Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện mục tiêu kép

(CLO) Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Để duy trì việc làm cho người lao động và giữ chân khách hàng, các doanh nghiệp phải nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện mục tiêu kép: “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Áp lực vận tải hàng hoá 

Ông Trương Nguyên Linh, Phó Tổng Giám đốc Công Ty Liên Doanh Phát Triển Tiếp Vận Số 1 (đơn vị liên doanh đầu tư khai thác Cảng Container Quốc tế Việt Nam - Cảng VICT) cho biết, bình thường có khoảng 1.000 nhân sự làm việc tại cảng vào ca ngày, khoảng 300 đến 400 nhân sự làm ca đêm. Trung bình, trong một ngày có hơn 1000 lượt xe ra vào cảng, với khoảng 1200-1300CONTS; mỗi tháng xuất nhập tàu 50.000TEU...

Đoàn xe container xếp dài trước Cảng VICT thuộc phường Tân Thuận Đông, Quận 7 (TP. HCM). Ảnh: Thái Sơn

Đoàn xe container xếp dài trước Cảng VICT thuộc phường Tân Thuận Đông, Quận 7 (TP. HCM). Ảnh: Thái Sơn

"Hiện nay, theo quy định phòng chống dịch bệnh, chúng tôi bố trí khoảng 450 đến 500 người ở lại luôn tại cảng để làm việc", ông Linh nói. 

"Để cùng với chính quyền và toàn xã hội chống dịch, Công ty đã chủ động phụ cấp ăn sáng/trưa/chiều/tối cộng thêm thưởng cho nhân viên tuyến đầu theo ca, tận dụng cơ sở hạ tầng như căn tin, kho hàng, container cũ để làm chỗ nghỉ ngơi cho nhân viên...", ông Linh chia sẻ.

Ông Nguyễn Trường Toản, chủ một doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hoá cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi người dân, doanh nghiệp cùng đồng lòng quyết và tâm đồng hành với chính quyền nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, trong lĩnh vực vận tải hàng hoá đã gặp phải một số vấn đề khó khăn, mong chính quyền hiểu và chia sẻ.

Nhiều tài xế phải cho xe quay đầu vì thiếu một số giấy tờ quy định. Ảnh: Thái Sơn

Nhiều tài xế phải cho xe quay đầu vì thiếu một số giấy tờ quy định. Ảnh: Thái Sơn

"Hiện nay một số địa phương áp dụng Giấy xét nghiệm chỉ có thời hạn 3 ngày nên nhiều nhà xe phải cho lái xe dừng đi test dẫn đến năng lực giảm. Điển hình tại tỉnh Tiền Giang áp dụng xét nghiệm PCR nên các nhà xe không dám chạy vào KCN Long Giang của Tiền Giang vì sợ bắt quay đầu xe như mấy hôm qua. Các xe hàng đi qua đường Tiền Giang xuống Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang.... cũng bị ảnh hưởng", ông Toản nói.

Tại TP. HCM, vào sáng 9/7 lượng xe ra vào Cảng Cát Lái đã giảm 10% và dự báo sẽ giảm tiếp. Dự báo giảm tới 30%-40% hoặc hơn nữa và sẽ ảnh hưởng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá. 

Hiện nay, Sở GTVT TP. HCM yêu cầu DN vận tải khai báo tuyến đường đăng ký cấp mã QR nhưng theo các doanh nghiệp vận tải, tốc độ cấp mã rất chậm. Các thủ tục cấp QR thay đổi nhiều nên bị vướng.

Bên cạnh, cơ quan quản lý chỉ cho doanh nghiệp kê khai 3 tuyến đường, trong khi có nhiều doanh nghiệp vận tải lớn đang hoạt động rất nhiều tuyến cố định; hay việc xe từ miền Trung đi vào chưa kịp quay ra thì Giấy xét nghiệm đã hết hạn sử dụng. Thêm nữa nhiều lái xe sợ đi từ TP. HCM đi qua địa phương khác sẽ bị cách ly nên từ chối chạy...

Theo Hiệp Hội vận tải hàng hoá TP. HCM, để thực hiện tốt việc giao hàng đúng tiến độ, căn cứ vào tình hình thực tế phân luồng, phân tuyến tại các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, các doanh nghiệp buộc lòng phải có cách tính toán hợp lý và động viên người lao động để vượt qua khó khăn hiện nay...

"Gồng mình" sản xuất

Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Gò Đàng (KCN Mỹ Tho, Tiền Giang) cho biết, hiện nay, hoạt động chế biến thủy sản xuất khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Giá nguyên liệu đầu vào, chi phí tăng, trong khi đó tình hình xuất khẩu rất chậm. Để thực hiện mục tiêu kép, công ty phải nỗ lực không ngừng sáng tạo với nhiều cách làm phù hợp duy trì sản xuất, ổn định thu nhập cho công nhân.

Ở thời điểm này, công ty cổ phần Gò Đàng có khoảng 5.000 lao động tại các nhà máy ở tỉnh Tiền Giang, Bến Tre. Thị trường xuất khẩu vẫn mở rộng ra 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

ca tra 2

Hiện nay, công ty chủ động nuôi 300 ha cá tra xuất khẩu tại nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho hoạt động chế biến.

"Chống dịch thì theo nhà nước quy định 5K, khai báo y tế, đo nhiệt độ, truy xuất, vận động phát loa… Nói chung công nhân chấp hành tốt. Họ sợ bị bệnh, sợ mất công ăn việc làm, công ty động viên liên tục”, ông Đạo nói.

Còn Công ty TNHH sản xuất và Thương mại- Dịch vụ Hoan Vinh, một doanh nghiệp chuyên gia công trang phục xuất khẩu, tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, từ khi Covid-19 bùng phát, hoạt động sản xuất kinh doanh giảm công suất và lợi nhuận trên 50% so với trước đây, thậm chí không có lãi.

Tuy nhiên, doanh nghiệp hoạt động liên tục để đảm bảo đời sống cho gần 600 công nhân.

Công nhân Công ty Hoan Vinh ổn định làm việc giữa

Công nhân Công ty Hoan Vinh ổn định làm việc giữa "mùa" dịch.

Theo ông Nguyễn Tấn Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất và Thương mại - dịch vụ Hoan Vinh mấy tháng bình thường không có dịch thì xuất khoảng 300-350 nghìn sản phẩm, giờ chỉ còn khoảng 100 nghìn sản phẩm.

"Bây giờ phải làm chứ không làm thì sao công nhân có lương, ráng làm thôi. Nếu không đủ thì mình bù lương, phụ thêm”, ông Thanh nói. 

Đối với lĩnh vực xây dựng, thời điểm này, các doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang cũng gồng mình trước cơn “bão giá” vật tư đầu vào; thị trường tiêu thụ giảm. Song để phục vụ nhu cầu của khách hàng và giữ chân lao động, các doanh nghiệp tiếp tục vượt khó, điều chỉnh phương thức sản xuất kinh doanh theo hướng giảm chi phí không cần thiết, để có lợi nhuận.

Công ty bê tông TICCO-Tân Phước (tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cũng không tránh khỏi khó khăn khi nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân hay các công trình xây dựng của doanh nghiệp, các dự án đầu tư công của Nhà nước bị thu hẹp.

ticco 3

Sản phẩm bê tông tươi và cột, trụ bê tông đúc  sẵn của doanh nghiệp bán ra thị trường giảm so với trước đây hơn 50%. Công ty Bê tông TICCO-Tân Phước đã khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để nâng cao sức cạnh tranh, đảm bảo có lãi.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Giám đốc công ty Bê tông TICCO-Tân Phước nói: “Công ty mình hoạt động bình thường, có hơi ế một chút. Bê tông tươi mỗi ngày cấp khoảng 200 m3, lúc trước 400 m3 do người ta ngưng xây dựng. Công nhân thì cũng có cắt giảm thời vụ, công nhân của công ty vẫn còn”.

Đáng ghi nhận là lĩnh vực gia công, chế biến trái cây, nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH Nông sản Cát Tường (TP. Mỹ Tho), Hợp tác xã Thanh Long Chợ Gạo (huyện Chợ Gạo), Công ty TNHH Long Uyên (huyện Châu Thành), công ty TNHH Vina XO (Gò Công Tây) tiếp tục đưa nhiều mặt hàng trái cây đặc sản đi xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Hàn Quốc, Nga, EU, Mỹ, Nhật… giải quyết một lượng lớn trái cây của nhà vườn.  

Hiện nay, các doanh nghiệp mong rằng, chính quyền và các ngành chức năng địa phương sớm quan tâm, hỗ trợ các gói kích cầu của Chính phủ, quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp về chính sách miễn giảm thuế, tiền đóng bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người lao động mất việc…

Trường - Sơn

Bình Luận
 
 
Tin mới
EU thề sẽ bảo vệ mạng lưới năng lượng sau khi đường ống khí đốt từ Nga bị phá hủy

(CLO) Vào thứ 4, Liên minh châu Âu (EU) đã hứa sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ nếu có bất kỳ sự cố ý nào gây gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của họ.

Nhà đầu tư chật vật khi bỏ ra hàng chục tỷ “lướt sóng” nhà liền kề, biệt thự mà thanh khoản èo uột

(CLO) So với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%, tuy nhiên khả năng thanh khoản của phân khúc này lại không như vậy.

Năm 2025, người dân TP. HCM sẽ được ngồi tàu metro, đi đường Vành đai 3

(CLO) Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 17 công trình trọng điểm của TP. HCM hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân.

Bộ Tài chính: Mục tiêu hết năm 2022 giải ngân 100% vốn đầu tư công đang bất khả thi

(CLO) Mục tiêu của Chính phủ trong năm 2022 đó là phải giải ngân vốn đầu tư công được 100%, tuy nhiên thực tế việc thực hiện là không khả thi. Theo dự đoán của Bộ Tài chính, đến hết niên hạn năm 2022, có thể giải ngân được 88% dự toán vốn đầu tư trong nước.

Nóng 18h: Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng hơn

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng hơn; Sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018 còn nhiều 'sạn'; Kon Tum: Nhiều tuyến đường sạt lở, hơn 100 hộ dân huyện nghèo vẫn bị cô lập.........

Tiếp sau Google, Facebook, Tập đoàn Apple đã khai thuế tại Việt Nam

(CLO) Vừa qua, sau một thời gian trao đổi và được cơ quan thuế hỗ trợ, Tập đoàn Apple của Mỹ đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam.

Nhiều thương hiệu rút quảng cáo khỏi Twitter vì nội dung khiêu dâm trẻ em

(CLO) Một số thương hiệu lớn bao gồm Dyson, Mazda, Forbes và PBS Kids đã tạm ngừng các chiến dịch tiếp thị trên Twitter vì quảng cáo của họ xuất hiện cùng với các tweet lôi kéo nội dung khiêu dâm trẻ em.

Thảo luận giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát huy sức sáng tạo, trí tuệ của hội viên

(CLO) Đó là mục tiêu trọng tâm của buổi làm việc giữa Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam với Tỉnh uỷ, UBND và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc về một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 29/9 tại Vĩnh Phúc.

TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.