Điều chỉnh kích thước chữ

CTCP Đầu tư xây dựng dầu khí IDICO (ICN) nợ phải trả chiếm 90% tài sản, chi 54 tỷ đồng trả cổ tức

(CLO) Ngày 30/9 tới đây, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dầu khí IDICO (ICN) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 45%.

Audio

Công ty con của IDC lên phương án chi 54 tỷ đồng trả cổ tức

CTCP Đầu tư xây dựng dầu khí IDICO (Mã UPCoM: ICN), một công ty con của IDICO (IDC) mới đây đã chốt phương án trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ lên tới 45% bằng tiền mặt, tương ứng mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận được 4.500 đồng. Thời gian chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức là ngày 30/9 và thời hạn thanh toán là ngày 31/10/2022.

ctcp dau tu xay dung dau khi idico icn no phai tra chiem 90 tai san chi 54 ty dong tra co tuc hinh 1

Công ty con của IDC đang lên phương án chi 45 tỷ đồng trả cổ tức (Ảnh TL)

Hiện tại, với 12 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ICN dự kiến sẽ phải chi ra khoảng 54 tỷ đồng để chia cổ tức cho các cổ đông hiện hữu. Đáng chú ý nhất trong số đó là Tổng công ty IDICO (IDC), công ty mẹ của ICN, hiện đang nắm giữ 6,12 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 51%. Dự kiến IDC sẽ thu về 27,5 tỷ đồng từ nguồn cổ tức được chia bởi ICN.

Đây là mức chia cổ tức cao nhất bằng tiền mặt mà ICN từng đạt được kể từ khi bắt đầu niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch UPCoM từ năm 2015.

Theo thông tin từ ICN, ngày 10/10 tới đây, công ty cũng sẽ tiến hành đại hội cổ đông bất thường với nội dung xoay quanh việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022 và các nội dung khác thuộc thẩm quyền quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

Quy mô doanh thu ngày càng thu hẹp, nợ phải trả chiếm 90%

CTCP Đầu tư xây dựng dầu khí IDICO tiền thân là Công ty xây dựng số 12, được thành lập từ năm 1979, hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng các công trình, cho thuê khu công nghiệp, sản xuất và kinh doanh nguyên liệu, vật liệu xây dựng, đầu tư kinh doanh khách sạn, dịch vụ du lịch.

Trong 4 năm kinh doanh từ 2018 - 2021, doanh thu thuần của ICN liên tục có dấu hiệu suy giảm. Cụ thể đơn vị này đạt mức doanh thu cao nhất 266,3 tỷ đồng trong năm 2018, sau đó giảm dần theo từng năm và chạm đáy ở mức 137,8 tỷ đồng trong năm 2021. Như vậy, trong suốt 4 năm hoạt động, doanh thu của ICN không những không đi lên mà còn giảm gần một nửa.

Cơ cấu doanh thu liên tục giảm sút nhưng điều kỳ lạ là lợi nhuận của doanh nghiệp báo về vẫn duy trì quanh mức từ 30 - 40 tỷ đồng mỗi năm.

Về cơ cấu tài sản, tính đến hết năm 2021, tổng tài sản của ICN ghi nhận 1.301,9 tỷ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 128,1 tỷ đồng, tương đương 9,84%. Nợ phải trả chiếm phần lớn tới 90,16% tổng tài sản. Trong đó, nợ ngắn hạn chiếm 111,2 tỷ đồng, nợ dài hạn chiếm 1.062,7 tỷ đồng. Phần lớn nợ dài hạn của doanh nghiệp là doanh thu chưa thực hiện dài hạn.

Bích Diễm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đất nền Hòa Lạc, nhiều

(CLO) Sau hơn 2 năm tăng quá “nóng”, đất nền Hòa Lạc đang bị chính các “cò” đất, môi giới bất động sản “bỏ rơi”.

Có bao nhiêu tàu bay đang đăng ký quốc tịch Việt Nam?

(CLO) Tính đến hết ngày 15/9/2022, cả nước có 248 tàu bay đăng ký quốc tịch Việt Nam, tăng 1 tàu bay so với tháng 8/2022 và tăng 6 tàu bay so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc sản khoai sâm Lào Cai đắt hàng vào mùa thu hoạch

(CLO) Những ngày này, đặc sản khoai sâm hay còn gọi là củ sâm đất tại Lào Cai vào mùa thu hoạch. Người dân trồng loại cây này và những thương lái tại đây đang tất bật thu hoạch, tìm mua khoai sâm để bán ra thị trường.

Chứng khoán Nga lao dốc, chạm mức thấp nhất kể từ khi tấn công Ukraine

(CLO) Trong phiên giao dịch ngày (26/9), chứng khoán Nga đã giảm mạnh, chạm mức thấp nhất kể từ ngày quân đội Nga đầu tiên tiến vào Ukraine.

Dự báo thời tiết 27/9: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 27/9, Bắc Bộ ngày nắng. Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Giá vận tải giảm, nhiều mặt hàng được đà giảm theo

(CLO) Trước tình hình giá xăng dầu giảm, các doanh nghiệp vận tải, thực phẩm,... cũng có động thái giảm giá theo.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 27/9: Nhịp điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn

(CLO) Công ty chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động quản trị rủi ro tài khoản trong ngắn hạn, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường ổn định.

Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…