Điều chỉnh kích thước chữ

Độc đáo tục giải hạn của người Mường

(CLO) Trong vô số các phong tục của đồng bào dân tộc Mường, tục giải hạn mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người về sự bình yên, may mắn.

Audio

Từ ngàn xưa, người Mường đã biết tích lũy các giá trị văn hóa, gắn liền với cuộc sống thường ngày. Trong đó, tục giải hạn là một trong những phong tục mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người tới những điều may mắn, an yên.

Trong đời sống, người Mường tin vào những lực lượng siêu nhiên, quyền năng, tin vào sức mạnh của thần linh. Nếu trong cuộc sống sinh hoạt, lao động bị tai nạn ngoài ý muốn, gặp những chuyện xui xẻo thì thầy cúng sẽ là người có quyền năng, đứng ra giải hạn cho họ, để hướng họ có suy nghĩ lạc quan và tin vào cuộc sống hơn.

doc dao tuc giai han cua nguoi muong hinh 1

Thầy mo Hà Văn Hướng thực hiện nghi lễ cúng giải hạn. Ảnh: GDTĐ

doc dao tuc giai han cua nguoi muong hinh 2

Đồ lễ trong mâm cúng giải hạn. Ảnh: GDTĐ

doc dao tuc giai han cua nguoi muong hinh 3

Thầy mo Mường chiêu gọi thần linh trong lễ giải hạn. Ảnh: Đào Mạnh Long

Già làng Vì Thị È, 102 tuổi ở bản Mường xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết, cúng giải hạn được các gia chủ tổ chức với mục đích khích lệ đời sống tinh thần, làm tăng niềm tin và nghị lực sống cho mỗi người. Từ đó giúp con người biết hướng thiện, tránh cái xấu, sống hiếu thuận với cha mẹ...

Lễ giải hạn xuất phát từ mong muốn của một gia đình, cá nhân, do trong nhà vừa gặp chuyện không may, tai nạn, ốm đau... ập đến bất ngờ. Người nhà muốn làm lễ giải hạn sẽ phải mời thầy cúng.

Theo cụ Vì Thị È, ngày giải hạn, anh em ruột thịt trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị cỗ cúng từ sáng sớm. Mâm cỗ có xôi, thịt lợn, gà, rượu, gạo... và một số lễ vật khác nữa. Trong ngày giải hạn, sẽ có một người được giao trọng trách đi đón thầy cúng về nhà.

Ông Hà Văn Hướng là thầy mo có tiếng ở xã Tà Hộc. Theo ông Hướng, trong mâm cúng bắt buộc phải có bát nhang (bát gạo trắng cắm ba nén hương), một chiếc áo của người được giải hạn, đầu chó, 12 đĩa thịt chó, 2 con gà luộc, 12 chén rượu, 12 đôi đũa, 12 bát con, nhiều vòng trang sức đan bằng tre, 1 chiếc thuyền làm bằng cành lá chuối, 18 tệp gỗ nhỏ tượng trưng cho tiền mặt...

Lễ giải hạn thường kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ. Sau khi thầy mo cúng xong, người nhà dọn mâm cỗ cho thầy cúng và người cao tuổi. Còn tất cả anh em họ hàng, ngõ xóm được gia chủ mời đến chung vui thì ngồi mâm riêng. Họ nâng chén rượu chúc gia chủ sức khỏe, phát lộc, phát tài, mọi việc đều suôn sẻ và hanh thông.

Sau bữa cơm, để tỏ lòng thành kính với thầy cúng đã giải hạn cho gia đình, người nhà chuẩn bị một con gà, 1 gói xôi, 1kg thịt chó vừa cúng, bọc trong lá chuối để thầy mang về.

Sau khi tiễn thầy cúng về, cả nhà tiếp tục ăn cơm, uống rượu và chuyện trò vui vẻ. Người Mường quan niệm rằng, sau lễ giải hạn những niềm vui, niềm may mắn trong cuộc sống sẽ đến với họ.

Giải hạn là một phong tục tốt đẹp, được đồng bào dân tộc Mường ven lòng hồ sông Đà tổ chức bất kể thời gian nào trong năm. Phong tục này mang đậm bản sắc riêng biệt, là nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của người Mường vẫn còn được gìn giữ.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khống chế đối tượng cướp tiệm vàng định bỏ chạy

(CLO) Sau khi vào một tiệm vàng ở Hà Nội, gã đàn ông vờ mua rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, anh ta đã bị người dân khống chế, bắt giữ ngay sau đó.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với ông Trần Văn Tuấn

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1166/QĐ-TTg ngày 4/10/2022 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trần Văn Tuấn để nhận nhiệm vụ mới.

Dự báo CPI năm 2022 sẽ tăng 3,7 - 3,8%

(CLO) Từ nay đến cuối năm, nếu giá xăng dầu tương đối ổn định như trong tháng 9, giá điện chưa thay đổi, cung cầu hàng hoá duy trì ở mức hợp lý, lưu thông được thông suốt và thị trường không có những đột biến lớn thì khả năng CPI cả năm nay sẽ ở mức tăng 3,7 - 3,8% so với năm 2021.

Nga phạt TikTok và Twitch vì tuyên truyền về Ukraine và LGBT

(CLO) Nga hôm thứ Ba (4/10) đã phạt TikTok do không xóa nội dung vi phạm luật pháp Nga về “tuyên truyền LGBT”, cũng như phạt dịch vụ phát video Twitch vì một cuộc phỏng vấn trực tuyến về Ukraine mà Nga cho rằng có chứa thông tin “giả mạo”.

Tôn vinh các nhà giáo, học viên giáo dục nghề nghiệp

(CLO) Ngày 4/10, tại Hà Nội, nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày kỹ năng lao động Việt Nam đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức. Trong đó, nổi bật là lễ báo công dâng Bác và chương trình tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

36 đội tham gia Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2022

(CLO) Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2022 sẽ có sự tham dự của trên 500 vận động viên đến từ 36 đội thuyền nam nữ, thi đấu ở 4 nội dung.

TP. HCM: Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên đang có tiến triển tốt

(CLO) Ngày 4/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cập nhật tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam.

Ai Cập: Khoảng 90 nguyên thủ quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27

(CLO) Khoảng 90 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự các cuộc đàm phán về khí hậu COP27 vào tháng 11/2022 ở Ai Cập, nơi họ sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm chuyển đổi năng lượng và an ninh lương thực.

Đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng quốc lộ 37 và đầu tư dự án giao thông nối 2 tỉnh

(CLO) Ngày 4/10/2022, Văn phòng Chính phủ đã phát đi ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng quốc lộ 37, đoạn từ Km10+400 – Km10+080, thành phố Hải Phòng và đầu tư dự án giao thông đường bộ nối 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.