Deloitte: Châu Á được lợi nhiều từ quá trình khử carbon

(CLO) Theo Deloitte, các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể bổ sung thêm 47 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2070 và tạo ra 180 triệu việc làm vào năm 2050 nếu nắm bắt cơ hội từ quá trình khử carbon.

Báo cáo của hãng kiểm toán có trụ sở tại Anh cũng chỉ ra rằng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình này.

deloitte chau a duoc loi nhieu tu qua trinh khu carbon hinh 1

Một nhà máy điện mặt trời ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trong tổng số lực lượng lao động của Trung Quốc, 48% làm việc trong các ngành dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Tỷ lệ này ở Ấn Độ là 43%, theo chỉ số dễ bị tổn thương của Deloitte có trong báo cáo.

“Một nền kinh tế như Trung Quốc sẽ mất mát nhiều nhất từ biến đổi khí hậu vì quy mô và cơ cấu công nghiệp của nó... Nếu Trung Quốc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, họ sẽ được lợi nhiều nhất”, Pradeep Philip, người đứng đầu Deloitte Access Economics tại Úc, cho biết.

Theo báo cáo, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ các ngành công nghiệp phát thải cao đồng nghĩa với việc hàng triệu công nhân và cộng đồng của họ phụ thuộc vào các giải pháp thay thế không phát thải.

Hơn nữa, gần 2/3 số việc làm trong ngành năng lượng tái tạo của thế giới là ở châu Á, trong đó riêng Trung Quốc chiếm 42% tổng số việc làm toàn cầu vào năm 2021, theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (Irena) cho biết vào tháng 9 năm ngoái.

Cơ quan này cho biết thêm rằng rằng việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đã đạt 12,7 triệu vào năm 2021 trên toàn thế giới, tăng 700.000 việc làm mới.

Philip cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn trong công việc đầu nguồn và cuối nguồn liên quan đến năng lượng tái tạo. Điều đó sẽ thúc đẩy các lĩnh vực then chốt ở Trung Quốc, như lĩnh vực năng lượng, lĩnh vực giao thông và tất nhiên, thậm chí cả lĩnh vực xây dựng...".

Theo báo cáo của Deloitte, Trung Quốc đã thành lập 21 chương trình đại học liên quan đến khí thải carbon cao nhất và trung hòa carbon, cùng 42 trường cao đẳng đào tạo nhân tài về trung hòa carbon.

Mai Anh (theo SCMP)

Xem thêm

Máy bay không người lái rơi trúng chung cư ở Romania

Máy bay không người lái rơi trúng chung cư ở Romania

(CLO) Romania cùng các đồng minh NATO đã bày tỏ quan ngại sau khi một máy bay không người lái rơi xuống một tòa nhà chung cư tại thành phố Galati ở phía đông Romania, khiến hai người bị thương và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột tại Ukraine ảnh hưởng tới khu vực lân cận.

Mỹ chuẩn bị phát hành tờ 250 USD in hình ông Trump

Mỹ chuẩn bị phát hành tờ 250 USD in hình ông Trump

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết đang tiến hành các công tác chuẩn bị phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong trường hợp luật pháp hiện hành được sửa đổi.

Iran công bố video phóng tên lửa nhằm vào căn cứ Mỹ tại Kuwait

Iran công bố video phóng tên lửa nhằm vào căn cứ Mỹ tại Kuwait

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 28/5 công bố đoạn video ghi lại thời điểm phóng tên lửa trả đũa nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ, sau vụ tấn công mà Tehran cáo buộc do Mỹ thực hiện gần sân bay Bandar Abbas trước đó cùng ngày.

Nga: Tiến trình hòa bình đình trệ vì Ukraine thiếu ý chí đàm phán

Nga: Tiến trình hòa bình đình trệ vì Ukraine thiếu ý chí đàm phán

(CLO) Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu cho rằng sáng kiến hòa bình Nga - Mỹ liên quan đến xung đột Ukraine đang rơi vào bế tắc chủ yếu do chính quyền Ukraine không có ý chí chính trị nhằm hướng tới hòa bình và tiếp tục theo đuổi việc leo thang căng thẳng.

Cỡ chữ bài viết: