Điều chỉnh kích thước chữ

Đà Nẵng làm gì để hoàn thành mục tiêu có 150 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

(CLO) UBND Đà Nẵng vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2022 – 2025, với rất nhiều chính sách ưu đãi doanh nghiệp.

Audio

UBND Đà Nẵng vừa có Quyết định 1927, phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn giai đoạn 2022 – 2025 và giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa hóa của các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

da nang lam gi de hoan thanh muc tieu co 150 doanh nghiep cong nghiep ho tro hinh 1

Đà Nẵng đặt mục tiêu tới năm 2025 có 150 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Mục tiêu của Chương trình nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa hóa ở các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, trong đó tập trung phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp ưu tiên.

Trong đó có một số ngành như công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử - công nghệ thông tin, viễn thông, cơ khí chế tạo máy móc thiết bị, công nghiệp ô tô...; góp phần giảm nhập siêu linh kiện, phụ tùng và thúc đẩy xuất; Phát triển về quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực cung ứng của các doanh nghiệp nội địa, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, mục tiêu của chương trình là nhằm thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp hỗ trợ với các địa phương trong vùng và các địa phương có lợi thế phát triển công nghiệp trong cả nước nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn thành phố; đồng thời đảm bảo mặt bằng sản xuất phục vụ thu hút đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ, đảm bảo phát triển công nghiệp hỗ trợ bền vững.

Mục tiêu cụ thể là tỷ trọng công nghiệp hỗ trợ trong cơ cấu giá trị tăng thêm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đến năm 2025 chiếm khoảng 30% (năm 2020 là 23,5%).

Trong đó, tỷ trọng công nghiệp hỗ trợ các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử - công nghệ thông tin - viễn thông chiếm trên 20% (năm 2020 là 12,5%).

da nang lam gi de hoan thanh muc tieu co 150 doanh nghiep cong nghiep ho tro hinh 2

Để làm được điều này, UBND Đà Nẵng đã có nhiều chính sách ưu đãi.

Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn thành phố có trên 150 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (năm 2020 khoảng 100 doanh nghiệp), trong đó ít nhất 10% doanh nghiệp trong nước đủ năng lực cung ứng sản phẩm trực tiếp cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh.

Đồng thời, hình thành và đưa vào hoạt động Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công ngệ cao Đà Nẵng; hình thành các phân khu dành cho phát triển công nghệ hỗ trợ trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Để làm được điều này, UBND Đà Nẵng sẽ kết nối hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; xúc tiến thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Nội dung này đặt ra mục tiêu là xúc tiến, hỗ trợ mở rộng thị trường trong và ngoài nước cho ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố. Kết nối, giới thiệu doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố.

Dự kiến 2-3 doanh nghiệp/năm tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; kết nối trực tiếp cung cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ giữa các doanh nghiệp. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất.

Nội dung này đặt ra mục tiêu cụ thể là: Hỗ trợ tư vấn, đào tạo hệ thống quản trị doanh nghiệp và quản trị sản xuất phù hợp với yêu cầu của các chuỗi sản xuất trong nước, toàn cầu và áp dụng thành công tại doanh nghiệp được hỗ trợ (ưu tiên doanh nghiệp trong nước).

Đà Nẵng cũng sẽ hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Trong đó, mục tiêu là hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường liên kết giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Tiếp đến, Đà Nẵng hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, với mục tiêu thúc đẩy các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ và sản xuất thử nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

da nang lam gi de hoan thanh muc tieu co 150 doanh nghiep cong nghiep ho tro hinh 3

Đơn cử, Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất.

Đà Nẵng cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ về hạ tầng và bảo vệ môi trường, với mục tiêu 100% doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển trên địa bàn thành phố được tiếp cận và có mặt bằng đảm bảo cho hoạt động sản xuất. 

Đà Nẵng sẽ xây dựng và vận hành trang thông tin điện tử, cơ sở dữ liệu về công nghiệp hỗ trợ, với mục tiêu cung cấp thông tin đến các tổ chức, doanh nghiệp nhà đầu tư nhằm tăng cường liên kết, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay vốn cho đầu tư phát triển sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển.

Mục tiêu là nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp trong nước đầu tư phát triển sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu vật tư, linh kiện, phụ tùng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các công ty sản xuất lắp ráp trong nước.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi lúc rạng sáng

(CLO) Rạng sáng 28/9, người dân ở khu vực phố Giảng Võ (Hà Nội) phát hiện một bé trai khoảng 2 tuổi bị bỏ rơi. Trên tay cầm theo một chiếc túi, bên trong có 1 bộ quần áo, bỉm, đồ chơi, mảnh giấy ghi “ĐỨC AN 16/11/2020” và 1 bình sữa còn ấm.

Thanh lý hợp đồng thuê đất trái thẩm quyền, chính quyền kêu khó

(CLO) Việc UBND xã Thạch Mỹ tự ý cho thuê đất trái thẩm quyền, song sự việc đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm khiến người dân bức xúc. Chính quyền xã Thạch Mỹ kêu khó xử lý vì mất hồ sơ gốc, còn cấp huyện chỉ đạo theo kiểu đẩy trách nhiệm, ''tự gây ra, tự giải quyết''.

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Người dân bức xúc, vô vọng vì đơn vị thi công kênh nước thiếu trách nhiệm

(CLO) Phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, người dân Tiểu khu 1, phường Hải Hòa, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, họ rất bức xúc bởi quá trình thi công kênh nước gây sụt lún tường, sân vườn cây cối ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Đường sắt tổ chức chạy tàu bình thường trên tất cả các tuyến

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sau khi phải tạm dừng chạy tàu do ảnh hưởng của bão Noru thì bắt đầu từ tối nay (28/9), ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy lại tàu bình thường trên tất cả các tuyến.

Kỷ luật buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

TP HCM: Một trường đại học không tuyển được thí sinh nào trong đợt 1: Nhà trường nói gì?

(CLO) Phía Trường Đại học Hùng Vương TP. HCM xác nhận thông tin trường không tuyển được thí sinh nào trong đợt 1 là không chính xác.

TP. HCM: Thêm hàng trăm ổ dịch sốt xuất huyết

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn TP. HCM, khiến số người mắc bệnh, tử vong ở mức cao.

Tăng cường các biện pháp quản lý và điều hành giá

(CLO) Từ nay đến cuối năm, lạm phát ở một số nước có xu hướng gia tăng. Trong nước, giá một số mặt hàng đang có hiện tượng lên cao, Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Đến nhắc nợ, nhân viên điện lực bị đánh đứt gân tay

(CLO) Một nhân viên điện lực bất ngờ bị chủ nhà dùng cây sắt tấn công bị thương, vì đến nhắc trả nợ đã quá hạn.