Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất cho đường Vành đai 3 được hưởng cơ chế như dự án cao tốc Bắc - Nam

(CLO) Việc hoàn thành đường Vành đai 3 hiện nay là nhu cầu cấp bách để giải quyết điểm nghẽn lớn nhất về hạ tầng giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Audio

UBND TPHCM có văn bản khẩn gửi Chính phủ về kết quả Hội thảo dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM. Lãnh đạo TP.HCM đánh giá, việc hoàn thành đường Vành đai 3 hiện nay là nhu cầu cấp bách để giải quyết điểm nghẽn lớn nhất về hạ tầng giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Giảm chi phí logictic, thúc đẩy kinh tế vùng.

de xuat cho duong vanh dai 3 duoc huong co che nhu du an cao toc bac  nam hinh 1

Sau 11 năm, dự án Vành đai 3 mới chỉ hoàn thành đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn dài 15km qua địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: Lê Giang.

Bên cạnh đó, đây là cơ hội cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển các vành đai công nghiệp, khai thác - phát triển quỹ đất lớn, mang lại nguồn thu lớn cho địa phương và cả nước.

Tuy nhiên, dự án này được quy hoạch từ năm 2011 với tổng chiều dài hơn 90 km đi qua TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An nhưng đến nay mới có 15 km đi qua Bình Dương hoàn thành đưa vào khai thác.

Do vậy, về cơ chế đặc thù, các đại biểu tham dự hội thảo thống nhất đề xuất các cơ chế đặc thù áp dụng cho dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cơ chế này đã cơ bản áp dụng tại dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 được Quốc hộ thông qua tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh và phát triển kinh tế.

Đề xuất của TP.HCM là tương đồng với cơ chế đã được áp dụng với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn phía Đông. Nếu được thông qua sẽ mang lại tính khả thi rất cao cho dự án Vành đai 3.

Về công tác giải phóng mặt bằng, cần có cơ chế đặc thù để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hiệu quả hơn. Tình trạng pháp lý đất cần phải được xác định rõ để có giải pháp xử lý phù hợp để đẩy nhanh tiến độ.

Vấn đề nguồn vốn của dự án, UBND TP.HCM cho rằng nguồn vốn thực hiện sử dụng vốn ngân sách Trung ương kết hợp với địa phương. Tuy nhiên cần làm rõ cơ chế sử dụng nguồn vốn trung ương là cấp hay cho địa phương vay để xác định việc hình thành tài sản, tổ chức khai thác và thu hồi vốn của dự án.

Khó khăn hiện nay là các địa phương vẫn chưa có nghị quyết của HĐND về bố trí vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho dự án. Do vậy, UBND các tỉnh thành liên quan cần khẩn trương báo cáo HĐND để sớm ban hành nghị quyết thống nhất chủ trương triển khai dự án và bố trí nguồn vốn.

TP.HCM cũng đề nghị các địa phương trong vùng nghiên cứu cơ chế hình thành một quỹ đầu tư, tổ chức theo hướng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để đầu tư xây dựng kết cấu giao thông; thu hồi vốn từ khai thác quỹ đất dọc 2 bên tuyến và thu phí để trả nợ, giảm dần sự phụ thuộc từ nguồn vốn ngân sách trung ương.

Trong đó, UBND TP.HCM là cơ quan điều phối chung, hình thành quỹ phát triển hạ tầng giao thông cho cả vùng, tạo thế tự chủ về nguồn vốn để tiếp tục đầu tư các tuyến đường mang tính chiến lược cho cả vùng.

Với những đề xuất này, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành công văn số 1705 thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM.

Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT tiếp tục làm việc với UBND TPHCM rà soát hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, xây dựng tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao Bộ trưởng Bộ KH-ĐT thừa ủy quyền Thủ tướng, thay mặt Chính phủ ký tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

(CLO) Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thủ đô mang những đặc thù riêng, đòi hỏi nỗ lực rất lớn để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội

(CLO) Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã dẫn đầu đoàn công tác của TP đến thăm, làm việc với Công an TP Hà Nội.

Tổng thống Putin chào bán vũ khí 'vượt trội' của Nga

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin hôm 15/8 cho biết Nga đã sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến cho các đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.

Thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành

(CLO) Ngày 16/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản 5241/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc giao cơ quan có thẩm quyền đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.

Lý giải việc chỉ đi thu phí ô tô đậu dưới lòng đường mà vẫn lỗ nặng

(CLO) Công ty Công ích TNXP cho rằng có nhiều lý do, trong đó nhân viên công ty không có thẩm quyền xử phạt hay chế tài đối với các tài xế không hợp tác.

Chương trình Chủ nhật Đỏ sẽ tiếp tục đến với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước

(CLO) Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh thành phố trên cả nước được sẽ tiếp tục được tổ chức.

Sử dụng mã định danh cá nhân để xử lý tình trạng lao động trốn ở lại nước sở tại

(CLO) Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần được quản lý bằng mã định danh cá nhân để có thể tránh những vấn đề xảy ra như tình trạng lao động trốn ở lại nước sở tại, bị lừa hoặc mua bán bởi những kẻ buôn người,…

Girls 'Generation, Blackpink, Twice, Ive cạnh tranh quyết liệt trên các BXH âm nhạc

(CLO) Nửa sau của tháng 8 và đầu tháng 9 chắc chắn sẽ là khoảng thời gian đầy căng go trên các BXH âm nhạc Hàn Quốc, khi hàng loạt các nhóm nhạc nữ đình đám tung sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng của mình ra thị trường.

Thanh thiếu niên Ukraine cô đơn gần chiến tuyến

(CLO) Gần những nơi giao tranh, giới trẻ của Ukraine đang không có bạn cũng như không thể ra khỏi nơi trú ẩn để làm bất kỳ điều gì.