Điều chỉnh kích thước chữ

Đại biểu Quốc hội: Cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

(CLO) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn ĐBQH Bình Định) cho rằng, muốn có đột phá trong các chính sách, trong công tác điều hành và vẫn tuân thủ Hiến pháp thì cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm.

Audio

Theo đó, phát biểu trước Quốc hội tại phần thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 (ngày 24/5), đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) đã nêu ý kiến về thể chế hóa chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

dai bieu quoc hoi can co luat bao ve nguoi dam nghi dam lam hinh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh - đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định nêu ý kiến tại phiên thảo luận.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho biết, Đại hội 13 đã đưa ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 nước ta là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 yêu cầu tốc độ tăng trưởng sản phẩm trong nước bình quân khoảng 7%/năm.

Với ảnh hưởng của đại dịch làm tốc độ phát triển chậm lại thì trong thời gian còn lại, cần phải có đột phá về tốc độ tăng trưởng để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. Như vậy, cần có những đột phá trong các chính sách, trong công tác điều hành. Những đột phá thường đi trước pháp luật hoặc pháp luật đã quy định, nhưng trong một số trường hợp cần phải bỏ qua để đạt được những kết quả cao hơn vì lợi ích chung.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Bình Định cũng cho biết, Hiến pháp cũng quy định các tổ chức của đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. "Như vậy, muốn có đột phá và vẫn tuân thủ Hiến pháp thì chúng ta cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm. Lúc này có thể xung đột với nhiều luật khác như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Bộ luật Hình sự, v.v.. Nếu Quốc hội đồng ý, khi có xung đột giữa các luật thì Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm sẽ có giá trị pháp lý cao hơn thì chủ trương bảo vệ người dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung sẽ sớm đi vào cuộc sống", đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phát biểu.

Đại biểu đoàn Bình Định phân tích thêm: Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm sẽ có 2 phần. Một là phần cá nhân, tổ chức quyết định những công việc chưa được pháp luật quy định. Hai là phần cá nhân, tổ chức quyết định những công việc trái với pháp luật hiện hành quy định và trong mỗi trường hợp đều có quy định tổ chức lấy ý kiến tập thể, ý kiến Mặt trận, xin ý kiến của cấp lãnh đạo, cấp trên khác nhau.

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, nội dung của các quyết định đó là những quyết định vì lợi ích chung và phải mang lại lợi ích lớn. Ví dụ như quyết định đó sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng của địa phương tăng lên 1%, giúp cho ngân sách địa phương tăng thêm 10%, giúp đẩy nhanh hơn 50% tốc độ của các công trình hạ tầng quan trọng của địa phương. Những con số này cần được chứng minh một cách khoa học.

Bên cạnh đó, các quyết định đó cũng không làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Và cuối cùng thì các quyết định đó sẽ được tuyên dương, khen thưởng đối với các cá nhân, tổ chức đưa ra các quyết định đột phá, mang lại lợi ích để tạo sự lan tỏa trong xã hội.

dai bieu quoc hoi can co luat bao ve nguoi dam nghi dam lam hinh 2

Ông Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Báo cáo tiếp thu, giải trình bước đầu về ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, ông Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, về Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, Chính phủ cũng đã có kế hoạch thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, điểm 2.5 có nói là: Định kỳ sơ kết, tổng kết, đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng, thực hiện các giải pháp thí điểm, sau đó nghiên cứu để thể chế hóa.

"Báo cáo các đồng chí, luật này cũng là một việc phải có sự đóng góp rất lớn và hiện bây giờ mặt bằng pháp luật thì chúng ta có chế độ, chính sách, chúng ta có chế tài về dân sự, có hành chính, có hình sự, mặt bằng đang như vậy. Bây giờ thực hiện các chính sách của Bộ Chính trị thì chúng ta cũng cần phải tiếp tục nghiên cứu cho chín chắn", ông Lê Thành Long nói.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.