Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Chờ quyết định cuối cùng từ Chính phủ

(CLO) Về đề xuất tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã trình và được các Bộ: Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan làm việc và cho ý kiến với Bộ trong quá trình rà soát để trình Chính phủ. Chính phủ xem xét và quyết định thế nào Bộ sẽ theo thế đó.

Audio

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 vào chiều tối nay (4/7), báo chí đã nêu sự quan tâm về đề xuất tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. "Và Xin hỏi quan điểm của Chính phủ về vấn đề này? Việc lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về việc này đã được thực hiện ra sao, kết quả như thế nào?", phóng viên báo chí nêu câu hỏi.

de xuat tach tong cuc duong bo viet nam cho quyet dinh cuoi cung tu chinh phu hinh 1

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông (GTVT) khẳng định Đề án này nằm trong chỉ đạo chung của Chính phủ cũng như các bộ ngành khác, trong nhiệm kỳ mới rà soát lại cơ cấu tổ chức, chức năng bộ máy và trình lại để có điều chỉnh những văn bản pháp luật về nội dung quy định có liên quan đến cơ cấu tổ chức bộ ngành đó.

"Bộ Giao thông vận tải đã trình và được các bộ ngành khác như: Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan làm việc và cho ý kiến với Bộ Giao thông vận tải trong quá trình rà soát để trình Chính phủ. Hiện tại, nếu được xem xét quyết định thì sẽ nghiêm túc thực hiện theo phê duyệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", ông Nguyễn Ngọc Đông nói.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, theo chủ trương chung của Đảng, phải rà soát các đầu mối của đơn vị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả theo tinh thần của Nghị quyết 18, 19.

"Như tôi vừa nói trên thì nhiệm kỳ mới bao giờ cũng phải rà soát cơ cấu nhiệm vụ, chức năng bộ máy các đơn vị đáp ứng được những yêu cầu chung của Đảng. Trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi đã triển khai thực hiện việc rà soát này và đã thu gọn các đầu mối, đặc biệt là một số vụ có chức năng tương đối tương đồng, chúng tôi đã đề xuất ghép để đảm bảo tập trung cho quản lý và cũng để giảm các đầu mối", Thứ trưởng Bộ GTVT nói.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Đông, việc xem xét giảm các cục, đơn vị có thể đưa về các địa phương như Cục Y tế. Cũng như chỉ đạo chung là trong các vụ thì không có phòng. Cái gì chung thì chắc các bộ ngành khác cũng tương tự Bộ Giao thông vận tải đã thực hiện trình lên Chính phủ.

"Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua quá trình rà soát, so sánh với các tiêu chí của một Tổng cục thì Tổng cục chưa đáp ứng được tất cả các tiêu chí. Có đề xuất là không duy trì Tổng cục mà xây dựng là một Cục tương tự như các cục quản lý chuyên ngành khác của ngành giao thông vận tải. Chúng ta đều biết là ngành giao thông vận tải có 5 lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy nội địa, hàng hải. Và Cục Đường bộ từ Tổng cục Đường bộ vẫn là cục chuyên ngành", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, trong quy trình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề xuất, sau đó lên Đảng bộ xem xét, sau các cơ quan liên quan xem xét hình thành một Cục nhưng đó không phải là cục chuyên ngành mà là cục chuyên trách về lĩnh vực đầu tư phát triển đường cao tốc và khai thác đường cao tốc. Còn cục quản lý nhà nước về đường bộ vẫn là Cục Đường bộ Việt Nam.

"Đó là cơ sở đâu để đề xuất như thế. Với một định hướng theo quy hoạch, Nghị quyết 13 của Đảng xác định đến năm 2030, đầu tư, khai thác 5.000 km đường cao tốc. Rồi theo quy hoạch chung của đường bộ, cao tốc ở Việt Nam lâu dài, chắc khoảng độ 9.000-10.000 km. Đó là cái mà chúng tôi cho là đề xuất của Bộ Giao thông vận tải trên cơ sở có những định hướng cho phát triển, quản lý khai thác đường cao tốc. Cái này phù hợp chung với Luật Xây dựng, thực sự là một chủ đầu tư. Hướng tới tách dần Bộ Giao thông vận tải ra khỏi chủ đầu tư", Thứ trưởng Bộ GTVT nêu rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ GTVT chỉ làm quản lý nhà nước, quản lý, chủ quản, duyệt các dự án. Còn chủ đầu tư sẽ có các cơ quan, đơn vị đầu mối. Và sau này, các đơn vị này quản lý khai thác theo hướng đối với đường cao tốc thì có tính chất thương mại rất cao, sau đó sẽ xem xét theo hướng thu hút các thành phần vào quản lý khai thác, kể cả những dự án do Nhà nước đầu tư công cũng có thể hướng tới đấu thầu, nhượng quyền, cho thuê khai thác.

"Chúng tôi khẳng định cái này được Chính phủ xem xét và quyết định thế nào Bộ sẽ theo thế đó", ông Đông nói.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cận cảnh công viên dành cho thú cưng đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Một công viên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dành riêng 1.650m2 cho những chú chó vui chơi. Mỗi ngày, nơi đây đón hơn 100 lượt thú cưng vào cửa miễn phí.

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị của kho tư liệu

(CLO) Nhờ đầu tư tỉ mỉ, công phu tích cực trong thiết kế vào công tác trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Tuy nhiên để phát huy được những giá trị hiện vật, Bảo tàng cần quan tâm hơn nữa việc chuyển đổi số, đáp ứng thị hiếu người xem bây giờ.

Hack tiền điện tử ồ ạt gây khoản lỗ 1,9 tỷ USD từ đầu năm đến nay

(CLO) Khoản lỗ phát sinh từ các vụ hack tiền điện tử đã tăng gần 60% trong 7 tháng đầu năm lên 1,9 tỷ USD. Lý do là bởi sự gia tăng các vụ đánh cắp tiền điện tử bằng các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), theo công ty phân tích blockchain Chainalysis cho biết hôm qua (16/8).

Hai thanh niên đâm chết bạn nhậu đã ra đầu thú

(CLO) Sau khi đâm chết bạn nhậu, Triệu và Vinh rời khỏi hiện trường. Sau nhiều ngày lẫn trốn, hai đối tượng này đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tây Ban Nha đang đối phó với nắng nóng như thế nào?

(CLO) Tiết kiệm nước, tạo bóng râm, thiết lập nơi trú ẩn khí hậu, Tây Ban Nha đang cố gắng làm cho đợt nắng nóng năm nay có thể chịu đựng được.

Vụ ngộ độc rượu ở TP. Thủ Đức: Nữ sinh nguy kịch giờ ra sao?

(CLO) Nữ bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc rượu chứa methanol trước đó tại TP. HCM hiện đã xuất viện, bị di chứng tổn thương não.

Xuất hiện video smartphone màn hình cuộn của Samsung

(CLO) Mới đây, một đoạn video trên mạng cho thấy dự án điện thoại thông minh mới của Samsung và một trong số đó là chiếc smartphone màn hình cuộn.

Phát hiện nhóm người phẫu thuật thẩm mỹ 'chui' tại khách sạn

(CLO) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM cho biết vừa kiểm tra điểm có dấu hiệu phẫu thuật thẩm mỹ tại khách sạn A25 (145 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1).