Nhật Bản lập kỷ lục mới đón 621.100 lượt du khách Việt Nam
(CLO) Theo Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO), năm 2024, lượng du khách Việt Nam đến Nhật Bản đạt mức cao nhất lịch sử, đạt 621.100 lượt.
Theo dõi báo trên:
Sàn chứng khoán kỳ lạ
Nếu giao dịch chứng khoán hiện đại xuất hiện sớm nhất ở Amsterdam với sự tham gia của công ty Đông Ấn Hà Lan - một đế chế trong lĩnh vực hàng hải xuất hiện từ thế kỷ 17, ngày nay, một sàn giao dịch chứng khoán kỳ lạ ở Somalia xuất hiện có thể xem như “duy trì tốt tinh thần ban đầu của ngành hàng hải".
Chỉ khác là, Đông Ấn Hà Lan bán cổ phiếu ra công chúng và trả cổ tức dựa trên sự thành công của các dự án kinh doanh, thường liên quan đến các chuyến ra khơi. Còn ở Sàn giao dịch chứng khoán Cướp biển ở Somalia, nhà đầu tư được chia sẻ lợi tức từ chiến lợi phẩm từ tài sản và tiền chuộc con tin.
Sản chứng khoán Cướp biển bắt nguồn từ làng chài bị lãng quên Harardhere của Somalia. Vào năm 2009 - khoảng thời gian rất lâu trước khi thế hệ tiền điện tử cùng cơn sốt token không thể thay thế (NFT) được phổ biến, và cũng trước cả khi Elon Musk khiến giá cổ phiếu chao đảo bằng một bài đăng trên Twitter, Harardhere quyết định đại tu nền kinh tế.
Nằm cách thủ đô Mogadishu khoảng 250 dặm về phía đông bắc, vì xa đến vậy, Harardhere có rất ít cơ hội về thương mại. Trong lúc đó, Chính phủ Somalia lại đang bận tâm đến việc dập tắt ngọn lửa bùng cháy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, làng chài này quyết định đã đến lúc tận dụng mặt hàng xuất khẩu số một của mình, đó chính là cướp biển.
Ở một nơi như Harardhere, nhiều người sẽ tham gia vào một băng đảng tư nhân chỉ đơn giản là để tránh cuộc sống quân phiệt, nghèo đói và trộm cắp vặt. Ở một xã hội tư bản - nơi tiền mặt cai trị mọi thứ, quá trình tiến hóa tự nhiên của tội phạm là kết thành băng nhóm. Từ đó, Sàn giao dịch chứng khoán Cướp biển đầu tiên trên thế giới đã được thành lập.
Cách thức sàn chứng khoán hoạt động
Mặc dù cho đến ngày nay, chưa có số thiệu thống kê đáng tin cậy nào xác nhận số lượng tổ chức niêm yết trên sàn chứng khoán kỳ lạ này, theo một báo cáo của The Wall Street Journal, chơn 70 hoạt động hàng hải khác nhau được niêm yết trên Sàn. Tương tự như cách chia lợi tức hàng hải của Công ty Đông Ấn Hà Lan, khi một nhiệm vụ cướp biển thành công, các nhà đầu tư vào vụ cướp biển sẽ kiếm được một phần trong tổng lợi nhuận.
Harardhere từng bị thế giới bên ngoài quên lãng quên đến nỗi ngay cả các quan chức chính quyền cấp huyện cũng bị cắt nguồn tài trợ cho các trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng công cộng khác. Nhưng tới năm 2011, làng chài này bỗng nhiên trở thành một nơi "tấp nập xe hơi sang trọng" dường như chỉ sau một đêm.
"Ai cũng có phần và mọi người đều có thể tham gia, dù là trên biển hay trên bộ bằng cách cung cấp tiền mặt, vũ khí hoặc vật liệu hữu ích. Chúng tôi đã biến nghề cướp biển thành một hoạt động cộng đồng", một cựu cướp biển tiết lộ với Reuters.
"Kinh doanh liên quan đến hành vi cướp bóc đã trở thành hoạt động kinh tế mang lại lợi nhuận chính trong khu vực của chúng tôi và với tư cách là người dân địa phương, chúng tôi phụ thuộc vào sản lượng của cướp biển", Mohamed Adam - nhân viên an ninh địa phương cho biết.
Vậy sàn giao dịch đã hoạt động như thế nào? Các cá nhân dám đứng sau mỗi hoạt động cướp biển và các nhà đầu tư tiềm năng dường như đã khảo sát các tuyến đường giao dịch để tìm những triển vọng mà họ tin rằng sẽ thành công. Khi phát hiện thứ gì đó hấp dẫn, họ tài trợ cho chuyến thám hiểm và phó thác cho Sàn giao dịch chứng khoán Cướp biển. Bất cứ ai cũng có thể tài trợ cho cuộc hành trình với bất cứ thứ gì từ thực phẩm, dầu hỏa, vũ khí, thông tin, đến tiền mặt.
Sau đó, cướp biển tấn công những tàu container dọc theo các tuyến đường đã tìm hiểu trước để lấy được hàng hóa quý giá nhất ở đó: con tin. Theo Invstr, các con tin thủy thủ kiếm được trung bình 4 triệu USD từ bảo hiểm vận chuyển phương Tây cho mỗi "công việc". Sau khi kiếm được tiền, mọi người về nhà tương đối bình yên và quá trình này được lặp lại cho đến khi không còn tiền để kiếm. Một phụ nữ đã đầu tư RPG-7 theo hướng mạo hiểm như vậy và đã nhận được khoản tiền khổng lồ lên đến 75.000 USD.
“Cướp biển làm tăng chi phí thương mại quốc tế lên 12 tỷ USD mỗi năm, và chỉ tính riêng ở Somalia, hơn 20 tàu thuyền và 400 con tin hiện đang bị bắt giữ, theo Avi Jorisch của The Wall Street Journal (2011).
“Món mồi ngon" không bền vững
Invstr cũng chính đáng chỉ ra rằng do tính thanh khoản kém, thiếu quy định và "tham nhũng không thể tránh khỏi", ngoài tiền ra, nhà đầu tư có thể mất nhiều thứ hơn nữa nếu phi vụ thất bại. Thêm vào đó, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ cảm thấy toàn bộ gánh nặng khi chính phủ điều chỉnh thị trường. Nhưng đó thậm chí có thể không phải là vấn đề cấp bách nhất.
Nạn cướp bóc trên biển gần như đạt mức cao nhất mọi thời đại khi Sàn giao dịch chứng khoán Cướp biển Harardheere thu hút được sự chú ý rộng rãi vào khoảng năm 2011. Tuy nhiên, Statista cho biết sức nóng đã giảm bớt. Năm 2010 và 2011, số vụ cướp biển ghi nhận trên toàn thế giới lần lượt là 445 và 439 vụ nhưng đã giảm đáng kể xuống còn 297 vụ vào năm 2012. Đến năm 2020, con số đó còn giảm hơn nữa xuống còn 195. Đây có thể được coi như "chỉ số suy thoái" của nghề hải tặc.
Theo cách nói của Buffett: khi bên ngoài trời mưa, hãy lấy xô ra, chứ đừng tìm đồ ăn vặt. Nói một cách đơn giản là hãy tận hưởng khi còn có thể. Dù vậy, cướp biển vẫn là phạm tội.
Khánh Ly (Theo Boss Hunting)
(CLO) Theo Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO), năm 2024, lượng du khách Việt Nam đến Nhật Bản đạt mức cao nhất lịch sử, đạt 621.100 lượt.
(CLO) Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, sáng 21/1, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Anh hùng lao động Thân Đức Nam - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tại một số nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình, Quảng Trị để ghi nhớ công lao các anh hùng và trao quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.
(CLO) 17 đơn vị Du lịch của Việt Nam được tôn vinh tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 vừa diễn ra ở Malaysia.
(CLO) Cụm homestay ở thôn Tha, xã Phương Độ, tỉnh Hà Giang vinh dự đại diện cho 5 đơn vị của Việt Nam nhận giải thưởng homestay ASEAN 2025.
(CLO) Bộ Nội vụ cho biết đã xây dựng dự thảo Nghị định mới của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện.
(CLO) Châu Âu không được quá phụ thuộc vào dầu khí của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo ngày (21/1), một ngày sau khi Donald Trump nhậm chức Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ.
(CLO) Ấn Độ có thể tăng mua dầu và khí đốt của Hoa Kỳ sau tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc tối đa hóa sản lượng dầu và khí đốt của xứ cờ hoa, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết.
(CLO) Chỉ còn hơn tuần nữa là tới Tết Nguyên đán 2025, những ngày này dọc các tuyến đường Lạc Long Quân, Võ Chí Công, Cổ Linh… đã trưng bày những cây đào thế, đào cổ thụ có giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.
(CLO) Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Hà Đô đã có đơn khởi kiện Ban Quản trị Tòa nhà chung cư Hà Đô Park View, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội về những tranh chấp liên quan tới khu vực để xe ô tô tại hầm tòa nhà này.
(CLO) Hoạt động lì xì “lộc sách” được kỳ vọng trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến trong đời sống của người dân TP HCM.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng ít nhất 8% trong năm 2025 và đạt mức 2 con số trong những năm tiếp theo. Việt Nam có cơ sở, nền tảng để thực hiện các mục tiêu đã đề ra và ngày càng có thêm nhiều kinh nghiệm, tự tin hơn, bản lĩnh hơn, có nhiều nguồn lực hơn để tiếp tục phát triển trong kỷ nguyên mới".
(CLO) Chiều 21/1, tại thành phố Cần Thơ, trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena.
(CLO) Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đoàn công tác dự Chương trình Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2025 tại tỉnh Điện Biên và thăm, chúc Tết, tặng quà các cựu chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.
(CLO) Chiều 21/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu và Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Quốc hội bang Québec, Canada kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất APF Nathalie Roy.
(CLO) Ngày 21/1, thông tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch huyện và Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thọ Xuân.
(CLO) Show diễn thực cảnh "Những đường chim bay" kể về lịch sử biệt điện của Trần Lệ Xuân được nhiều khách du lịch quan tâm trong dịp Tết Nguyên đán.
(CLO) Đóng cửa phiên ngày 21/1, VN-Index dừng ở mức 1.246,09 điểm, giảm 3,46 điểm (-0,28%); thanh khoản ở mức thấp. FPT là mã có thanh khoản tốt nhất thị trường cũng chỉ có gần 400 tỷ đồng được sang tay.
(CLO) CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (Mã: GDT) vừa ghi nhận chỉ hoàn thành 70% kế hoạch doanh thu năm sau 9 tháng đầu năm. Công ty cũng vừa huy động thêm 10,7 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu ESOP.
(CLO) Chốt phiên ngày 20/1, VN-Index dừng ở mức 1.249,55 điểm, tăng nhẹ 0,44 điểm (0,04%). Tuy nhiên, thị trường ở trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” bởi cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế.
(CLO) Tòa án nhân dân TP HCM vừa có quyết định cấm CTCP Thực phẩm Đông lạnh KIDO (KIDO Foods) sử dụng nhãn hiệu Celano cũng như quảng bá thương hiệu này trong chương trình Anh Trai Say Hi.
Kết thúc năm 2024, lợi nhuận trước thuế đạt 6.039 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2023, hoàn thành 103% kế hoạch; Tỷ lệ CASA lên tới 19,4% tổng huy động; Tăng trưởng tín dụng đạt 20,42%; Nâng cấp thành công hệ thống ngân hàng lõi T24 lên R22 - phiên bản mới nhất tại Việt Nam; được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty Tài chính PTF… là những điểm sáng nổi bật trong kết quả kinh doanh năm 2024 của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB).
(CLO) CTCP Lexus Thăng Long vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội phạt và truy thu thuế 890 triệu đồng do các vi phạm liên quan trong lĩnh vực thuế.
(CLO) Kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều bất cập trong việc ban hành các quy định nội bộ và công tác quản lý tài chính tại Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Lâm Đồng.
(CLO) Chỉ tính riêng trong tuần từ 13/1-17/1 vừa qua, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 5.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhà đầu tư trong nước vẫn đóng vai trò là lực đỡ giúp thị trường duy trì.
(CLO) CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (Mã: HND) vừa ghi nhận sản lượng điện sụt giảm trong Quý 4/2024. Công ty cũng báo lỗ sau thuế 246 triệu đồng tại quý này.
(CLO) VN-Index có thể đóng cửa năm Giáp Thìn tại vùng 1.260-1.270 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp rung lắc trong phiên để giải ngân một phần danh mục trước Tết âm lịch, nhưng cần hạn chế đòn bẩy và margin.