Điều chỉnh kích thước chữ

Đánh thức tiềm năng du lịch Nghi Sơn

(NB&CL) Nhắc đến Nghi Sơn, người ta thường nghĩ đến tên của một trong những Khu Kinh tế động lực với công nghiệp, năng lượng, lọc dầu mà chưa biết nhiều đến một địa chỉ du lịch giàu tiềm năng.

So với Sầm Sơn, Nghi Sơn là khu du lịch hình thành sau, không có được vị trí địa lý thuận lợi bằng. Tuy nhiên, những năm gần đây, với điểm nhấn là khu du lịch biển Hải Hòa, Nghi Sơn đã từng bước vươn lên, trở thành một điểm đến hấp dẫn của xứ Thanh. Nếu tỉnh Thanh Hóa có 102km bờ biển thì Nghi Sơn kéo dài tới 42km, 38 di tích, danh thắng.

Nơi đây được mệnh danh là “vựa cá” của xứ Thanh cả về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Đó là sự tổng hòa tất cả các yếu tố văn hóa, kinh tế biển của xứ Thanh. Nơi đây vừa có cửa lạch, có xã đảo, có vùng bãi ngang, có vinh cùng những trầm tích văn hóa biển độc đáo.

Ban dao Nghi Son (1)

Bên cạnh đó, Nghi Sơn có các làng nghề ven biển cũng có thể xây dựng thành những điểm đến trải nghiệm thú vị cho khách du lịch. Các sản phẩm truyền thống từ những làng nghề có lịch sử hàng trăm năm như nước mắm Ba Làng; các sản phẩm như cá khô, mực một nắng Nghi Sơn… đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường….

Dọc bờ biển Nghi Sơn có hàng chục di tích, danh thắng biểu hiện sinh động cho tín ngưỡng, tâm linh của cư dân ven biển. Hiện tại, bên cạnh khu du lịch Hải Hòa đã đi vào hoạt động và đang tiếp tục đầu tư xây dựng, nhiều dự án đầu tư như: khu du lịch sinh thái biển phường Tân Dân, Hải Lĩnh, Ninh Hải, Hải Ninh, khu du lịch hồ Hao Hao - chùa Am Các... cũng đang được xúc tiến đầu tư.

Một trong những lợi thế có tính chiến lược của du lịch Nghi Sơn đó là phát triển du lịch ngay bên cạnh Khu Kinh tế Nghi Sơn, nơi có lực lượng chuyên gia, đối tác nước ngoài sinh sống và làm việc với số lượng lớn. Đây sẽ là nguồn khách du lịch tiềm năng để các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch tính toán các sản phẩm chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng có thu nhập cao.

Bai Dong

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, tạo thuận lợi cho du lịch phát triển theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp, Thị ủy Nghi Sơn đã ban hành Chương trình phát triển kinh tế biển và phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025.

Hiện, thị xã Nghi Sơn đã và đang tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch du lịch biển, trong đó chú trọng việc thực hiện quy hoạch khu du lịch Hải Hòa và khu du lịch sinh thái đảo Nghi Sơn.

Đồng thời huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Trong đó, ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch sinh thái hồ Hao Hao - chùa Am Các, nơi được mệnh danh là “Đà Lạt giữa lòng xứ Thanh”.

Nhằm tạo ra bộ mặt du lịch thân thiện, chuyên nghiệp, thị xã đã hoàn thành việc giải phóng toàn bộ khu vực hàng quán ven biển, mở rộng tuyến đường C-C3, sắp xếp khu neo đậu tàu thuyền, chòi quan sát, thành lập tổ quản lý du lịch biển... từng bước tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, tăng cường kỷ cương, nền nếp trong hoạt động du lịch.

Để du lịch Nghi Sơn bứt phá, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Nghi Sơn lần thứ XXVI (nhiệm kỳ 2020-2025) xác định phát triển du lịch là 1 trong 4 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm.

Ngay trong năm 2021, thị xã đã và đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu vực biển Hải Hòa; tăng cường công tác quản lý Nhà nước ở tất cả các điểm đến trên địa bàn thị xã.

Đối với công tác quản lý quy hoạch, thị xã kiên quyết đề xuất thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án du lịch vi phạm quy định về đầu tư, gây lãng phí tài nguyên du lịch, phá vỡ quy hoạch chung... bảo đảm phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp.

Thị xã Nghi Sơn phấn đấu đến năm 2025 đón được trên 1 triệu lượt khách du lịch (trong đó khách quốc tế đạt 300 nghìn lượt), doanh thu từ du lịch đạt 1 nghìn tỷ đồng trở lên.

Cùng với đó, toàn thị xã sẽ có từ 170 cơ sở lưu trú du lịch trở lên (trong đó 20% được xếp hạng từ 2 đến 5 sao), với 75% lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch qua đào tạo... Hướng tới phát triển du lịch Nghi Sơn trở thành điểm đến năng động, hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Hà Anh

 
 
Tin mới
Nam diễn viên phim Deadpool xấu hổ trước Beckham vì ăn mừng nhầm đội

(CLO) Nam tài tử Ryan Reynolds chia sẻ khoảnh khắc khiến anh như muốn “độn thổ” trước David Beckham và quan khách là khi ăn mừng nhầm đội bóng ghi bàn.

Dự báo thời tiết12/8: Hà Nội, Bắc Bộ có mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục hỗ trợ 1.155 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng do COVID-19

(CLO) Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thông qua Nghị quyết tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nokia ra mắt smartphone 5G siêu độc

(CLO) Nokia 6600 5G khiến người xem trầm trồ với thiết kế chưa từng có trong lịch sử của smartphone Nokia.

Chương trình

(CLO) Ngày 11/8, tại Hà Nội, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhà báo lão thành Phan Quang.

Phát hiện kho báu đầy tiền vàng, đá quý từ con tàu đắm hơn 3 thế kỷ trước

(CLO) Một kho báu gồm tiền vàng, đá quý và đồ trang sức gần đây đã được phát hiện tại một con tàu đắm 366 năm tuổi ở Tây Ban Nha.

Người dân

(CLO) Tối 11/8, rất đông người dân đã “đội mưa” tầm tã đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) hành lễ, vái vọng ngoài cửa ngày lễ Vu Lan.

Thang máy hư cả tháng không sửa chữa: Người già, thai phụ phải đi bộ

(CLO) Hiện, 450 nhân khẩu ở Block C chung cư Cao ốc Xanh hằng ngày phải dùng chung 1 thang máy để di chuyển. Song, chiếc thang này thường xuyên xảy ra hư hỏng, rung lắc khiến người dân hoảng sợ đành chuyển sang thang bộ.

Dính sai phạm trong đấu thầu, 5 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tại Hà Tĩnh bị khai trừ khỏi Đảng

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với 5 đảng viên thuộc Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa các huyện.