Điều chỉnh kích thước chữ

Đến năm 2025, GRDP/người của thành phố Cần Thơ đạt 6.200 đến 6.800 USD

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đặt mục tiêu đến năm 2025, GRDP/người của TP Cần Thơ đạt 6.200 - 6.800 USD.

den nam 2025 grdp nguoi cua thanh pho can tho dat 6200 den 6800 usd hinh 1

Đến năm 2025, GRDP/người của thành phố Cần Thơ đạt 6.200 đến 6.800 USD. Ảnh: Internet

Cụ thể, mục tiêu đặt ra là trong giai đoạn 2021 – 2025, TP Cần Thơ có tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 5 năm đạt mức 7,5 - 8%/năm. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10 - 12,5%/năm. Phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu dự toán Trung ương giao. Tốc độ đổi mới công nghệ máy móc, thiết bị đạt 12 - 13%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân hằng năm từ 11 - 15%.

Đến năm 2025, GRDP/người đạt 6.200 - 6.800 USD. Cơ cấu kinh tế: Dịch vụ chiếm 54,17 - 54,73% GRDP, công nghiệp và xây dựng chiếm 33,71 - 33,99%, nông nghiệp chiếm 5,61 - 5,9%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 5,94 - 5,95%. Tổng sản phẩm công nghệ cao so với tổng giá trị sản phẩm đạt 35 - 40%. Giá trị năng suất lao động xã hội đạt 297,18 triệu đồng/lao động/năm…

Để đạt được các chỉ tiêu cụ thể nêu trên, các Bộ, ngành và thành phố Cần Thơ chủ động xây dựng kế hoạch hành động triển khai 10 nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị; tập trung 07 nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể là:

1. Công tác quán triệt, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của xã hội trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị;

2. Thực hiện tốt công tác quy hoạch và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực trọng tâm để phát huy vai trò là trung tâm, cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước;

3. Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối; tập trung nguồn lực để nghiên cứu;

4. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế;

5. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học và công nghệ, các lĩnh vực xã hội, môi trường và bảo đảm quốc phòng an ninh; khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của vùng đồng bằng sông Cửu Long; thực hiện tốt công tác tôn giáo, dân tộc;

6. Tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng đồng bàng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước;

7. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng gắn với cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả;

Cũng tại Nghị quyết nêu trên, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ.

TP Cần Thơ xây dựng các chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Chương trình hành động của Chính phủ; chủ động nghiên cứu thực hiện thí điểm một số mô hình, quy định đối với các trường hợp phát sinh trong thực tiễn quản lý nhà nước trên địa bàn, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; chủ động liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng Kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long và với vùng Kinh tế trọng điểm Phía Nam, TPHCM để cùng khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, góp phần phát triển đồng bộ các vùng và cả nước.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Châu Âu lại vật lộn với đợt nắng nóng mới

(CLO) Các quốc gia châu Âu đã cử các đội cứu hỏa đến giúp Pháp giải quyết trận cháy rừng vào thứ Năm (11/8), trong khi cháy rừng cũng bùng phát ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ châu Âu kêu gọi hành động ngay lập tức để chống lại biến đổi khí hậu.

Sở GTVT Gia Lai yêu cầu làm rõ thông tin

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc một nhóm nhân viên của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông (Gia Lai) nhận tiền “bao đậu” lý thuyết sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1.

Trung Quốc nói các quốc gia khác không nên học theo Mỹ về vấn đề Đài Loan

(CLO) Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo các quốc gia khác không nên học theo các “hoạt động chính trị” của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan.

Gia Lai: Gã đàn ông máu lạnh giết, hiếp một phụ nữ có họ hàng xa

(CLO) Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, Kơng đã sát hại nạn nhân. Sợ bị phát hiện, Kơng đã đào hố phi tang xác bà B. Tồi tệ hơn trước khi phi tang xác, Kơng tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại với bà thêm 1 lần nữa.

Nâng cao năng lực giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam trong hỗ trợ người dân tiếp cận pháp luật

(CLO) Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” có mục tiêu nâng cao năng lực giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận trong hỗ trợ người dân tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật.

Hoa hậu Hoàn vũ Cayman Islands bị tố hành hung bạn trai cũ, tấn công cảnh sát

(CLO) Sau khi đăng quang không lâu, người đẹp Tiffany LeAnn Conolly vướng phải cáo buộc hành hung bạn trai cũ và tấn công cảnh sát.

Giá Bitcoin hôm nay 12/8: ETH vượt trội

(CLO) Ethereum (ETH) đã tăng tốc với khối lượng giao dịch cao hơn mức trung bình.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ xác nhận ký quyết định khám nhà ông Trump

(CLO) Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết hôm thứ Năm (11/8) rằng ông đã “đích thân chấp thuận” việc khám xét nhà của ông Donald Trump ở Florida, đồng lên án “các cuộc công kích” nhằm vào FBI sau vụ việc chưa từng có đối với một cựu tổng thống Mỹ này.

Thắng Malaysia, tuyển quần vợt Việt Nam chắc vé tranh suất thăng hạng Davis Cup

(CLO) Ngày 11/8, đội tuyển Việt Nam đã đánh bại Malaysia ở lượt trận thứ hai và cầm chắc một vé vào play-off của Giải quần vợt Đồng đội quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2022, diễn ra tại câu lạc bộ quần vợt Hải Đăng (TP Tây Ninh).