Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp với nỗi lo thiếu hụt công nhân "hậu Covid-19"

(CLO) Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ "đứt gãy" sản xuất vì thiếu nguồn nhân lực để sản xuất khi TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam "bình thường mới" trở lại.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, có gần 2,5 triệu lao động tại TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam bị ngừng công việc, rơi vào cảnh khó khăn buộc hàng trăm ngàn người phải về quê hương để lánh dịch.

Trước tình trạng di cư đó, nhiều doanh nghiệp lo lắng sẽ bị thiếu hụt nguồn lao động cho công việc hoạt động sản xuất sau khi "bình thường mới" trở lại.

doanh nghiep voi noi lo thieu hut cong nhan hau covid 19 hinh 1

Giữ chân công nhân là vấn đề quan trọng.

Giữ chân người lao động

Lường trước "hậu Covid-19" sẽ bị "trống vắng" lao động, một số ít doanh nghiệp kịp thời đầu tư kinh phí nhằm giữ chân công nhân như: hỗ trợ lương thực, thực phẩm và kinh phí chi tiêu hàng tháng giúp người lao động yên tâm ở lại.

"Hiện nay công ty đang hoạt động sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" nên số lượng công nhân chỉ có 30%, tuy nhiên kinh phí hàng tháng phải chi ra hơn 150%", ông Nguyễn Việt Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Thực phẩm Vạn Đức (KCN Vĩnh Lộc, TP. HCM) cho biết. 

Theo ông Tiến, lực lượng lao động của công ty có tay nghề cao, để đào tạo được một lao động phải mất rất nhiều thời gian. Vì thế việc giữ lao động luôn được công ty chú trọng.

Ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, vừa qua, một xưởng sản xuất của Công ty phát hiện có F0 nên cơ quan chức năng đã đưa gần 600 công nhân của công ty đi cách ly tập trung. Sau thời gian cách ly, một số công nhân quay trở lại làm việc, còn một số lo sợ nên xin phép ở nhà.

"Số công nhân quay lại nhà máy làm việc thì ngoài lương đầy đủ, chúng tôi nuôi cơm 3 bữa và cho thêm mỗi người 2 triệu, còn số công nhân ở nhà thì công ty hỗ trợ 10 ký gạo cộng với 1 triệu đồng", ông Tiến chia sẻ.

Theo ông Tiến, thời gian tới công ty vận động thêm số công nhân đang ở nhà đi làm trở lại, vì đơn hàng xuất khẩu phải đáp ứng đúng với thời hạn hợp đồng.

Về việc thiếu hụt công nhân "hậu Covid-19", ông Tiến khẳng định, công ty không lo lắng điều đó, vì điều kiện, lương thưởng, cũng như chế độ phúc lợi của công ty luôn đáp ứng để giữ chân người lao động. 

Nguy cơ "khủng hoảng"

Việc chuẩn bị từ đầu để giữ chân người lao động như Công ty Thực phẩm Vạn Đức không thuộc số đông trong các doanh nghiệp sản xuất hiện nay, bởi phụ thuộc vào nguồn kinh phí lẫn ngành nghề lĩnh vực...

doanh nghiep voi noi lo thieu hut cong nhan hau covid 19 hinh 2

Mất việc, khó khăn, buộc công nhân phải về quê lánh dịch.

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP DM-ĐT-TM Thành Công (TCM), cho biết hiện tại TCM chỉ duy trì được 50% trong số hơn 6.500 lao động của công ty tại các tỉnh thành còn tiếp tục làm việc.

Phân nửa số lao động tạm ngưng việc phải về quê, hoặc tìm công việc khác.

Ông Tùng cho rằng, để vận động phân nửa lao động ngưng việc đó quay lại sau giai đoạn giãn cách là rất khó.

Nguyên nhân khiến những người lao về quê chưa muốn quay trở lại, theo ông Tùng là do tâm lý người lao động còn lo sợ dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát triệt để; tết âm lịch đã cận kề, thời gian làm việc không được dài, trong khi phải trang trải nhiều chi phí đi lại, ăn ở nên người lao động không tích lũy được nhiều. 

“Với TCM, chúng tôi đã có những chính sách hỗ trợ tiền lương cơ bản cho lao động ngưng việc, nhưng khi tái khởi động thì cố lắm cũng chỉ tuyển được 80% người lao động so với trước khi dịch bệnh diễn ra”, ông Tùng nói.

Bên cạnh, một nguyên nhân mà nhiều người cho rằng, đây là cơ hội cho nhiều tỉnh thành thu hút con em ở lại quê nhà để làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành.  

Hiện nay, với những doanh nghiệp đóng cửa hoàn toàn, không có điều kiện hỗ trợ người lao động, việc tuyển lại được đủ 50% lao động là điều rất khó.

Ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Gia Định (Bình Dương), cho biết công ty đã dừng mọi hoạt động sản xuất từ đầu tháng 6, toàn bộ 6.000 lao động của công ty đều mất việc.

Rất nhiều người trong số lao động này đã về quê hoặc tìm kiếm công việc khác, việc tuyển lại đủ nguồn lao động để tái khởi động là gần như không thể.

Cần giải pháp cấp bách

Tình trạng thiếu hụt nguồn lao động cũng được TS. Trần Du Lịch đặt ra đối với Lãnh đạo TP. HCM tại Hội nghị góp ý của các chuyên gia. Theo TS. Du Lịch, "Sau nhiều tháng giãn cách, doanh nghiệp đã kiệt quệ. TP. HCM cũng sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, hệ thống cung ứng bị đứt gãy..."

doanh nghiep voi noi lo thieu hut cong nhan hau covid 19 hinh 3

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu có kế hoạch tuyển dụng công nhân.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP. HCM, cho rằng để giải quyết bài toán nguồn lao động các doanh nghiệp cần có chính sách tái khởi động từng bước để phù hợp với tình hình mới.

Theo ông Hồng, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp như giảm phí công đoàn, phí BHYT – BHXH, thuế VAT… để doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng. Từ đó dồn nguồn lực để lo cho người lao động, đưa ra những chính sách lương bổng tốt hơn để thu hút người lao động trở lại làm việc sau giai đoạn giãn cách. 

Trả lời PV báo Nhà báo & Công luận về nỗi lo thiếu hụt lao động "hậu Covid-19" của các doanh nghiệp, ông Pham Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thông tin, vừa qua TP. HCM cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế tại TP. HCM. Trong đó có thành lập Tổ tư vấn của Ban.

"Nhiệm vụ của Tổ tư vấn là phân tích, xây dựng kế hoạch, phương án, giải pháp, nhằm phục hồi kinh tế, trong đó có phân tích nguồn lao động; lúc nào có thông tin, số liệu cụ thể, TP. sẽ thông tin với phóng viên báo chí", ông Hải nói.

Theo Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại các tỉnh phía Nam, tính đến cuối tháng 8/2021, tại các tỉnh, thành phía Nam đã có gần 2,5 triệu lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải ngừng việc, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc của cả nước.

TP. HCM là một trong những địa phương có số doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh nhiều nhất trong giai đoạn 2016-2020 với trên 23.000 doanh nghiệp; hơn 625.000 người lao động ở các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các khu chế xuất, khu công nghiệp bị mất việc, ngừng việc.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kinh doanh thua lỗ, dòng tiền âm nặng, Tập đoàn Lộc Trời vẫn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

(CLO) Theo dự kiến, Lộc Trời sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Với gần 80,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty cần chi khoảng 161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Dệt may Hòa Thọ dự kiến niêm yết sàn HoSE

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ (UPCoM: HTG).

Đảm bảo kỹ thuật hệ thống thiết bị quản lý không lưu

(CLO) Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng cường theo dõi, đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị của hệ thống quản lý không lưu (ATM) hoạt động ổn định.

Nổ có mối quan hệ giải quyết thủ tục hồ sơ xin cấp sổ đỏ để lừa đảo

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bá Trung, SN 1985, trú tại tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài 3: Vai trò của sách giáo khoa và chia sẻ của chuyên gia đã trải nghiệm nền giáo dục nước Úc

(CLO) Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền, thành viên Liên đoàn Giáo dục độc lập Úc cho rằng, giáo dục ở Úc hoàn toàn không bị đóng khung và phụ thuộc vào sách giáo khoa.

Bài 2: Công ty Cổ phần Lộc Ninh có dấu hiệu “che giấu” sai phạm?

(CLO) Mặc dù phát hiện ra hàng loạt trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại Khu nhà ở liền kề Lộc Ninh, tuy nhiên, Chủ đầu tư là Cổ phần Lộc Ninh lại có biểu hiện “che giấu” sai phạm, không báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý dẫn đến sai phạm tràn lan, kéo dài, khó giải quyết.

Nâng cao năng lực an toàn đường sắt Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dự án hỗ trợ kỹ thuật vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc trị giá hơn 9,1 triệu USD vừa được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ký kết với Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT).

Gia Lai: Bắt giữ hàng nghìn gói thuốc lá lậu ở khu vực biên giới

(CLO) Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ở khu vực bến xe Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) có 12 bao tải xác rắn màu xanh có chứa 6.000 bao thuốc lá lậu.

Phát triển nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh, giảm chi phí, tăng hiệu quả

(CLO) Sáng ngày 5/10, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - Đồng hành chuyển đổi số Quốc gia” nhằm triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia (10/10).