Đề nghị các ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu đã trung gian chào bán cho các nhà đầu tư

Vừa qua, cử tri TP HCM đã có kiến nghị NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của các tổ chức tín dụng để có thể kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro cũng như có biện pháp xử lý theo quy định, đảm bảo an toàn cho hệ thống các tổ chức tín dụng.

NHNN cũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP HCM liên quan đến vấn đề này. Trong đó NHNN nêu rõ thời gian qua để đảm bảo an toàn hoạt động của ngân hàng, cơ quan này đã thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát, hạn chế rủi ro đối với hoạt động đầu tư TPDN tại các tổ chức tín dụng.

de nghi cac ngan hang thuong mai mua lai trai phieu da trung gian chao ban cho cac nha dau tu hinh 1

Ngân hàng nhà nước đã có trả lời kiến nghị cử tri TP HCM về các giải pháp để giải quyết khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (Ảnh TL)

Trong số đó có thể kể đến như quy định tổ chức tín dụng mua, bán TPDN phải có hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ và chỉ được mua TPDN khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng cũng không được mua TPDN phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ doanh nghiệp; để tăng quy mô vốn hoạt động thì không được mua TPDN phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác.

Tổ chức tín dụng cũng không được bán TPDN cho công ty con của chính tổ chức tín dụng đó. Đồng thời trong vòng 12 tháng sau khi bán TPDN chưa niêm yết, tổ chức tín dụng cũng không được mua TPDN chưa niêm yết mà tổ chức tín dụng đã bán và/hoặc TPDN chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với TPDN chưa niêm yết mà tổ chức tín dụng đã bán...

Về những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường TPDN trong thời gian tới, NHNN sẽ tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động đầu tư TPDN, việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến TPDN để có các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện các rủi ro, vi phạm phát sinh một cách kịp thời, đồng thời thường xuyên cảnh báo, chấn chỉnh tổ chức tín dụng đối với hoạt động này.

NHNN cũng đưa ra giải pháp đó là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các bộ, ngành nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp cơ cấu lại và phát triển bền vững các phân đoạn thị trường tài chính, trong đó có thị trường TPDN để thúc đẩy thị trường TPDN trở thành kênh huy động vốn trong trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Về phía các NHTM, NHNN cũng đề nghị các NHTM có trách nhiệm mua lại trái phiếu mà ngân hàng đã đứng ra làm trung gian chào bán cho các nhà đầu tư của cử tri, NHNN nêu rõ, căn cứ vào các quy định hiện hành, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc và lãi trái phiếu cho nhà đầu tư theo các điều khoản, điều kiện của trái phiếu.

Đối với trường hợp các trái phiếu chào bán tại thị trường trong nước mà doanh nghiệp phát hành không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp cũng có thể đàm phán với trái chủ để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Những NHTM có trách nhiệm mua lại TPDN khi NHTM là đơn vị thực hiện hoạt động đại lý phát hành và có cam kết, ký hợp đồng với nhà đầu tư về việc mua lại TPDN đã phát hành.

Xem thêm

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

(CLO) CTCP Chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM (mã chứng khoán: SSM) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường sau khi một thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng và một thành viên Ban kiểm soát cùng xin từ nhiệm. Diễn biến nhân sự diễn ra trong lúc doanh thu quý I/2026 của SSM tăng hơn gấp đôi nhưng vẫn lỗ hơn 1,1 tỷ đồng, nợ phải trả cũng tăng hơn 50% so với đầu năm.

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

(CLO) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Trong nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 133 tỷ đồng, gấp gần 20 lần cùng kỳ, nhưng nợ phải trả cũng vượt 10.300 tỷ đồng.

Cảng Thị Nại (TNP) sắp chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức, nợ ngắn hạn cuối năm 2025 tăng gần 130%

Cảng Thị Nại (TNP) sắp chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức, nợ ngắn hạn cuối năm 2025 tăng gần 130%

(CLO) CTCP Cảng Thị Nại (mã chứng khoán: TNP) dự kiến chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức năm 2025 bằng tiền với tỷ lệ 26%, mức cao nhất kể từ năm 2017. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận sau thuế năm 2025 của doanh nghiệp tăng gần 120%, nhưng nợ phải trả cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ với phần lớn là nợ ngắn hạn.

Việt Phát (VPG) tiếp tục bị cưỡng chế gần 5 tỷ đồng tiền thuế, doanh thu quý II giảm gần 4.000 tỷ

Việt Phát (VPG) tiếp tục bị cưỡng chế gần 5 tỷ đồng tiền thuế, doanh thu quý II giảm gần 4.000 tỷ

(CLO) CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (mã chứng khoán: VPG) tiếp tục nhận các quyết định cưỡng chế thuế trong bối cảnh hoạt động kinh doanh thu hẹp. Trong quý II/2026, doanh thu của doanh nghiệp chỉ còn gần 400 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm trước đạt hơn 4.370 tỷ đồng.

Thống đốc Phạm Đức Ấn: “Nâng cao năng suất, giảm chi phí xã hội, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ”

Thống đốc Phạm Đức Ấn: “Nâng cao năng suất, giảm chi phí xã hội, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ”

(CLO) “Chuyển đổi số ngân hàng không chỉ nhằm hiện đại hóa bản thân ngành Ngân hàng mà phải góp phần nâng cao năng suất, giảm chi phí xã hội, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế”, Thống đốc Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.

Cỡ chữ bài viết: