Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp Việt đang chuyển đổi số theo cách… “phí tiền”

(CLO) "Hiện nay, vào một công ty vẫn đang làm thủ công là Excel hay rải rác nền tảng dữ liệu trên nhiều OTT như là zalo, viber rất...lung tung. Tuy nhiên, với cơ sở dữ liệu "loạn xạ" như vậy thì việc làm các phần mềm, làm App, làm FlashForm…được cho là phí tiền".

Bài liên quan

Đó là nhìn nhận của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà – Chiến lược gia về Chiến lược kinh tế & Công nghệ 4.0- về câu chuyện chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế, ảnh hưởng ở tất cả mọi ngành nghề là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, xét ở một góc độ tích cực, chính dịch Covid-19 lại đang thúc đẩy sự tái phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ và quy trình làm việc theo hướng mọi thứ chuyển sang mô hình online và công nghệ hóa, ép các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước.

Thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt vẫn còn hạn chế.

Thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt vẫn còn hạn chế.

Đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên nhận định về cơ hội từ chuyển đổi số, bà Vũ Thị Hồng Nhung – Phó Giám đốc Công ty cổ phần VietRAP cho rằng, mặc dù chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn trong kinh doanh nhưng hiện nay phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng do gặp phải những thách thức cũng như khó khăn về hạ tầng, đặc biệt nguồn nhân lực và quyết tâm của chủ doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Đặng Thanh Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đánh giá, thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt vẫn còn hạn chế. Đa số doanh nghiệp chưa sẵn sàng, kể cả những doanh nghiệp lớn. Điều này đã dẫn đến không ít khó khăn trong việc triển khai và khiến kế hoạch chuyển đổi số diễn ra chậm hơn so với mong muốn.

Dưới góc nhìn “chuyên nghiệp” hơn, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà – Chiến lược gia về Chiến lược kinh tế & Công nghệ 4.0 cho biết, trước hết nói về cơ hội vì mọi con đường và chiến lược không có cơ hội thì không nên làm. May cho Việt Nam là chuyển đổi số như một “cây đũa thần” để giúp chúng ta đi trên một con đường siêu tốc nhanh nhất trong công tác tái cấu trúc và chuyển đổi chiến lược cho đất nước. Với cộng đồng doanh nhân Việt Nam hiểu đơn giản là chúng ta đang có một con đường siêu tốc chạy quá nhanh trên hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin quá tốt.

Ở các nước nếu vào các khách sạn lớn hay đi mọi nơi Wifi trả tiền rất cao còn ở Việt Nam hệ thống Wifi miễn phí, tiền dịch vụ 3G, 4G và sắp tới 5G quá rẻ. Những đầu tư ban đầu của Chính phủ và doanh nghiệp viễn thông đã tạo ra một nền tảng tốt để chuyển đổi số và đưa dịch vụ vào đời sống kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

Ví dụ, nếu Grap, Uber mà vào Philippines, Myanmar phải đợi một thời gian rất lâu để thành công nhưng vào Việt Nam là họ thắng ngay. Vậy hà cớ gì doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp siêu nhỏ không tận dụng được chuyển đổi số để thay đổi chính mình, rất thuận lợi vì điều kiện cần và đủ chúng ta có hết.

Còn với thách thức, trong cách mạng công nghệ 4.0, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã từng nói rất rõ, sự thay đổi lớn nhất trong cách mạng 4.0 là tư duy của chúng ta. Chuyển đổi số có tuyệt vời bao nhiêu, công nghệ số có sẵn sàng bấy nhiêu nhưng nếu chúng ta không chịu thay đổi và chúng ta dừng lại ở đây thì tự chúng ta sẽ đóng cửa với tương lai. 

Trong câu chuyển đổi số ông Hoà đánh giá, doanh nghiệp Việt hiện nay đang làm chuyển đổi số theo phong trào và thiếu bài bản, hay nói đúng hơn mà trong giới chuyên môn hay dùng là "ngáo số".

"Chúng ta ngộ nhận rất nhiều thứ là chuyển đổi số, trong khi chuyển đổi số một cách bài bản có hai bước, bước một là số hoá, phải tách số hoá và chuyển đổi số với bởi vì trong số hoá không có bigdata, không có dữ liệu cho nên chúng ta không làm được gì cả. Trong chuyển đổi số, khi có dữ liệu số rồi mới bàn tới câu chuyện dịch chuyển thông minh hơn.

Hiện nay, vào một công ty đang làm thủ công là Excel, vẫn là rải rác nền tảng dữ liệu trên nhiều OTT như là zalo, viber loạn xạ lên. Tuy nhiên, với cơ sở dữ liệu loạn xạ như vậy mà đòi làm phần mềm, làm App, làm FlashForm… phí tiền.

Chuyển đổi số có hai, 3 giai đoạn, số hoá kết nối dữ liệu data rồi mới nghĩ tới thiết bị và phần mềm thông minh, trong 3 bước này chúng ta không thể nhảy ngay vào thông minh được bởi không có dữ liệu và tôi mong rằng chúng ta phải có lộ trình cho doanh nghiệp. 

Một doanh nghiệp thủ công ở Đồng Kỵ - một làng nghề họ bắt đầu số hoá, bán từng cái bàn, từng cái ghế phải đưa vào hệ thống data và bắt đầu xây dựng được hệ thống số, rồi từng nghệ nhân đục thay vì được mỗi lần thì đục theo một mô hình vẽ bằng tay thì bắt đầu có bản vẽ số và scan một lần thì lần sau chỉ cần nhấn nút thì sẽ "chạy" ra một bản mới, tức là chúng ta không lặp đi lặp lại thao tác và tôi nghĩ rằng doanh nghiệp bắt đầu từ số hoá", ông Hoà nhấn mạnh.

Ngọc An

 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 29/9: Đảo chiều tăng nhẹ

(CLO) Bitcoin đảo chiều một lần nữa, giao dịch hướng tới mức trung bình động trong 20 ngày.

Nga sẽ sáp nhập các khu vực của Ukraine trong vài ngày tới

(CLO) Nga đã sẵn sàng sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, sau khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở 4 khu vực bị chiếm đóng có kết quả ủng hộ việc gia nhập Nga, bất chấp Ukraine và phương Tây lên tiếng phản đối và nghi ngờ kết quả bỏ phiếu.

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

(CLO) Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.

Sau nhiều bê bối, bộ phim tâm huyết của Trương Hàn bị gỡ bỏ

(CLO) Tâm sự rằng 'Các quý ông khu Đông Bát' là tác phẩm ấp ủ hàng chục năm của mình, nhưng Trương Hàn vẫn bị ép phải gỡ bỏ phim vì vướng phải hàng loạt chỉ trích về nội dung phản cảm, coi thường phụ nữ.

Hàng không tăng tải sau bão số 4

(CLO) Các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng chuyến, đưa thêm tàu bay vào khai thác để bay bù cho những chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đánh bại Hàn Quốc 5-1, tuyển fulsal Việt Nam dẫn đầu bảng D

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam dễ dàng đánh bại Hàn Quốc tỉ số 5-1 ở trận ra quân tại giải Fulsal châu Á 2022 tối muộn ngày 28/9, qua đó dẫn đầu bảng D sau lượt trận đầu tiên.

Loạt ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga

(CLO) 3 ngân hàng quốc doanh Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng sử dụng hệ thống thanh toán của Nga sau khi bị Washington gây sức ép.

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

(CLO) Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.

Tranh cãi nảy lửa về đề xuất chung cư có thời hạn: Đồng tình hay phản đối đều có lý!

(CLO) Đề xuất quy định về thời hạn sở hưu chung cư đang vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều của giới chuyên gia, các hiệp hội liên quan tới bất động sản.