Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM sắp hầu tòa do "làm xiếc" trong đấu thầu

(CLO Theo cáo trạng, trong vụ án này, ông Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các thuộc cấp đã gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh 14,2 tỷ đồng. Quá trình điều tra, một số bị can và người nhà của bị can đã tự nguyện nộp khắc phục được hơn 6 tỷ đồng.

Theo dự kiến, ngày 28/11, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM) và 7 thuộc cấp về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 2/12, do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa.

Các đồng phạm của ông Khải gồm: Võ Thị Chinh Nga (nguyên Phó Giám đốc, Tổ trưởng tổ chuyên gia); Phí Duy Tiến (nguyên Phó Giám đốc, Tổ trưởng tổ thẩm định); Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu) và các cựu lãnh đạo nhiều khoa khác của Bệnh viện Mắt TP.HCM.

cuu giam doc benh vien mat tphcm sap hau toa do lam xiec trong dau thau hinh 1

Ông Nguyễn Minh Khải tại thời điểm bị bắt.

Theo cáo trạng, trong vụ án này, ông Khải và các thuộc cấp đã gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh 14,2 tỷ đồng. Quá trình điều tra, một số bị can và người nhà của bị can đã tự nguyện nộp khắc phục được hơn 6 tỷ đồng.

Tài liệu vụ án cho thấy, năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức thực hiện gói thầu “mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh.

Khi thực hiện đấu thầu mua sắm, một số cá nhân lãnh đạo bệnh viện làm trái quy định về đấu thầu nhằm loại mặt hàng thủy tinh thể nhân tạo tương đương, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và có giá dự thầu thấp nhất, để mua các mặt hàng thủy tinh thể có giá dự thầu cao.

Theo kết quả đấu thầu, nhà thầu Tâm Hợp trúng thầu tại phần thầu số 19, 24, 29; nhà thầu Hào Tín trúng phần thầu số 28.

Trên cơ sở trúng thầu, ông Khải ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp, Công ty Hào Tín với giá trị gần 50 tỷ đồng; khiến bệnh viện và người bệnh phải chi trả chênh lệch hơn 14,2 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

Xem thêm

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

(CLO) Sau thời gian lẩn trốn khỏi địa phương và bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đường dây hoạt động tại Campuchia, Nguyễn Trung Đức đã bị lực lượng Công an xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) phối hợp các đơn vị chức năng bắt giữ khi xuất hiện tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Trần Văn Tài đã dùng dao có tính sát thương cao, chém vào người bạn. Với hành vi phạm tội trên, bị cáo đã phải trả giá bằng bản án tù.

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Cỡ chữ bài viết: