Đề xuất doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ được hưởng ưu đãi về thuế TNDN

(CLO) Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong văn bản này, HoREA đề xuất bổ sung doanh nghiệp vừa được áp dụng thuế suất 18%, thấp hơn thuế suất Thuế Thu nhập doanh nghiệp thông thường để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ hiện nay có nhiều chính sách hỗ trợ.

de xuat doanh nghiep vua nho va sieu nho duoc huong uu dai ve thue tndn hinh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: ST)

Cụ thể, đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu không quá 3 tỷ đồng/năm sẽ chịu thuế TNDN là 15%; Doanh nghiệp có doanh thu không quá 50 tỷ đồng sẽ áp thuế 17%. Đối với doanh nghiệp có doanh thu từ 50 - 300 tỷ đồng/năm, sẽ áp mức thuế là 18%.

Theo ông Châu, Việt Nam có khoảng 920.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa giữ vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế do chiếm đến 98% tổng số doanh nghiệp.

Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đóng góp khoảng 40% GDP, khoảng 30% nguồn thu ngân sách Nhà nước và sử dụng trên 50% lực lượng lao động.

“Vì vậy, Quốc hội đã ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 và Chính phủ cũng đã có Nghị định 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Châu nói.

Theo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được áp dụng có thời hạn mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp.

Về tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định 39/2018/NĐ-CP quy định rõ: Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng.

“Như vậy, các quy định đã rất rõ ràng về áp mức thuế “ưu đãi” cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy cơ quan soạn thảo cần bổ sung trường hợp doanh nghiệp vừa” là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ trên 50 tỷ đồng đến không quá 300 tỷ đồng được hưởng mức thuế ưu đãi”, ông Châu nói.

Xem thêm

Hơn 30 triệu cổ phiếu DIG của gia đình Chủ tịch bị bán giải chấp, DIC Corp vẫn báo lỗ quý I và tiền mặt hụt hơn 1.100 tỷ đồng

Hơn 30 triệu cổ phiếu DIG của gia đình Chủ tịch bị bán giải chấp, DIC Corp vẫn báo lỗ quý I và tiền mặt hụt hơn 1.100 tỷ đồng

(CLO) Chứng khoán MB dự kiến bán giải chấp 715.500 cổ phiếu DIG của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch HĐQT DIC Corp, cũng là em gái Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường. Từ đầu năm 2026 đến nay, nhóm cổ đông gia đình Chủ tịch DIC Corp đã bị xử lý hơn 30 triệu cổ phiếu DIG, trong khi báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 ghi nhận doanh nghiệp vẫn lỗ sau thuế 9,91 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm 436,85 tỷ đồng và tiền mặt hụt hơn 1.100 tỷ đồng sau ba tháng.

Bẫy "mua trước trả sau" và thế hệ người trẻ "vừa đi làm đã mắc nợ"

Bẫy "mua trước trả sau" và thế hệ người trẻ "vừa đi làm đã mắc nợ"

(CLO) Sự bùng nổ của các hình thức vay tiêu dùng, thẻ tín dụng, “mua trước trả sau” (BNPL) đang từng bước định hình lối sống chi tiêu mới trong giới trẻ. Thế nhưng, phía sau vẻ ngoài hào nhoáng của những món đồ công nghệ thời thượng, các buổi “check-in sang chảnh” hay những chuyến du lịch xa xỉ lại là một thế hệ người trẻ đang lao vào vòng xoáy nợ nần từ rất sớm.

Vay vốn không cần ký tay: TPBank triển khai ký số qua VNeID cho khách hàng

Vay vốn không cần ký tay: TPBank triển khai ký số qua VNeID cho khách hàng

TPBank tiếp tục mở rộng hành trình số hóa dịch vụ khi triển khai ký số và xác thực khách hàng qua nền tảng VNeID dành cho khách hàng cá nhân trong các giao dịch tín dụng. Giải pháp mới giúp rút ngắn thủ tục, đơn giản hóa quy trình hoàn thiện hồ sơ và mang đến trải nghiệm giao dịch thuận tiện hơn cho khách hàng trên môi trường số.

Khi AI và dữ liệu tái định hình quan hệ khách hàng trong ngành ngân hàng

Khi AI và dữ liệu tái định hình quan hệ khách hàng trong ngành ngân hàng

Trong bối cảnh AI, dữ liệu và hành vi khách hàng đang làm thay đổi mạnh mẽ ngành tài chính - ngân hàng, các tổ chức tài chính không còn cạnh tranh đơn thuần bằng tính năng mới, sản phẩm dịch vụ hay quy mô mạng lưới, mà bằng khả năng thấu hiểu khách hàng, siêu cá nhân hóa và chuyển hóa công nghệ thành trải nghiệm tối ưu của khách hàng trong từng điểm chạm. Đây cũng là những nội dung trọng tâm được các chuyên gia quốc tế chia sẻ tại Hội thảo “Chuyển đổi số: Xu hướng và Tầm nhìn chiến lược” do VietinBank tổ chức trong khuôn khổ sự kiện “Digital Symphony” ngày 15/5/2026.

MSB khởi động dự án thông tư 14 về an toàn vốn

MSB khởi động dự án thông tư 14 về an toàn vốn

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa phối hợp cùng Ernst & Young Việt Nam (EY) tổ chức thành công Lễ khởi động Dự án Thông tư 14/2025/TT-NHNN, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi áp dụng phương pháp xếp hạng nội bộ (Internal Rating-Based – IRB).

VNDIRECT (VND) đặt mục tiêu lãi hơn 2.400 tỷ đồng, nhưng quy mô cho vay và tài sản đầu tư cùng co lại trong quý I

VNDIRECT (VND) đặt mục tiêu lãi hơn 2.400 tỷ đồng, nhưng quy mô cho vay và tài sản đầu tư cùng co lại trong quý I

(CLO) Sau ĐHĐCĐ thường niên 2026, VNDIRECT đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 2.414 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước. Mặc dù quý I/2026, công ty báo lãi khoảng 545 tỷ đồng, đi được hơn 22% kế hoạch, nhưng các khoản cho vay lại giảm hơn 1.600 tỷ đồng, tài sản tài chính ghi nhận qua lãi/lỗ giảm gần 3.900 tỷ đồng và vay ngắn hạn vẫn còn hơn 22.000 tỷ đồng.

Phát Đạt (PDR) xin cổ đông 'mở đường' cho khoản đầu tư hàng nghìn tỷ, trong khi tiền mặt chỉ còn 185 tỷ đồng

Phát Đạt (PDR) xin cổ đông 'mở đường' cho khoản đầu tư hàng nghìn tỷ, trong khi tiền mặt chỉ còn 185 tỷ đồng

(CLO) Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt chốt ngày 1/6/2026 để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về quyết định đầu tư có giá trị từ 35% tổng tài sản trở lên. Theo BCTC hợp nhất quý I/2026, ngưỡng này tương đương tối thiểu 9.310,07 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền cuối quý chỉ còn 185,23 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm 685,85 tỷ đồng.

Vốn Trung Quốc ồ ạt về châu Âu, nhưng “mật ngọt” có thể ngắn ngủi

Vốn Trung Quốc ồ ạt về châu Âu, nhưng “mật ngọt” có thể ngắn ngủi

(CLO) Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc vào châu Âu đã tăng mạnh trong năm 2025, đạt mức cao nhất trong vòng bảy năm với 16,8 tỷ euro (19,5 tỷ USD). Động lực chính đến từ sự phục hồi mạnh của các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) cùng số lượng dự án xây dựng mới hoàn thành ở mức kỷ lục.

Một tập đoàn bị phạt vì thiếu báo cáo trái phiếu, làm ăn ra sao trước khi báo lỗ hơn 106 tỷ đồng?

Một tập đoàn bị phạt vì thiếu báo cáo trái phiếu, làm ăn ra sao trước khi báo lỗ hơn 106 tỷ đồng?

(CLO) Một tập đoàn vừa bị xử phạt 85 triệu đồng vì không công bố hai báo cáo liên quan đến trái phiếu năm 2022. Trong các báo cáo gửi HNX, doanh nghiệp vẫn báo lãi sau thuế 3,79 tỷ đồng vào năm 2021, sau đó tăng lên 21,73 tỷ đồng năm 2022, rồi bất ngờ chuyển sang lỗ 106,90 tỷ đồng năm 2023.

Cỡ chữ bài viết: