(CLO) Chỉ còn hai tháng nữa là bước sang tuổi 120, cụ bà Deolira Gliceria Pedro da Silva ở bang Rio de Janeiro, Brazil, đang nỗ lực để được Guinness công nhận là người sống lâu nhất thế giới.
Theo tài liệu, bà Deolira sinh ngày 10/3/1905 tại vùng nông thôn Porciuncula, bang Rio. Hiện bà sống tại Itaperuna trong một ngôi nhà sơn màu sặc sỡ cùng hai người cháu gái là Doroteia Ferreira da Silva, 60 tuổi, và Leida Ferreira da Silva, 64 tuổi, những người chăm sóc bà hàng ngày.
Bà Deolira Gliceria Pedro da Silva. Ảnh chụp màn hình
Hiện tại danh hiệu này thuộc về một người Brazil khác, Inah Canabarro Lucas, nữ tu đến từ bang Rio Grande do Sul, 116 tuổi. Tuy nhiên gia đình và bác sĩ của bà Deolira tin rằng bà sẽ sớm giành được danh hiệu này nhờ tuổi thọ vượt trội.
Guinness chưa xác nhận đơn đăng ký của bà do cần xem xét nhiều trường hợp khác trên thế giới. Gia đình bà đang nỗ lực chứng minh tính xác thực của tài liệu. Tuy nhiên lũ lụt lớn cách đây gần 20 năm đã phá hủy hầu hết các giấy tờ gốc của bà, gây khó khăn cho quá trình công nhận.
Nhà nghiên cứu Mateus Vidigal tại Đại học Sao Paulo nhận định dù tuổi của bà Deolira chưa được xác minh chính xác nhưng bà chắc chắn đã vượt ngưỡng 100 tuổi. Ông cũng cho rằng việc thiếu tài liệu có thể làm giảm khả năng được các tổ chức như Guinness thẩm định.
Các bác sĩ và nhà nghiên cứu cũng theo dõi sức khỏe của bà để tìm hiểu bí quyết sống thọ vượt xa tuổi thọ trung bình của người Brazil, hiện là 76,4 tuổi. Theo bác sĩ lão khoa Juair de Abreu Pereira, bà Deolira có sức khỏe tổng quát tốt và không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
Tiến sĩ Pereira cho biết, chế độ ăn uống lành mạnh và giấc ngủ đều đặn là yếu tố giúp bà sống thọ. Bà Deolira vẫn thích giao tiếp với gia đình và ăn chuối – món yêu thích của bà.
"Chúng tôi còn mắc huyết áp cao, tiểu đường, nhưng bà không bị bệnh nào cả. Tôi chỉ ước mình sống thọ như bà", Doroteia, cháu gái của bà, chia sẻ.
(CLO) Dù sử dụng 8 ngoại binh vào thi đấu, nhưng câu lạc bộ Thép Xanh Nam Định vẫn thất bại đáng tiếc với tỷ số 0-3 trước Sanfrecce Hiroshima (Nhật Bản) trong trận lượt đi vòng 1/8 AFC Champions League 2 (Cúp C2 châu Á), diễn ra tối 12/2.
(CLO) Ngày 12/2/2025, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đã tiếp xã giao đoàn Đại sứ Cuba do ông Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cuba tại Việt Nam làm trưởng đoàn.
(CLO) Ngày 12/2, thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã ký Quyết định thi hành kỷ luật đối với Trung tá Trần Tấn Tài, Phó trưởng Công an TX Tân Châu, An Giang bằng hình thức cách chức
(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội nhằm xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, tránh khoảng trống pháp luật, bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của bộ máy nhà nước và toàn xã hội.
(CLO) Chiều 12/2, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi).
(CLO) Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa có công văn về việc phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trong lĩnh vực du lịch.
(CLO) Lễ diễu hành Tết Nguyên tiêu diễn ra vào chiều tối 12/2 (nhằm ngày 15 tháng Giêng Ất Tỵ) tại nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 5, TP HCM thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.
(CLO) Gần hai năm sau thảm kịch tàu ngầm Titan, Cảnh sát biển Mỹ đã công bố một bản ghi âm dài 20 giây, được cho là ghi lại âm thanh của vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 5 người trên tàu.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn Samsung hỗ trợ Việt Nam nâng cao hơn nữa năng lực doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia có hiệu quả hơn chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn; đẩy mạnh hợp tác để đưa các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam trở thành đối tác trong hệ sinh thái của Samsung.
(CLO) Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng khoảng 2.197 căn hộ (với 4 dự án đã hoàn thành và 4 dự án đang triển khai đã đưa vào sử dụng một phần dự án).
(CLO) Theo thông tin mới nhất, cả nhà em gái Từ Hy Viên sẽ nhảy vào cuộc chiến tranh quyền thừa kế dẫn đến việc phân chia tài sản được dự đoán sẽ rất phức tạp và vô cùng căng thẳng.
(CLO) DeepSeek công ty AI Trung Quốc đang thay đổi cuộc chơi với các mô hình mạnh mẽ, chi phí thấp, thách thức OpenAI và thúc đẩy cuộc đua AI toàn cầu lên một tầm cao mới.
(CLO) Giới chức Nga cho biết toàn bộ 139 ngư dân bị mắc kẹt trên một tảng băng trôi ngoài khơi đảo Sakhalin, Viễn Đông Nga, đã được giải cứu an toàn vào ngày 12/2.
Nga lao đao khi 265 tàu dầu bị trừng phạt, đẩy chi phí vận chuyển tăng 48% chỉ trong một tháng, khiến xuất khẩu đình trệ và doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.
(CLO) Gần hai năm sau thảm kịch tàu ngầm Titan, Cảnh sát biển Mỹ đã công bố một bản ghi âm dài 20 giây, được cho là ghi lại âm thanh của vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 5 người trên tàu.
(CLO) Giới chức Nga cho biết toàn bộ 139 ngư dân bị mắc kẹt trên một tảng băng trôi ngoài khơi đảo Sakhalin, Viễn Đông Nga, đã được giải cứu an toàn vào ngày 12/2.
(CLO) Chính sách cải cách ruộng đất mới của Nam Phi đang gây tranh cãi khi nước này thông qua Đạo luật Tịch thu, cho phép thu hồi đất mà không cần bồi thường.
(CLO) Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) bị phát hiện đã quản lý sai hàng chục tỷ USD trong nhiều năm, theo các báo cáo kiểm toán của Chính phủ.
(CLO) Theo báo cáo ngày 10/2 từ cơ quan giám sát chính phủ Mỹ, gần 500 triệu USD lương thực viện trợ đang nằm tại các cảng, tàu và kho chứa có nguy cơ bị hỏng, sau khi chính quyền Trump tạm dừng tài trợ cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết ông sẵn sàng đàm phán trao đổi lãnh thổ với Nga nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến kéo dài gần ba năm.
(CLO) Ngày 11/2, Bộ Quốc phòng Ukraine công bố chiến dịch tuyển mộ thanh niên từ 18 đến 24 tuổi tham gia quân đội trong một năm, với mức lương khoảng 24.000 USD cùng các khoản tiền thưởng hấp dẫn.
(CLO) Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan chính quyền liên bang hợp tác với tỷ phú Elon Musk để tinh giản bộ máy, cắt giảm nhân sự và loại bỏ các chức năng không cần thiết.
(CLO) Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã tìm thấy khoảng 2.400 hồ sơ mới liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy trong quá trình tìm kiếm theo lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump.