Điều chỉnh kích thước chữ

Đánh thức tiềm năng du lịch Nghi Sơn

(NB&CL) Nhắc đến Nghi Sơn, người ta thường nghĩ đến tên của một trong những Khu Kinh tế động lực với công nghiệp, năng lượng, lọc dầu mà chưa biết nhiều đến một địa chỉ du lịch giàu tiềm năng.

So với Sầm Sơn, Nghi Sơn là khu du lịch hình thành sau, không có được vị trí địa lý thuận lợi bằng. Tuy nhiên, những năm gần đây, với điểm nhấn là khu du lịch biển Hải Hòa, Nghi Sơn đã từng bước vươn lên, trở thành một điểm đến hấp dẫn của xứ Thanh. Nếu tỉnh Thanh Hóa có 102km bờ biển thì Nghi Sơn kéo dài tới 42km, 38 di tích, danh thắng.

Nơi đây được mệnh danh là “vựa cá” của xứ Thanh cả về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Đó là sự tổng hòa tất cả các yếu tố văn hóa, kinh tế biển của xứ Thanh. Nơi đây vừa có cửa lạch, có xã đảo, có vùng bãi ngang, có vinh cùng những trầm tích văn hóa biển độc đáo.

Ban dao Nghi Son (1)

Bên cạnh đó, Nghi Sơn có các làng nghề ven biển cũng có thể xây dựng thành những điểm đến trải nghiệm thú vị cho khách du lịch. Các sản phẩm truyền thống từ những làng nghề có lịch sử hàng trăm năm như nước mắm Ba Làng; các sản phẩm như cá khô, mực một nắng Nghi Sơn… đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường….

Dọc bờ biển Nghi Sơn có hàng chục di tích, danh thắng biểu hiện sinh động cho tín ngưỡng, tâm linh của cư dân ven biển. Hiện tại, bên cạnh khu du lịch Hải Hòa đã đi vào hoạt động và đang tiếp tục đầu tư xây dựng, nhiều dự án đầu tư như: khu du lịch sinh thái biển phường Tân Dân, Hải Lĩnh, Ninh Hải, Hải Ninh, khu du lịch hồ Hao Hao - chùa Am Các... cũng đang được xúc tiến đầu tư.

Một trong những lợi thế có tính chiến lược của du lịch Nghi Sơn đó là phát triển du lịch ngay bên cạnh Khu Kinh tế Nghi Sơn, nơi có lực lượng chuyên gia, đối tác nước ngoài sinh sống và làm việc với số lượng lớn. Đây sẽ là nguồn khách du lịch tiềm năng để các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch tính toán các sản phẩm chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng có thu nhập cao.

Bai Dong

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, tạo thuận lợi cho du lịch phát triển theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, Thị ủy Nghi Sơn đã ban hành Chương trình phát triển kinh tế biển và phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025.

Hiện, thị xã Nghi Sơn đã và đang tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch du lịch biển, trong đó chú trọng việc thực hiện quy hoạch khu du lịch Hải Hòa và khu du lịch sinh thái đảo Nghi Sơn.

Đồng thời huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Trong đó, ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch sinh thái hồ Hao Hao - chùa Am Các, nơi được mệnh danh là “Đà Lạt giữa lòng xứ Thanh”.

Nhằm tạo ra bộ mặt du lịch thân thiện, chuyên nghiệp, thị xã đã hoàn thành việc giải phóng toàn bộ khu vực hàng quán ven biển, mở rộng tuyến đường C-C3, sắp xếp khu neo đậu tàu thuyền, chòi quan sát, thành lập tổ quản lý du lịch biển... từng bước tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, tăng cường kỷ cương, nền nếp trong hoạt động du lịch.

Để du lịch Nghi Sơn bứt phá, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Nghi Sơn lần thứ XXVI (nhiệm kỳ 2020-2025) xác định phát triển du lịch là 1 trong 4 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm.

Ngay trong năm 2021, thị xã đã và đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu vực biển Hải Hòa; tăng cường công tác quản lý Nhà nước ở tất cả các điểm đến trên địa bàn thị xã.

Đối với công tác quản lý quy hoạch, thị xã kiên quyết đề xuất thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án du lịch vi phạm quy định về đầu tư, gây lãng phí tài nguyên du lịch, phá vỡ quy hoạch chung... bảo đảm phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp.

Thị xã Nghi Sơn phấn đấu đến năm 2025 đón được trên 1 triệu lượt khách du lịch (trong đó khách quốc tế đạt 300 nghìn lượt), doanh thu từ du lịch đạt 1 nghìn tỷ đồng trở lên.

Cùng với đó, toàn thị xã sẽ có từ 170 cơ sở lưu trú du lịch trở lên (trong đó 20% được xếp hạng từ 2 đến 5 sao), với 75% lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch qua đào tạo... Hướng tới phát triển du lịch Nghi Sơn trở thành điểm đến năng động, hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Hà Anh

 
 
Tin mới
EU coi khí đốt và hạt nhân là năng lượng bền vững

(CLO) Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu hôm thứ Tư (6/7) để đưa khí đốt tự nhiên và hạt nhân vào danh sách năng lượng bền vững của khối.

Xem xét kỷ luật Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

(CLO) Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh xác định, có vi phạm nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật.

Nóng 18h: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về nghi vấn lộ đề thi Ngữ Văn

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo loạt vấn đề về xăng dầu; Lô hàng tương ớt, chôm chôm, thanh long của Việt Nam bị tiêu hủy ở châu Âu; Hàng chục cảnh sát vây bắt phạm nhân trốn trại ở Phú Yên.

Xuất hiện thông tin giả mạo đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội

(CLO) Trước thông tin đề Ngữ văn bị lộ trên mạng xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý những thông tin giả mạo về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022.

CPI Việt Nam vẫn thấp dù giá nhiều mặt hàng tăng chóng mặt?

(CLO) Chỉ số CPI tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 chỉ tăng 2,44% so với bình quân cùng kỳ năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng, con số này không phản ánh đúng giá cả thực tế.

Đức nới lỏng luật nhập cư

(CLO) Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã bắt đầu đại tu hệ thống nhập cư của Đức để cho phép nhiều người di cư ở lại nước này hơn.

Ngỡ ngàng với ‘Giai điệu màu’ của họa sĩ Thế Hùng

(CLO) 75 bức tranh của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng tại triển lãm “Giai điệu màu” là những tác phẩm được ông dành nhiều tâm huyết, được vẽ trong hai năm gần đây.

Điều tra dấu hiệu vi phạm

(CLO) Qua làm việc xác định, Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng đơn vị đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

Vì sao giá nhà sơ cấp liên tục lập đỉnh, thứ cấp lại sụt giảm?

(CLO) Theo các chuyên gia, những khó khăn và thách thức đến từ lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, vấn đề siết tín dụng bất động sản… đã hình thành nghịch lý trên.