Indonesia xem xét giới hạn độ tuổi người dùng mạng xã hội
(CLO) Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị ban hành quy định về độ tuổi tối thiểu để truy cập mạng xã hội nhằm bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mạng.
Theo dõi báo trên:
Cuối tháng 5/2024, ba xã cuối cùng của huyện Đan Phượng là Liên Hồng, Hạ Mỗ, Thọ An đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Với kết quả này, Đan Phượng là huyện đầu tiên của TP Hà Nội có 100% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Mới đây, tại hội nghị tổng kết Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, nhiều bài học kinh nghiệm của Đan Phượng đã được nêu ra. Đây có thể là những nội dung mà nhiều địa phương khác có thể tham khảo, học hỏi.
Đó là, các chủ trương phải được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Cụ thể, Huyện ủy Đan Phượng đã ban hành Chương trình số 07-CTr/HU về “Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh hiện đại gắn với tiêu chí phát triển thành quận giai đoạn 2021-2025”. Từ đó, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của nhân dân. Các kế hoạch hành động cụ thể đi sâu vào từng thôn, từng tổ dân phố, khơi dậy sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.
Với phương châm đích đến cuối cùng của xây dựng nông thôn mới là người dân được thụ hưởng tối đa thành quả, Đan Phượng xác định rõ quy hoạch phải đi trước một bước, xây dựng hạ tầng là động lực, tiền đề cho sự phát triển, kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm là điều kiện quyết định để nâng cao đời sống nông dân và là tiêu chí để nhân dân cảm nhận rõ nét về xây dựng nông thôn mới.
Theo ông Nguyễn Thạc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, trong 10 tháng của năm 2024, huyện hoàn thành thêm 40 dự án thuộc các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, văn hóa, môi trường, y tế… Tổng số vốn huy động cho xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2021 đến quý III năm 2024 là gần 4.200 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2024 đã huy động hơn 1.222 tỷ đồng. Các dự án được được bố trí vốn đầy đủ, không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.
Trong phát triển kinh tế, huyện đã chỉ đạo bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Để người dân đồng thuận, Đan Phượng tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao kiến thức canh tác; kết hợp với tuyên truyền, vận động để người dân thấy được lợi ích của việc chuyển đổi sản xuất một cách trực quan, cụ thể.
Đến nay, tổng số diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên toàn huyện đạt hơn 1.600 ha/3.600 ha; trong đó có trên140 ha trồng rau, cây ăn quả đạt tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP. Trong lĩnh vực chăn nuôi, các trang trại đều áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi an toàn, chuồng trại khép kín, đầu tư máy cho ăn tự động, máy vắt sữa tự động; thực hiện đầy đủ các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh… Các xã Phương Đình, Đan Phượng phát triển cây nho hạ đen; các xã Hồng Hà, Hạ Mỗ phát triển nghề làm đậu phụ; xã Trung Châu xây dựng thương hiệu lợn sạch… Toàn huyện đã có 8 nhãn hiệu nông sản tập thể được công nhận.
Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhiều xã có mức thu nhập bình quân đầu người cao như: Liên Trung đạt 84,2 triệu đồng/người/năm, Tân Lập 82 triệu đồng/người/năm, Đồng Tháp 76,3 triệu đồng/người/năm…
Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh. Tỷ lệ gia đình văn hóa của huyện dự kiến đạt 93% vào năm 2025, trong khi tỷ lệ làng văn hóa ước đạt 95%.
Đan Phượng cũng đặc biệt chú trọng đến việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã có thêm 14 di tích được xếp hạng cấp thành phố, nâng tổng số di tích lên 88, bao gồm 37 di tích cấp quốc gia và 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt.
Các di sản văn hóa phi vật thể như ca trù, hội diều làng Bá Dương Nội, chèo tàu xã Tân Hội tiếp tục được bảo tồn và phát huy. Điểm du lịch Hạ Mỗ với đền thờ Thái úy Tô Hiến Thành, chùa Hải Giác, đình Vạn Xuân… đã trở thành điểm đến tâm linh nổi bật, được công nhận là điểm du lịch cấp thành phố.
Một điểm sáng khác là trong lĩnh vực chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới. Duy trì mô hình thôn thông minh, huyện Đan Phượng thành lập 16 tổ công nghệ số, 129 tổ công nghệ cộng đồng thôn, cụm dân cư, tổ dân phố với tổng số 1.015 thành viên, 101 mô hình thôn thông minh với 101 nhà văn hóa có lắp đặt wifi miễn phí; lắp đặt 2.731 camera an ninh và 1.884 đèn năng lượng mặt trời… Hạ tầng mạng được mở rộng đến 16 xã, thị trấn, tích hợp mạng WAN của thành phố…
Tuy nhiên, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải cũng cho rằng, mặc dù kết quả thực hiện các Chương trình của Thành ủy Hà Nội và Huyện ủy trên địa bàn huyện đều đạt được kết quả rất tốt nhưng quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn. Đó là nhận thức của một bộ phận cán bộ vẫn còn hạn chế, một số cơ quan, đơn vị chưa gương mẫu; nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở cơ sở chưa được nhân rộng, học tập kịp thời… Huyện thẳng thắn nhìn vào những hạn chế đó để có giải pháp khắc phục.
Về những giải pháp trong thời gian tới, ông Hải cho biết sẽ tiếp tục cố gắng quyết tâm để thực hiện đạt kết quả cao nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu. Huyện Đan Phượng cũng sẽ đầu tư cho các tiêu chí giúp huyện nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; đồng thời giúp huyện cán đích các mục tiêu để trở thành đô thị trong thời gian tới.
* Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội
T.Toàn
(CLO) Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị ban hành quy định về độ tuổi tối thiểu để truy cập mạng xã hội nhằm bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mạng.
(CLO) Ý thức tham gia giao thông của người dân tăng cao, các vi phạm cũng được kéo giảm sau khi Nghị định 168/2024 có hiệu lực. Nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán với lượng người tham gia giao thông tăng cao, nhiều người dân đề xuất bỏ đèn giao thông không đếm giây để tạo sự chủ động cho tài xế.
(CLO) Sở Xây dựng TP. HCM vừa có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, liên quan đến công tác chống ngập.
(CLO) Dù đã 8 lần đề nghị HoSE gỡ cảnh báo thất bại, Tân Tạo ITA vẫn gửi công văn lần thứ 9, bất chấp nhiều cảnh báo vẫn chưa được khắc phục.
(CLO) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Thanh Hóa vừa đăng tải biên bản mở thầu của gói thầu số 06, thuộc Dự án “Nâng cấp, mở rộng đường từ quốc lộ 1A vào các khu công nghiệp phía Tây Nam đi mỏ Sét - Khu kinh tế Nghi Sơn”.
(CLO) Sau Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM, Sở GD&ĐT Hải Dương, Quảng Nam, Khánh Hòa, Tiền Giang, Cần Thơ đã công bố tiếng Anh là môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2025.
(CLO) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 19, thuộc Dự án "Đầu tư xây dựng đường vành đai 2 đoạn tuyến Tân Vũ - Hưng Đạo - đường Bùi Viện".
(CLO) Ukraine vừa tiến hành đợt không kích lớn nhất nhằm vào lãnh thổ Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu gần ba năm trước.
(CLO) Giới chức Nam Phi đã phát hiện 36 thi thể và giải cứu 82 người sống sót từ một mỏ vàng bị bỏ hoang gần thị trấn Stilfontein, cách Johannesburg khoảng 140 km.
Sáng 15/1/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ 6 với chủ đề Làm chủ công nghệ số, làm chủ quá trình chuyển đổi số.
(CLO) Dù nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, ông lớn ngành vận tải biển CTCP Vận tải biển Việt Nam (Vosco, Mã: VOS) vừa lên kế hoạch đi lùi cho năm 2025.
(CLO) Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản thông báo về việc tổ chức giao thông cho phép xe ô tô chở học sinh lưu thông qua Cầu Chương Dương từ 20/1/2025.
(CLO) Sau sự việc một bé gái 3 tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dẫn đi khỏi Trường Mầm non Thiên Hương ( Hải Phòng) và được tìm thấy sau gần 1 ngày, nhà trường đã tạm đình chỉ công tác hai giáo viên.
(CLO) CTCP Thương mại - Du lịch - Đầu tư Cù Lao Chàm, một đơn vị kinh doanh BĐS từng tăng vốn từ 200 tỷ lên hơn 1.200 tỷ đồng. Công ty vừa bị UBCKNN xử phạt do vi phạm công bố thông tin trái phiếu.
(CLO) Sau nửa tháng tăng nặng mức xử phạt, lực lượng CSGT toàn quốc phát hiện, xử lý 174.653 trường hợp vi phạm, giảm 22.786 trường hợp so với thời gian trước liền kề.
(CLO) Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính và chống tham nhũng Tulip Siddiq của Vương quốc Anh, đã từ chức sau những áp lực liên quan đến mối quan hệ tài chính với dì ruột của bà là cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina.
(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 83/QĐ-TTg ngày 13/1/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(CLO) Trung Quốc đạt thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD năm 2024, tuy nhiên đang đối mặt căng thẳng từ chính sách thuế quan khắt khe của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
(CLO) Vùng Đồng bằng sông Hồng có 4 địa phương tăng trưởng 2 con số, nằm trong Top 10 của cả nước, như: Hải Phòng 11,01%, Hà Nam 10,93%, Hải Dương 10,02%, Nam Định 10,01%.
(CLO) Nga chỉ trích lệnh trừng phạt mạnh nhất từ Mỹ, nhắm vào 183 tàu dầu và hai tập đoàn năng lượng lớn, đe dọa 23 tỷ USD doanh thu.
(CLO) Chính quyền tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi các sở ngành liên quan phối hợp triển khai giải pháp phòng vệ thương mại.
(CLO) Dân số già hóa nhanh, với 14% trên 65 tuổi, Trung Quốc gấp rút cải cách chăm sóc, đối mặt nguy cơ kinh tế đình trệ trong thập kỷ tới.
(CLO) Trung Quốc và Congo-Brazzaville vừa công bố lộ trình chi tiết cho khoản đầu tư 50 tỷ USD của Trung Quốc vào hạ tầng châu Phi trong 3 năm.
(CLO) Tối 10/1, Tổng cục Thuế lên tiếng khẳng định thông tin cơ quan thuế có quyền truy cập vào mọi tài khoản cá nhân để truy thu thuế về thương mại điện tử là không chính xác.
(CLO) Chỉ qua 1 tuần đầu tiên của năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa khai báo tại các Chi cục hải quan của tỉnh Lạng Sơn đạt hơn 1,1 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước.
(CLO) Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bán 60 tỷ nhân dân tệ trái phiếu để bảo vệ đồng nội tệ, khi đồng nhân dân tệ chạm đáy 16 tháng trước áp lực thuế quan Mỹ.