DIC Corp (DIG) nợ ngắn hạn tăng gần 400 tỷ đồng, con trai chủ tịch đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu

(CLO) Con trai Chủ tịch DIC Corp (DIG) đã nhiều lần đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu nhưng sau đó lại không mua vào như đăng ký.

Con trai chủ tịch nhiều lần đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu DIG nhưng sau đó chỉ mua một lượng rất ít

Vừa qua, ông Nguyễn Hùng Cường - Phó chủ tịch HĐQT của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp (Mã DIG) đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu DIG. Giao dịch được thực hiện bằng hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận với thời gian giao dịch diễn ra từ ngày 15/3 - 13/4. Hiện tại ông Cường đang sở hữu 54 triệu cổ phiếu DIG. Do đó nếu giao dịch được thực hiện thành công, ông Cường sẽ nâng lượng sở hữu của mình lên 59 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ 9,66% vốn điều lệ công ty.

Các cổ đông của DIC Corp chắc chắn không còn xa lạ gì với danh tính của ông Nguyễn Hùng Cường bởi vị Phó chủ tịch này cũng đồng thời chính là con trai của ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp. 

dic corp dig no ngan han tang gan 400 ty dong con trai chu tich dang ky mua 5 trieu co phieu hinh 1

DIC Corp (DIG) con trai chủ tịch nhiều lần đăng ký mua vào hàng triệu cổ phiếu nhưng không thực hiện. (Ảnh TL)

Bài liên quan

DIC Corp (DIG) vẫn còn 251 tỷ đồng chưa giải ngân trong 1.500 tỷ huy động từ năm 2021

DIC Corp (DIG) xin lùi thời gian chào bán 100 triệu cổ phiếu huy động 1.500 tỷ đồng

Kinh doanh Quý 4 lao dốc, DIC Corp (DIG) giải thể công ty con

Gia đình Chủ tịch DIC Corp (DIG) bị bán giải chấp tổng cộng 26,1 triệu cổ phiếu

Trong giai đoạn cuối năm 2022, các thành viên trong gia đình của ông Nguyễn Thiện Tuấn đã liên tục bị bán giải chấp cổ phiếu DIG trong bối cảnh mã này liên tiếp giảm giá. Chỉ tính riêng trong tháng 10 và tháng 11 năm 2022, tổng số lượng cổ phiếu DIG bị bán giải chấp của ông Tuấn cùng các thành viên trong gia đình đã lên tới gần 32 triệu cổ phiếu, tương ứng với 5,2% vốn điều lệ. 

Riêng đối với ông Nguyễn Hùng Cường thì bên cạnh những lần bị bán giải chấp, vị Phó chủ tịch này cũng đã nhiều lần đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu DIG nhưng sau đó lại dùng nhiều lý do để chỉ mua vào một lượng rất nhỏ so với đăng ký ban đầu.

Cụ thể thì vào đầu năm 2022, khi giá cổ phiếu DIG lao dốc mạnh, ông Cường đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu nhưng sau đó chỉ mua vào 145.000 cổ phiếu. Đến tháng 7/2022, ông Cường lại tiếp tục đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu nhưng sau đó không thực hiện với lý do không thu xếp được tài chính. Điều này thực sự đã khiến nhiều nhà đầu tư phải đặt một dấu hỏi nghi hoặc lớn về lần đăng ký mua số cổ phiếu này của ông Cường.

DIC Corp giải thể công ty con, lợi nhuận quý 4 lao dốc

Đối với tình hình kinh doanh của CTCP DIC Corp, có thể thấy rằng đơn vị này đã có một quý 4 kinh doanh tương đối khó khăn khi mà doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 390,9 tỷ đồng, giảm 57,2% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn hàng bán vẫn chiếm lượng lớn, khoảng 281,1 tỷ đồng khiến cho lợi nhuận gộp ghi nhận chỉ ở mức 109,8 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp đạt 28,1%.

Doanh thu giảm nhưng các chi phí hoạt động của doanh nghiệp trong kỳ cũng đồng thời giảm theo. Chi phí bán hàng giảm từ 58,4 tỷ đồng xuống chỉ còn 23,5 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ giảm 59,8%. Chi phí quản lý doanh nghiệp giảm từ 58,3 tỷ đồng xuống chỉ còn 54,8 tỷ đồng, tỷ lệ giảm 6%. Chi phí tài chính tăng từ 50 tỷ đồng lên 55,8 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 11,6%. 

Việc chi phí tài chính tăng cao trong khi quy mô doanh thu giảm sút cho thấy rằng đơn vị vẫn phải tăng cường các hoạt động huy động tài chính nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh bất chấp quy mô doanh thu đang sụt giảm mạnh.

Ghi nhận về lợi nhuận sau thuế của DIC Corp ở mức 2,7 tỷ đồng, giảm tới 99% so với quý 4 năm 2021. Theo giải trình từ phía công ty thì doanh thu quý 4 của DIC Corp chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, doanh thu bất động sản giảm 610,8 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ giảm khoảng 76,71%, doanh thu cung cấp dịch vụ cũng giảm 9,47 tỷ đồng, tương ứng giảm 68% khiến doanh thu thuần quý 4 giảm sâu.

Tính tới hết năm 2022, lũy kế doanh thu của DIG đạt 1.942,5 tỷ đồng, giảm khoảng 24,9% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế đạt 144,4 tỷ đồng, giảm khoảng 85% so với thực hiện năm 2021. Trong bối cảnh kinh doanh gặp nhiều khó khăn, DIC Corp cũng đã vừa phải thông báo về việc giải thể công ty con - CTCP Thủy cung DIG với giá trị đầu tư ban đầu lên tới gần 147 tỷ đồng. Đây là một trong 10 công ty con của DIC Corp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh phát triển các khu đô thị, khách sạn, dịch vụ. Hiện DIC Corp đang nắm giữ 95% vốn điều lệ của Thủy Cung DIG.

Tổng tài sản sụt giảm mạnh, nợ ngắn hạn tăng gần 400 triệu chỉ trong 1 năm

Tính tới hết năm 2022, tổng tài sản của DIC Corp ghi nhận ở mức 14.743,4 tỷ đồng, giảm 12,5% so với thời điểm đầu năm. Đáng chú ý trong đó là nợ phải trả ghi nhận giảm mạnh, từ 9.175,4 tỷ đồng xuống chỉ còn 6.995,6 tỷ đồng, tỷ lệ giảm khoảng 23,8%. 

Tuy nhiên, ghi nhận về vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn trong suốt năm 2022 lại tăng từ 611,2 tỷ đồng lên mức 1.004,8 tỷ đồng, tương ứng với việc nợ ngắn hạn tăng tới 393,6 tỷ đồng chỉ trong 1 năm hoạt động. Ngược lại, chỉ tiêu về vay và nợ thuê tài chính dài hạn lại giảm từ 4.295,5 tỷ đồng xuống chỉ còn 2.840,3 tỷ đồng. Dù vậy thì tổng các khoản vay và nợ thuê tài chính của DIC Corp vẫn đang chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng tài sản.

Vốn chủ sở hữu tại thời điểm kết thúc năm 2022 không biến động quá nhiều, ghi nhận ở mức 7.747,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đó là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chỉ còn lại 299,7 tỷ đồng trrong khi thời điểm đầu năm vẫn còn tới 1.111,4 tỷ đồng.

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

Cỡ chữ bài viết: