Đánh giá cải cách hành chính và đo lường sự hài lòng của người dân

Thứ ba, 21/01/2025 11:47 AM - 0 Trả lời

(CLO) Bộ Nội vụ vừa có Quyết định số 25/QĐ-BNV ban hành Kế hoạch triển khai Đề án "Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá cải cách hành chính và đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030" năm 2025. 

Cụ thể, triển khai khảo sát đánh giá cải cách hành chính và đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (hài lòng của người dân) trên cơ sở tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thu thập dữ liệu, xây dựng, tham mưu cho Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) năm 2025.

danh gia cai cach hanh chinh va do luong su hai long cua nguoi dan hinh 1

Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch triển khai Đề án "Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá cải cách hành chính và đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030" năm 2025.

Thông tin, tuyên truyền tới cán bộ, công chức, viên chức, người dân, xã hội về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, hoạt động, kết quả hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương về cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Cung cấp thông tin giúp các bộ, ngành, địa phương có cơ sở tham khảo để xây dựng, thực hiện kế hoạch, giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng cải cách hành chính nhà nước.

Cung cấp phương tiện, công cụ để người dân, xã hội dễ dàng tham gia giám sát, phản hồi ý kiến, góp ý đối với cơ quan hành chính nhà nước về cải cách hành chính nói chung và chính sách, dịch vụ công nói riêng của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia lồng ghép qua bộ Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hài lòng của người dân.

Bộ Nội vụ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động được phân công trong Kế hoạch; bố trí nguồn lực phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động do Bộ chủ trì.

Hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá các bộ, ngành, địa phương về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động trong Kế hoạch. Tổ chức các hội thảo khoa học, chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến các nội dung trong Kế hoạch.

Tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ về kết quả triển khai Kế hoạch; tham mưu, kiến nghị với các cơ quan, đơn vị liên quan về các giải pháp khắc phục các tồn tại; đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các hình thức thi đua khen thưởng đối với thành tích trong triển khai Kế hoạch.

Giao Vụ Cải cách hành chính là đơn vị chủ trì tham mưu, tổ chức thực hiện Kế hoạch và là đầu mối liên lạc với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện Kế hoạch.

Giao Tạp chí Tổ chức nhà nước, Trung tâm Thông tin phối hợp với Vụ Cải cách hành chính thực hiện thông tin, tuyên truyền về việc thực hiện và kết quả thực hiện Kế hoạch.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan liên quan:

Thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động được phân công trong Kế hoạch; bố trí nguồn lực phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động do cơ quan chủ trì. Phối hợp, hỗ trợ Bộ Nội vụ thực hiện Kế hoạch trong phạm vi ngành, lĩnh vực, địa phương.

Thông tin, tuyên truyền về việc thực hiện và kết quả thực hiện Kế hoạch trong phạm vi ngành, lĩnh vực, địa phương tới cán bộ, công chức, viên chức và người dân, xã hội.

Giao đơn vị phụ trách công tác cải cách hành chính của bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đơn vị chủ trì tham mưu, tổ chức thực hiện và là đầu mối liên lạc với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trong Kế hoạch.

Minh Diễn

Tin mới

Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu chính thức kết thúc hoạt động

Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Bạc Liêu chính thức kết thúc hoạt động

(CLO) Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa công bố một số Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị của tỉnh. Theo đó, Tạp chí Văn hoá - Văn Nghệ Bạc Liêu thuộc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh kết thúc hoạt động.

Nghề báo
Quay đầu xe trên cao tốc, tài xế bị phạt 35 triệu đồng

Quay đầu xe trên cao tốc, tài xế bị phạt 35 triệu đồng

(CLO) Lực lượng chức năng đã xác minh và lập biên bản xử phạt 35 triệu đồng đối với tài xế xe ô tô quay đầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đời sống
TP HCM đăng ký tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO lĩnh vực điện ảnh

TP HCM đăng ký tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO lĩnh vực điện ảnh

(CLO) Việc gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO sẽ mở ra cho TP HCM nhiều cơ hội, gia tăng giá trị đóng góp của ngành công nghiệp văn hóa.

Đời sống văn hóa
Đình Đại Phùng ở Hà Nội nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Đình Đại Phùng ở Hà Nội nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(CLO) Đình Đại Phùng là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu, độc đáo hiếm thấy ở nước ta, còn giữ nguyên vẹn từ thế kỷ XVII.

Đời sống văn hóa
Dự báo thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 16/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác; riêng Tây Bắc có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều trời nắng. Khu vực Trung Bộ có mưa vài nơi, Bắc Trung Bộ đêm trời rét. Các khu vực khác trên cả nước có mưa rào và dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Huế nói về quy định dạy thêm, học thêm mới

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Huế nói về quy định dạy thêm, học thêm mới

(CLO) Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Huế cho biết, thông tư mới thể hiện tinh thần dạy học vì sự tiến bộ của học sinh. Nếu các em học chưa đạt, nhà trường có trách nhiệm bổ sung kiến thức cho đến khi đạt yêu cầu.

Giáo dục
Các gã khổng lồ xe điện của Trung Quốc đang đặt cược lớn vào thị trường robot hình người

Các gã khổng lồ xe điện của Trung Quốc đang đặt cược lớn vào thị trường robot hình người

(CLO) Lợi thế công nghệ và chuỗi cung ứng sẵn có giúp các hãng xe điện Trung Quốc chiếm ưu thế trong lĩnh vực robot hình người.

Xe
Sở Văn hóa thể thao và Du lịch vào cuộc kiểm tra 'biến tướng' lễ hội Chùa Rồng

Sở Văn hóa thể thao và Du lịch vào cuộc kiểm tra "biến tướng" lễ hội Chùa Rồng

(CLO) Sau khi báo Nhà báo và Công luận có bài viết: "Thanh Hóa: "Biến tướng" trò chơi dân gian tại lễ hội Chùa Rồng", Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra nội dung báo chí phản ánh.

Đời sống
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại Munich: Các bên cùng đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phát biểu tại Munich: Các bên cùng đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

(CLO) Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột Nga - Ukraine tham gia đàm phán hòa bình, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của châu Âu trong việc giải quyết khủng hoảng.

Thế giới 24h
Gốm Bát Tràng 'hội nhập' - 'cầu nối' văn hóa Việt với thế giới

Gốm Bát Tràng 'hội nhập' - 'cầu nối' văn hóa Việt với thế giới

(CLO) Làng gốm sứ Bát Tràng vừa chính thức ghi danh vào Mạng lưới các Thành phố Thủ công Sáng tạo Thế giới. Sự kiện này không chỉ khẳng định giá trị văn hóa độc đáo của gốm Bát Tràng mà còn mở ra cơ hội quảng bá tinh hoa nghề thủ công Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin tức
Nhà Trắng cấm một cơ quan báo chí vô thời hạn vì sử dụng cụm từ 'Vịnh Mexico'

Nhà Trắng cấm một cơ quan báo chí vô thời hạn vì sử dụng cụm từ 'Vịnh Mexico'

(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu tuyên bố cấm vô thời hạn hãng tin Associated Press (AP) vào Phòng Bầu dục và chuyên cơ Không lực Một, sau khi AP từ chối sử dụng tên gọi "Vịnh Mỹ" thay vì "Vịnh Mexico".

Báo chí - Công nghệ
Khai thác cát trái phép trên sông Hồng, 3 tàu bị bắt giữ

Khai thác cát trái phép trên sông Hồng, 3 tàu bị bắt giữ

(CLO) Lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 phương tiện liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Đời sống
Đề nghị quy định rõ hơn các trường hợp khuyết Chủ tịch Hội đồng nhân dân

Đề nghị quy định rõ hơn các trường hợp khuyết Chủ tịch Hội đồng nhân dân

(CLO) Ngày 15/2, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (sửa đổi). Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc), dự thảo luật quy định rất rõ, chi tiết một số trường hợp khuyết Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, còn một số trường hợp chưa đươc quy định, do đó, đề nghị làm rõ hơn.

Tin tức
Thủ tướng Hungary: Ukraine có thể trở thành 'Afghanistan của Liên minh châu Âu'

Thủ tướng Hungary: Ukraine có thể trở thành 'Afghanistan của Liên minh châu Âu'

(CLO) Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cảnh báo rằng cuộc chiến tại Ukraine có thể trở thành một "Afghanistan của Liên minh châu Âu" - một cuộc xung đột kéo dài, tốn kém và không có lối thoát.

Thế giới 24h
Lại có vụ hành hung sau va chạm giao thông, công an Đắk Lắk đang truy tìm 2 đối tượng

Lại có vụ hành hung sau va chạm giao thông, công an Đắk Lắk đang truy tìm 2 đối tượng

(CLO) Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đang khẩn trương xác minh, truy tìm 2 người đàn ông đánh người sau va chạm giao thông.

Công luận 24H
Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ hai thanh niên hành hung người sau va chạm giao thông

Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ hai thanh niên hành hung người sau va chạm giao thông

(CLO) Ngày 15/2, Công an thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị này đang làm rõ hiện trường, xác minh vụ việc một người đàn ông bị hành hung sau khi va chạm giao thông xảy ra tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Điều tra
Bình Luận

Tin khác

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa

(CLO) Đại biểu Quốc hội Trần Khánh Thu cho rằng, cần có giải pháp hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa ngay trong các tháng đầu năm của năm 2025.

Tin tức
Xác định rõ, rành mạch hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của UBND và Chủ tịch UBND

Xác định rõ, rành mạch hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của UBND và Chủ tịch UBND

(CLO) Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh lý để đảm bảo chặt chẽ, khái quát đầy đủ hơn và rõ ràng, minh bạch hơn để xác định rõ thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND và Chủ tịch UBND, rành mạch hơn, không có sự chồng chéo, dễ vận hành cho chính quyền địa phương.

Tin tức
Gốm Bát Tràng 'hội nhập' - 'cầu nối' văn hóa Việt với thế giới

Gốm Bát Tràng 'hội nhập' - 'cầu nối' văn hóa Việt với thế giới

(CLO) Làng gốm sứ Bát Tràng vừa chính thức ghi danh vào Mạng lưới các Thành phố Thủ công Sáng tạo Thế giới. Sự kiện này không chỉ khẳng định giá trị văn hóa độc đáo của gốm Bát Tràng mà còn mở ra cơ hội quảng bá tinh hoa nghề thủ công Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin tức
Tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

(CLO) Tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, ngày 15/2, Quốc hội nghe Chính phủ và cơ quan thẩm tra của Quốc hội báo cáo về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tin tức
Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác cửa khẩu, đối ngoại tại Quảng Ninh

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác cửa khẩu, đối ngoại tại Quảng Ninh

(CLO) Ngày 15/2, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã kiểm tra công tác cửa khẩu, đối ngoại tại Quảng Ninh.

Tin tức
Đề nghị quy định rõ hơn các trường hợp khuyết Chủ tịch Hội đồng nhân dân

Đề nghị quy định rõ hơn các trường hợp khuyết Chủ tịch Hội đồng nhân dân

(CLO) Ngày 15/2, tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (sửa đổi). Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc), dự thảo luật quy định rất rõ, chi tiết một số trường hợp khuyết Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, còn một số trường hợp chưa đươc quy định, do đó, đề nghị làm rõ hơn.

Tin tức
Trao quyền thực chất cho địa phương

Trao quyền thực chất cho địa phương

(CLO) Theo các đại biểu Quốc hội, khi được trao quyền thực chất, hoạt động quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân các cấp được xử lý nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Tin tức
Hà Nội: 5 huyện sắp lên quận lập quy hoạch phân khu đô thị

Hà Nội: 5 huyện sắp lên quận lập quy hoạch phân khu đô thị

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu các huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng khẩn trương triển khai tổ chức lập, điều chỉnh đồng bộ các quy hoạch phân khu đô thị, đảm bảo các điều kiện, tiêu chí hoàn thiện Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận.

Tin tức
Đề xuất cơ chế đặc biệt đầu tư tuyến đường tàu điện ngầm kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với sân bay Long Thành

Đề xuất cơ chế đặc biệt đầu tư tuyến đường tàu điện ngầm kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với sân bay Long Thành

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc biệt đầu tư tuyến đường tàu điện ngầm kết nối Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với Cảng hàng không quốc tế Long Thành (nghiên cứu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức "chìa khóa trao tay").

Tin tức
Thủ tướng Chính phủ phân công 3 Bộ soạn thảo 4 dự án luật

Thủ tướng Chính phủ phân công 3 Bộ soạn thảo 4 dự án luật

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 283/QĐ-TTg ngày 14/2/2025 phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật được điều chỉnh bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

Tin tức