Điều chỉnh kích thước chữ

Đáp ứng nhu cầu vận tải trong thời gian nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 7916/BGTVT-KHĐT trả lời một số kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến việc nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo.

Audio

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, vừa qua Bộ GTVT đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030.

dap ung nhu cau van tai trong thoi gian nang cap cang hang khong con dao hinh 1

Bảo đảm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong thời gian nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo. Ảnh minh họa.

Giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không Côn Đảo được quy hoạch xây dựng mở rộng, nâng cấp đường cất hạ cánh với kích thước 1.830mx45m. Quy hoạch sân đỗ tàu bay mới bảo đảm khai thác 8 vị trí đỗ cho tàu bay code C và tương đương.

Xây dựng nhà ga hành khách mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu, đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm.

Đồng thời Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Côn Đảo với kinh phí dự kiến 1.590 tỷ đồng để thực hiện đầu tư từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam được giao là chủ đầu tư dự án đang triển khai các công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định.

“Đối với các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng như nhà ga hành khách, đường giao thông nội cảng; công trình cấp, thoát nước; công trình chiếu sáng,...

Theo quy định trách nhiệm đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình này là của doanh nghiệp Cảng hàng không Côn Đảo - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)”, Bộ GTVT thông tin.

Ngoài ra, Bộ GTVT đang phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị ACV rà soát, cân đối nguồn vốn để thực hiện đầu tư các công trình thiết yếu tại Cảng hàng không Côn Đảo để đưa vào vận hành, khai thác đồng thời với các công trình kết cấu hạ tầng đang triển khai.

Với kiến nghị hỗ trợ địa phương giải pháp vận chuyển thay thế phù hợp trong thời gian đóng cửa chờ nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo, theo Bộ GTVT, hiện có 2 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không.

Trong thời gian bắt buộc phải đóng cửa Cảng hàng không Côn Đảo để triển khai các dự án đầu tư xây dựng sẽ ảnh hưởng phần nào tới nhu cầu vận tải của người dân.

Việc nghiên cứu, tăng cường các phương tiện vận tải bằng đường biển, các chuyến bay trực thăng để khắc phục trong thời gian này là rất cần thiết, Bộ GTVT đề cập.

Về tăng cường các tuyến vận tải hành khách bằng đường biển, hiện nay có 4 tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra Côn Đảo với 3 doanh nghiệp đăng ký vận tải tuyến cố định đã được chấp thuận.

Tuy nhiên tại huyện Côn Đảo, chỉ có duy nhất cảng cá Bến Đầm tiếp nhận tàu khách cho 4 tuyến vận tải thủy ra Côn Đảo nêu trên. Ban Quản lý cảng Bến Đầm vẫn hạn chế số lượt tàu vào/rời cảng (2 chuyến/ngày) theo chỉ đạo của UBND huyện Côn Đảo.

Thống kê của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến ra Côn Đảo, trong 6 tháng đầu năm 2022 sản lượng vận tải đã vượt xa tổng số lượt hành khách của cả năm 2021.

Giai đoạn đóng cửa Cảng hàng không Côn Đảo, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Hàng hải và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách để bảo đảm an toàn trong việc di chuyển tới đảo.

Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo phối hợp, tăng cường việc tiếp nhận tàu khách ra đảo để đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao của người dân và khách du lịch.

Đối với kiến nghị sớm thực hiện đo đạc, cắm mốc ranh giới quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam (Cơ quan lập quy hoạch) có trách nhiệm phối hợp với UBND các cấp xác định ranh giới, mốc giới quy hoạch cảng trên bản đồ và ngoài thực địa.

Cục Hàng không đang triển khai các thủ tục liên quan để tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện công tác cắm mốc và dự kiến hoàn thành trong Quý III năm 2022.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.

Vụ 8 người bị ngộ độc rượu: Phạt nhà hàng hơn 26 triệu đồng

(CLO) Chi nhánh của Công ty TNHH Mr Bao Cuisine đã phạm lỗi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Trái đất đã phá kỷ lục ngày ngắn nhất

(CLO) Nếu gần đây bạn cảm thấy có ít thời gian hơn trong ngày, bạn đã đúng. Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử.

Tác phẩm của phóng viên báo Lao Động được chọn làm bìa cuốn sách “Hòa bình

(CLO) Tác phẩm ảnh “Cầu nguyện” của phóng viên Việt Văn (Báo Lao Động) được chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách nghệ thuật mang chủ đề “Hòa bình” tập 1 ra mắt 8/2022 của “No Name Collective”(London, Anh).