Phát hiện kho báu 26 tỷ USD ở Nhật Bản gây chấn động châu Á
(CLO) Nhật Bản phát hiện 230 triệu tấn khoáng sản dưới đáy biển trị giá được ước tính có thể lên tới 26 tỷ USD nhưng cũng kéo theo nguy cơ địa chính trị và môi trường.
Theo dõi báo trên:
Các phiến quân M23 đã đóng quân tại văn phòng thống đốc ở Bukavu và cam kết sẽ "dọn dẹp" những hậu quả từ "chế độ cũ".
Quân nổi dậy M23 ở CHDC Congo. Ảnh: X/GI
Hàng loạt cư dân reo hò chào đón phiến quân sau khi họ tiến vào Bukavu sau nhiều ngày hành quân từ Goma, một thành phố 2 triệu dân mà họ đã chiếm đóng vào tháng trước.
Lực lượng nổi dậy hầu như không gặp kháng cự từ quân đội chính phủ trước sự mở rộng chưa từng có trong nhiều năm chiến đấu của họ. Chính phủ Congo cam kết sẽ khôi phục trật tự ở Bukavu, một thành phố 1,3 triệu dân, nhưng chưa có dấu hiệu của binh lính. Nhiều người được nhìn thấy đã bỏ chạy vào thứ Bảy cùng với hàng ngàn thường dân.
M23 là nhóm nổi bật nhất trong hơn 100 nhóm vũ trang đang tranh giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên khoáng sản trị giá hàng nghìn tỷ đô la ở miền đông Congo, vốn rất quan trọng đối với công nghệ toàn cầu. Xung đột đã khiến hơn 6 triệu người trong khu vực phải di dời, tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.
Bernard Maheshe Byamungu, một trong những lãnh đạo M23 bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt vì vi phạm nhân quyền, đã đứng trước văn phòng thống đốc Nam Kivu ở Bukavu và nói với cư dân rằng họ đang sống trong một "khu rừng".
"Chúng tôi sẽ dọn dẹp sự hỗn loạn do chế độ cũ để lại", Byamungu tuyên bố, trong khi một số người trong đám đông thanh niên reo hò cổ vũ phiến quân "tiến thẳng đến Kinshasa" thủ đô của Congo, cách đó gần hơn 1.000 km.
Bộ Truyền thông Congo trong một tuyên bố trên mạng xã hội lần đầu tiên thừa nhận Bukavu đã bị "chiếm đóng" và cho biết chính phủ quốc gia đang "làm mọi thứ có thể để khôi phục trật tự và toàn vẹn lãnh thổ" trong khu vực.
Khác với năm 2012, khi M23 tạm thời chiếm Goma và rút lui sau áp lực quốc tế, các nhà phân tích cho rằng lần này phiến quân đang nhắm đến quyền lực chính trị.
Các nhà lãnh đạo châu Phi và cộng đồng quốc tế vẫn do dự trong việc hành động quyết liệt chống lại M23 hoặc Rwanda, nước được cho là hậu thuẫn M23 và có một trong những quân đội mạnh nhất châu Phi.
Liên minh Sông Congo, một liên minh các nhóm nổi dậy bao gồm M23, tuyên bố họ cam kết "bảo vệ" người dân Bukavu. "Chúng tôi kêu gọi người dân kiểm soát thành phố của mình và không đầu hàng trước sự hoảng loạn", phát ngôn viên liên minh Lawrence Kanyuka cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy.
Cao Phong (theo AJ, WSJ, Reuters)
(CLO) Nhật Bản phát hiện 230 triệu tấn khoáng sản dưới đáy biển trị giá được ước tính có thể lên tới 26 tỷ USD nhưng cũng kéo theo nguy cơ địa chính trị và môi trường.
(CLO) Hai nghệ sĩ tài năng đến từ Thụy Sĩ sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô những giai điệu pop sôi động, những ca từ đầy cảm xúc trên hành trình âm nhạc kết nối các nền văn hóa.
(CLO) Nhận định Nhật Bản vs Bahrain; 17h35 ngày 20/3 tại vòng loại World Cup 2026; dự đoán tỉ số Nhật Bản vs Bahrain cùng các chuyên gia phân tích.
(CLO) Phong Nha (Quảng Bình) với mức giá phòng trung bình chỉ 715.000 đồng mỗi đêm, vừa trở thành nơi có chi phí tiết kiệm nhất khu vực châu Á, điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích thiên nhiên và khám phá.
(CLO) Tối 19/3, tại Khu Du lịch Quốc gia Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai hội Vía Bà Chúa Xứ năm 2025.
(CLO) Dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Ngọc Khánh là dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật hè đường, thiết kế có đưa các chi tiết hình ảnh biểu tượng của Giảng Võ trường xưa.
(CLO) Đoàn tàu "Hoa phượng đỏ" chạy tuyến Hà Nội - Hải Phòng với 20 toa mới có thiết kế sang trọng sẽ được đưa vào phục vụ trong tháng 5, nhằm thu hút du khách và phát triển sản phẩm du lịch bằng phương tiện này.
(CLO) Tác phẩm điện ảnh kinh dị “Tìm xác – Ma không đầu” ra mắt vào dịp tháng 4 này của đạo diễn Bùi Văn Hải có sự tham gia của hai nghệ sĩ nổi tiếng là Ngô Kiến Huy và Tiến Luật. Phim được nhà sản xuất hé lộ không chỉ hồi hộp, đáng sợ mà còn tạo tiếng cười cho khán giả.
(CLO) Canada, nước đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, đã quyết định xem xét lại kế hoạch mua 88 máy bay chiến đấu F-35 từ tập đoàn Lockheed Martin của quốc gia láng giềng phía nam.
(CLO) Trọng tài Lê Vũ Linh - người vừa bị “treo còi” ở V.League 2024/25 cách đây chưa lâu bất ngờ được giao nhiệm vụ trong trận đội tuyển Việt Nam giao hữu với đội tuyển Campuchia.
(CLO) Một chiếc Kia Soul GT-Line 2022 nặng 1,82 tấn nhưng lốp xe chịu tải tới 2,6 tấn - bí quyết an toàn nằm ở chỉ số tải trọng.
(CLO) Chiều 19/3, tại Hưng Yên, Chủ tịch nước Lương Cường, Trưởng Đoàn kiểm tra 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên.
(CLO) Dù nằm sâu dưới lòng đất song hai chiếc thuyền giữ được hình dạng khá nguyên vẹn, mũi thuyền được đấu nối cố định với nhau bởi một thanh gỗ.
(CLO) Sau 90 phút thi đấu đầy kịch tính trên sân Bình Dương, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 2-1 trước đội tuyển Campuchia ở trận giao hữu quốc tế.
(CLO) Đó là một trong những nội dung của Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận 91 của Bộ Chính trị vừa mới được ban hành.
(CLO) Chiều 19/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc tại Thái Bình, thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nhất trí vào thứ Tư sẽ hợp tác để chấm dứt cuộc chiến Nga - Ukraine, trong cuộc điện đàm kéo dài một giờ được Nhà Trắng mô tả là "tuyệt vời".
(CLO) Các nhà khoa học đang phân tích những hình ảnh mới để nghiên cứu hiện tượng "ánh sáng chân trời Mặt Trăng", từng lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1972.
(CLO) Canada, nước đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, đã quyết định xem xét lại kế hoạch mua 88 máy bay chiến đấu F-35 từ tập đoàn Lockheed Martin của quốc gia láng giềng phía nam.
(CLO) Bộ trưởng Lục quân Mỹ Dan Driscoll tuyên bố tuần trước rằng hệ thống tên lửa Khả năng tầm trung (MRC), còn gọi là Typhon, vẫn được triển khai tại Philippines.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm vào ngày 18/3, kéo dài gần hai giờ, để thảo luận về tình hình Ukraine, các điều kiện nhằm ngăn chặn leo thang xung đột và một số vấn đề quốc tế khác.
(CLO) Chính phủ Anh thông báo vào thứ Ba rằng họ sẽ cắt giảm hơn 5 tỷ bảng khỏi ngân sách phúc lợi xã hội vào năm 2029/30.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi minh bạch sau cuộc điện đàm quan trọng vào thứ Ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(CLO) Các cuộc không kích tấn công dồn dập của Israel vào Gaza đã khiến hơn 400 người thiệt mạng vào thứ Ba, theo cơ quan y tế Palestine.
(CLO) Khi các phi hành gia Barry "Butch" Wilmore và Suni Williams trở về Trái đất vào ngày 18/3 sau gần 9 tháng trong không gian, cơ thể của họ đã thay đổi theo những cách bất ngờ và đáng chú ý.
(CLO) Theo báo cáo từ kênh Telegram UBLA Inform, lực lượng phòng thủ Ukraine đang triển khai một loại máy bay không người lái (UAV) mới nhằm đánh chặn trực thăng Nga.