủ đầu tư tại huyện Đạ Huoai.

cong ty song hai long lam du an trong rung nhung lai de mat hon 23ha rung hinh 1

Một vụ phá rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. Ảnh: IT

Theo đó, Thông báo kết luận thanh tra chỉ rõ những tồn tại, sai phạm, cụ thể đến nay Dự án chậm tiến độ đầu tư theo tiến độ đã cam kết; còn một số hạng mục chưa hoàn thành như: trồng rừng, hệ thống nước, hệ thống xử lý môi trường vườn ươm. Dự án chưa đưa vào khai thác sử dụng nên chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

Công ty Song Hải Long chưa làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư khi thay đổi tên người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Công ty trồng các loại cây gồm: Lim xanh, sưa đỏ là không đúng các loại cây trồng theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Trong công tác quản lý bảo vệ rừng còn hạn chế, để rừng bị lấn chiếm diện tích lớn, làm mất trữ lượng rừng nên Công ty phải bồi thường tài nguyên rừng. Đối chiếu kết quả viễn thám thì diện tích thực tế rừng bị mất tại Dự án là 23,01ha Công ty phải bồi thường.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân dẫn đến các tồn tại, sai phạm, về khách quan, Công ty Song Hải Long là doanh nghiệp ngoài nhà nước nên việc nắm bắt các quy định của nhà nước còn hạn chế, trong quá trình thực hiện dự án Công ty có nhiều lần thay đổi người đại diện theo pháp luật nên việc kế thừa để thực hiện dự án còn thiếu sót.

Dự án có các vị trí rừng nằm tiếp giáp với đất sản xuất của các hộ dân, việc thỏa thuận lối đi vào Dự án mất nhiều thời gian và việc lấn chiếm diện tích đất Công ty được thuê của các hộ giáp ranh rất tinh vi, khó phát hiện để xử lý hoặc đề xuất xử lý, thổ nhưỡng không phù hợp trồng cây cao su.

Tình hình dịch Covid kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự chỉ đạo, điều hành, quản lý và thực hiện Dự án của Công ty.

cong ty song hai long lam du an trong rung nhung lai de mat hon 23ha rung hinh 2

Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng

Về nguyên nhân chủ quan, Công ty chưa chấp hành đúng các quy định của pháp luật về quản lý, đầu tư Dự án; chưa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quản ý bảo vệ rừng, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên đất được thuê, chưa kịp thời lập thủ tục về thuê rừng theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Đạ Huoai, Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Huoai chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, dẫn đến các tồn tại, sai phạm như đã nêu trên.

Với những tồn tại, sai phạm kể trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nêu rõ trách nhiệm trước hết thuộc về Công ty Song Hải Long trong việc thực hiện Dự án đầu tư theo Giấy chứng nhận ty được cấp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Đạ Huoai, Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Huoai chịu một phần trách nhiệm đối với các tồn tại, hạn chế nêu trên.

Từ kết luận trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh, theo quy định thì Dự án của Công ty Song Hải Long thuộc diện bị thu hồi một phần Dự án. Tuy nhiên, diện tích đất chưa triển khai thực hiện Dự án và diện tích đất trong quá trình triển khai thực hiện Dự án có sai phạm nằm rải rác, không liền lô, liền khoảnh; Công ty cam kết xây dựng kế hoạch thực hiện dự án đến hết năm 2022.

Đồng thời, yêu cầu nộp đủ tiền bồi thường tài nguyên rừng (sau khi được các cơ quan tính toán); thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách đủ mạnh để tổ chức quản lý bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được thuê; xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng bền vững trình cơ quan thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật để thực hiện...

Thanh tra cũng đồng thời yêu cầu Công ty Song Hải Long, khắc phục các các tồn tại, sai phạm qua thanh tra: hoàn thành việc trồng rừng, xây dựng hệ thống nước, hệ thống xử lý môi trường, xử lý đối với loại cây không đúng chủng loại được phép trồng.

Đặc biệt, yêu cầu Công ty Song Hải Long phải xây dựng phương án và tiến hành giải tỏa trồng lại 38,43ha đất rừng, gồm: 15,42ha đất rừng mất trước thời điểm bàn giao đất cho Công ty và 23,01ha đất rừng bị lấn chiếm và khai thác trái phép trong quá trình Công ty triển khai thực hiện dự án.

Thực hiện nộp tiền bồi thưởng giá trị tài nguyên rừng do để mất rừng, thời gian thực hiện trước ngày 31/12/2022...

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công an đang điều tra sai phạm tại Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

(CLO) Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vào năm 2014 - 2015.

Diêm dân, những người 'chiến thắng bất đắc dĩ' trong hạn hán ở Pháp

(CLO) Fleur de Sel, có nghĩa là "hoa của muối", màu trắng như tuyết của vùng Guerande. Chúng kết tinh trên mặt nước, là một trong những loại muối mịn nhất trên thị trường thế giới, bán lẻ ở Mỹ với giá lên tới hơn 100 USD một kg!

Hà Nội rà soát định kỳ, thường xuyên những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

(CLO) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra, rà soát các dự án, việc này phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ hằng năm.

Sàn thương mại điện tử nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023

(CLO) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc bổ sung giấy phép kinh doanh đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.