Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam được giảm án còn 2 năm tù

(CLO) Sáng ngày 4/8, TAND Cấp cao tại TP. HCM tuyên cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam 2 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Audio

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Hoài Nam (49 tuổi, ngụ quận 12, TP. HCM) đã gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, tại tòa phúc thẩm bị cáo cung cấp nhiều tình tiết giảm nhẹ mới.

cuu phong vien nguyen hoai nam duoc giam an con 2 nam tu hinh 1

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam tại tòa. Ảnh: DT

Ngoài ra, bị cáo có nhiều chuyển biến trong nhận thức. Do đó, TAND cấp cao tại TP. HCM quyết định giảm án, tuyên bị cáo Nguyễn Hoài Nam 2 năm tù về tội danh trên.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 4/2022, bị cáo Nguyễn Hoài Nam bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Sau đó, bị cáo Nam có đơn kháng cáo.

Nội dung kháng cáo, bị cáo Nam cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết những đóng góp của ông. Quá trình công tác có nhiều bài viết góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, gia đình có công với cách mạng. Từ đó, bị cáo Nguyễn Hoài Nam xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2018, trong quá trình tác nghiệp, ông Nam đã có bài điều tra về những sai phạm tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Tiếp đó, đến đầu tháng 10/2018, ông Nam đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm việc và cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác cho đơn vị này.

Thời điểm đó, ông Trần Văn Vệ là Chánh văn phòng, Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an được phân công chỉ đạo, điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Sau đó, 3 lãnh đạo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam là Phạm Văn Thông (Giám đốc BQL dự án), Vũ Mạnh Hùng (Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư) và Trần Đức Hải (Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thuộc Bộ GTVT) bị truy tố, đưa ra xét xử; 14 người khác được xác định có hành vi “đưa hối lộ” nhưng không bị xử lý hình sự.

Mặc dù các cơ quan tố tụng đã xử nghiêm các cá nhân vi phạm nhưng ông Nam đã đăng nhiều bài trên trang Facebook cá nhân để đả kích các cơ quan, tổ chức và các cá nhân thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bao che, bỏ lọt tội phạm.

Cơ quan chức năng kết luận tố cáo của ông Nam là sai, đồng thời cũng trả lời ông Nam với nội dung chưa phát hiện dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp như nội dung ông Nam tố cáo.

Tuy nhiên, ông Nam vẫn tiếp tục có đơn thư, đăng tải các bài viết tố cáo ông Trần Văn Vệ và các điều tra viên thụ lý vụ án.

Các bài viết trên có nhiều bình luận và chia sẻ với những từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Trần Văn Vệ cũng như uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tháng 12/2020, ông Trần Văn Vệ và ông Trần Văn Quân (điều tra viên thuộc Cục C01) có đơn tố giác về tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tố cáo hành vi của ông Nguyễn Hoài Nam. Đến tháng 4/2021, ông Nam bị bắt tạm giam.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thực hiện Lộ trình tăng số lượng vaccine phục vụ tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030

(CLO) Ngày 15/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 104/NQ-CP của Chính phủ về Lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030.

Sáng 16/8, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh sẽ giải trình sự việc tại Tây Ban Nha

(CLO) Vì bận việc cá nhân nên nhạc sĩ Hồ Hoài Anh sẽ trình diện Học viện Âm nhạc vào 10h sáng mai 16/8 để giải trình về những sự việc vừa qua tại Tây Ban Nha.

Cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, hợp lý, hiệu quả trong việc triển khai kế hoạch đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, kế hoạch đầu tư công trung hạn được thực hiện trong 5 năm; cần căn cứ tình hình, mục tiêu, nhu cầu của dự án để cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, hợp lý, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện.

Phát hành bộ tem về 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

(CLO) 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam là thác Dải Yếm, thác Mây, thác Pongour, thác Suối Tranh đã được giới thiệu trên tem bưu chính nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Đà Lạt đề nghị không xem xét dự án Khu căn hộ cao cấp Robin Hill

(CLO) Công ty TNHH BĐS Nhà Vui đề xuất dự án Khu căn hộ cao cấp Robin Hill cao 12 tầng, mật độ xây dựng 70% là chưa phù hợp với Quyết định số 704/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bà Aung San Suu Kyi của Myanmar bị kết án thêm 6 năm tù

(CLO) Một quan chức pháp lý cho biết một tòa án quân đội ở Myanmar đã kết án nhà lãnh đạo bị lật đổ, Aung San Suu Kyi, với nhiều tội danh tham nhũng vào hôm thứ Hai (15/8) và kết án bà thêm 6 năm tù.

Cảnh giác thông tin mời chào lao động kỹ thuật đi Hàn Quốc theo thị thực E7

(CLO) Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) lưu ý người lao động cần cảnh giác với các thông tin quảng cáo, mời chào nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7.

Việc lập Quy hoạch Thủ đô còn chậm so với tiến độ

(CLO) Hiện nay, một số nội dung công việc triển khai lập Quy hoạch Thủ đô còn chậm so với tiến độ của UBND TP Hà Nội, cho thấy sự tham gia và phối hợp của một số cơ quan, đơn vị liên quan với cơ quan được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô còn hạn chế, chưa đạt yêu cầu.

Hà Nội dành hơn 3,5 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9

(CLO) Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2022), Thành phố sẽ tặng 3.475 suất quà đến các đối tượng người có công trên địa bàn với tổng kinh phí là 3,566 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận, huyện, thị xã.