Điều chỉnh kích thước chữ

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.

Audio

Chiều nay (25/5), tiếp theo Chương trình làm việc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

dai bieu quoc hoi de nghi bo sung chinh sach de tu nhan dau tu truong quay dien anh hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành thảo luận.

Phát biểu ý kiến tại thảo luận, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải - đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đồng tình với chủ trương cần có các cơ chế, chính sách, kể cả Nhà nước hỗ trợ để phát triển công nghiệp điện ảnh, là ngành công nghiệp văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Khải bày tỏ băn khoăn về việc dùng ngân sách để xây dựng trường quay hiện đại theo quy định tại Điều 5 của dự luật. Bởi riêng đối với trường quay, để có một trường quay hiện đại thì phải đầu tư rất lớn, phải có quy hoạch, có thiết kế, có lập dự án rất bài bản công phu, phân tích hiệu quả đầu tư và đặc biệt là quá trình quản lý, khai thác, vận hành sau đầu tư cũng phải hết sức chuyên nghiệp và hiệu quả.

"Nếu trường quay đó đầu tư từ ngân sách nhà nước thì tài sản hình thành sau đầu tư là tài sản công. Khi tài sản công đã hình thành thì phải có một đơn vị sự nghiệp công, hình thành bộ máy quản lý, con người, chi phí duy trì bộ máy, bảo trì bảo dưỡng... và phát triển nó ngày càng lớn hơn, hiệu quả hơn. Điều này là khó khả thi do nguồn vốn ngân sách nhà nước của ta rất hạn hẹp", đại biểu Trần Văn Khải nói.

dai bieu quoc hoi de nghi bo sung chinh sach de tu nhan dau tu truong quay dien anh hinh 2

Đại biểu Trần Văn Khải - đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam phát biểu ý kiến tại thảo luận.

Dẫn kinh nghiệm tại một số quốc gia, đại biểu Trần Văn Khải cho rằng, một số nước cũng thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu từ trường quay đó từ rất lâu.

Ví dụ phim trường Hoành Điếm tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) do tư nhân xây dựng từ năm 1996 được mệnh danh là Hollywood của Phương Đông. Phim trường này cũng là bối cảnh của hơn 4.000 bộ phim truyền hình quen thuộc với khán giả Việt Nam như: Anh hùng xạ điêu, Vô cực, Họa bì, Diên Hy công lược, Hậu cung Như Ý truyện...

Nhờ có phim trường Hoành Điếm mà vùng nông thôn nghèo của Trung Quốc đã trở thành khu du lịch nổi tiếng. Khách du lịch cũng phải trả tiền vé vào tham quan và được thỏa thích hóa thân thành các nhân vật cổ trang. Mỗi ngày có khoảng 20 đoàn phim hoạt động tại đây.

Đại biểu Trần Văn Khải đề nghị: “Tóm lại, liên quan đến chính sách phát triển điện ảnh, công nghiệp điện ảnh, tôi đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc lại quy định tại Khoản 2 Điều 5 theo hướng bổ sung các chính sách để khuyến khích xã hội hóa, huy động các thành phần kinh tế, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại kết hợp với du lịch văn hoá đảm bảo tính khả thi của chính sách, đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam”.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga

(CLO) Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Bắt 2 kẻ vận chuyển, buôn bán gần 125kg thuốc nổ

(CLO) Đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ Hà Tĩnh cho các đối tượng ở ven biển thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để sử dụng khai thác trái phép thủy sản trên biển bị lực lượng biên phòng triệt phá.

Cả nước có 38 thí sinh F0 đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Tổng số thí sinh trong toàn quốc đã đến làm thủ tục dự thi vào chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi.

Dự báo thời tiết 7/7: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to.

Nhân loại đã diệt trừ bệnh đậu mùa như thế nào?

(CLO) Ngày 8/5/1980 đã đánh dấu một trong những thành tựu vĩ đại nhất của khoa học: Việc tiêu diệt virus đậu mùa.

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 103 làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 6/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 103 do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Các ngân hàng Trung Quốc mất uy tín bởi cáo buộc tội phạm, cho vay khó đòi và rủi ro quá mức

(CLO) Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng như vũ bão trước làn gió kích thích của chính phủ, các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã trở thành gánh nặng tài chính cho chính quyền địa phương và là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng quốc gia.

Bố cục đề thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Chuyên gia cho rằng, bố cục đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Hà Nội: Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

(CLO) Các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hà Nội phải niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh, thu phí đúng quy định và nghiêm cấm việc tự ý tăng giá.